bình luận phim

The Good Dinosaur - Đơn giản và rực rỡ

Quang Chúc, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 29/11/2015

"The Good Dinosaur", tác phẩm thứ hai trong năm nay của Pixar là một bộ phim đơn giản nhưng cũng đầy cảm xúc về tình bạn của khủng long và con người.

Theo như lời các nhà khoa học, hơn 65 triệu năm trước đây đã xảy ra một vụ va chạm giữa trái đất và một thiên thạch, dẫn đến sự tuyệt chủng hoàn toàn của khủng long. Nhưng các nhà làm phim Pixar đặt ra câu hỏi ngược lại, nếu sự kiện trên không xảy ra thì sao, nghĩa là khủng long vẫn còn tồn tại. Bộ phim The Good Dinosaur theo chân chú khủng long cổ dài Arlo trên hành trình gian nan tìm về với gia đình sau một tai nạn bất ngờ. Arlo không hề đơn độc trên chuyến đi của mình, bạn đồng hành của cậu là Spot - một nhóc loài người hoang dã có tính cách như một chú chó con. Cả hai, từ những kẻ chẳng ưa gì nhau đã trở thành bạn tốt và hợp tác, vượt qua những nguy hiểm rình rập suốt chặng đường dài.  

the-good-dinosaur01-744dc

Đây là lần đầu tiên hãng hoạt hình Pixar cho ra mắt hai tác phẩm trong cùng một năm. Nếu như Inside Out là một bộ phim khá phức tạp khi nhân cách hóa cảm xúc và thiết lập ra những quy luật hoạt động của chúng thì "The Good Dinosaur" lại cực kì đơn giản và rực rỡ, nội dung phim tuyến tính với hệ thống nhân vật thiện ác rõ ràng. Phim xây dựng mối quan hệ giữa Arlo và Spot một cách chậm rãi nhưng hiệu quả. Hai nhân vật có đủ những khác biệt nhưng chúng bù trừ cho nhau dựa trên những tương đồng đầy thú vị và cảm động, cũng giống như sự pha trộn thú vị của The Lion KingHow to Train Your Dragon vậy.

the-good-dinosaur02-6995a

Phim cũng có ảnh hưởng khá nhiều từ những tác phẩm lấy đề tài Viễn Tây với những chi tiết như: Arlo là con út trong một gia đình khủng long có bố mẹ và hai anh chị; nhà của Arlo trồng ngô và dự trữ lương thực cho mùa đông giá rét; hai nhân vật chính phải đối mặt với cả những người bạn hào hiệp lẫn những kẻ gian ác trên suốt quãng đường vượt qua núi non ngàn trùng, những thảo nguyên mênh mông trải tới tận chân trời và cả con sông luôn sẵn sàng những trận lũ dữ dội mỗi khi có mưa lớn ở thượng nguồn. Những nghệ sĩ của xưởng phim Pixar đã chạm tới một đỉnh cao mới khi tạo ra một thế giới hết sức chân thật và đẹp tuyệt vời, đến mức sẽ có lúc bạn quên mất rằng toàn bộ thiên nhiên trong phim được tạo ra bởi kỹ xảo vi tính.

the-good-dinosaur07-0b4ce

the-good-dinosaur06-f372c
Đồ họa tuyệt vời là một trong những điều làm nên dấu ấn của "The Good Dinosaur"

Trong suốt 20 năm làm phim của mình, Pixar đã làm cho người xem không ít lần xúc động bởi những điều kì diệu của tình bạn, như cặp đôi Woody và Buzz Lightyear trong Toy Story, đôi bạn quái vật Sulley và Mike trong Inc. Monster hay Sadness và Joy từ Inside Out. Và trong The Good Dinosaur cũng vậy, những tương tác giữa Arlo và Spot đầy ngây ngô nhưng đầy tình cảm sẽ lấy đi không ít nước mắt của khán giả. 

spot-comforts-arlo-6e83e

The Good Dinosaur đã rất thành công trong việc đem tới một thế giới mới lạ mà ở đó, loài khủng long trở thành những sinh vật thông minh, biết canh tác, trồng trọt và thậm chí là chăn nuôi. Đúng theo tư tưởng của một cuốn truyện tranh cho trẻ em, các nhân vật được sắp đặt để xuất hiện theo cách hết sức gần gũi tuy có phần ‘một chiều’. Đồng thời, mỗi nhân vật đều có điểm đặc sắc riêng, dễ nhớ và không bị lẫn vào nhau. Thậm chí khán giả có thể đoán ra được tính cách của nhân vật ngay từ vẻ bề ngoài, trừ một ngoại lệ duy nhất là gia đình khủng long bạo chúa. Song, mọi thứ chỉ được nhân cách hóa trong “quy mô gia đình”. Bộ phim chưa tạo ra được thế giới mà trong đó loài khủng long và con người sống trong một xã hội thực sự. Nhưng đây cũng không phải là điểm trừ bởi nó không phải là một phần thông điệp quan trọng mà phim hướng tới. 

the-good-dinosaur05-a97e0

The Good Dinosaur không hề có ý định trở thành một tác phẩm điện ảnh có cách kể chuyện đột phá hay có nhiều tầng lớp ý nghĩa đi kèm các nhân vật có nội tâm phức tạp. Với nội dung đơn giản nhưng đan xen nhiều khoảnh khắc cảm động được thể hiện trên nền đồ họa đẹp tuyệt vời, bộ phim đã hoàn thành xuất sắc thông điệp mà nó hướng tới: ca ngợi lòng dũng cảm, sự hào hiệp, tình bạn và tình cảm gia đình. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm