Quá khứ "bất hảo" của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 11:01 22/01/2016

"Lắm tài nhiều tật" có lẽ là từ thích hợp để mô tả cuộc sống sau ghế đạo diễn của họ, dưới đây là danh sách những đạo diễn từng "dính chàm" sau song sắt.

Nổi tiếng với những đứa con tinh thần đã đi vào lịch sử điện ảnh, tuy nhiên ít ai biết rằng 8 cái tên lớn của làng đạo diễn dưới đây cũng từng có quá khứ tù tội. Một số thậm chí còn đi tù trong quãng thời gian vàng son của sự nghiệp. Không biết điều này có giúp gì cho kinh nghiệm chỉ đạo của họ hay không, nhưng đây là điều chẳng ai muốn xảy ra, nhất là với người hâm mộ. Biết được điều này, người xem càng thêm trân trọng các bộ phim hay mà những Quentin Tarantino hay Alfred Hitcock đem lại.

Quentin Tarantino

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 1.

Quentin Tarantino được biết tới với những tác phẩm như "Pulp Fiction", "Reservoir Dogs", "Kill Bill"… hay mới đây là "The Hateful Eight"

Quentin Tarantino, con người vĩ đại, một huyền thoại sống thành danh bởi những tác phẩm đặc trưng với cách kể chuyện phi tuyến tính, mảng đối thoại hài hước, thông minh cùng khả năng thẩm mỹ hóa bạo lực. Bước ra khỏi những bộ phim, Quentin cũng chẳng lạ gì với bạo lực. Khi còn là một nhà làm phim trẻ đầy tham vọng nhưng nghèo rớt, Quentin từng phải "ăn cơm tù" 10 ngày liền vì không trả nổi vé phạt đỗ xe có giá 7000 đô la. Từng bị bắt vì ăn trộm sách tại một cửa hàng ở California hồi 15 tuổi, vị đạo diễn nóng máu này còn dính dáng đến một vụ ẩu đả năm 1997 với Don Murphy (Natural Born Killers, Transformers). Giống như nhân vật "đại ca" Marsellus Wallace  trong tác phẩm Pulp Fiction của mình, Quentin đã ném nhà sản xuất phim vào tường và đấm vào mặt ông này, điều này dẫn tới kết cục Don Murphy đâm đơn kiện đòi số tiền bồi thường lên tới 5 triệu đô la. Trong một lần phỏng vấn về bộ phim Resevoir Dog, Quentin Tarantino đã từng trả lời rằng đời ông nếu không làm đạo diễn thì chắc chắn trở thành tội phạm.

Alfred Hitchcock

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 2.

Nhà làm phim nổi tiếng người Anh đã định hình dòng phim kinh dị đương đại bằng những "Psycho", "Vertigo" hay "Dial M for Murder"

Với biệt danh "Bậc thầy của sự hồi hộp", Alfred Hitchcock là một trong những cái tên thành công nhất trong vai trò là một đạo diễn kinh dị. Thành danh từ sớm với dòng phim câm, nên chẳng ngạc nhiên khi Hitchcock giữ cho quá khứ "bất hảo" của mình trong im lặng. Cha của Alfred Hitchcock là một cảnh sát tại London đã từng giam con trai mình lại vì điểm kém. Cậu bé Hitchcock đã phải trải qua một đêm dài trong nhà tù và từ đó có manh nha mối thù ghét và sợ hãi với nhà lao cũng như cảnh sát sau này sẽ theo ông suốt đời.

David Lynch

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 3.

David Lynch là vị đạo diễn nổi tiếng với các phim như The Elephant Man, Mulholland Drive, Blue Velvet hay series truyền hình ăn khách Twin Peaks. Các tác phẩm siêu thực của ông nổi tiếng với vì tính nhiễu và những yếu tố xúc phạm, khiến khán giả bối rối không biết nên ghét hay nên yêu chúng. Quá khứ ngỗ nghịch của David Lynch là tấm gương ánh xạ phong cách làm phim của vị đạo diễn này ngay cả khi đã trưởng thành. Hồi còn vị thành niên, ông cùng bạn bè từng chế một quả bom ống và kích nổ trong bể bơi của nhà trường. Tiếng nổ của nó lớn tới nỗi những cư dân xung quanh phải hoảng sợ và không có gì lạ khi Lynch và đồng bọn bị bắt ngay sau đó.

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 4.

Những tác phẩm của David Lynch

Charlie Chaplin

Được mệnh danh là ông hoàng của dòng phim câm, Charlie Chaplin cống hiến 76 năm cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình trong vai trò là một diễn viên tài năng, đạo diễn, nhà soạn nhạc. Đồng thời, nghệ nhân giải trí này cũng là trung tâm của những tranh cãi và ngưỡng mộ khi rơi vào hàng loạt rắc rối liên quan tới luật pháp.

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 5.

Huyền thoại Charlie Chaplin được tưởng nhớ với những tác phẩm kinh điển như "Modern Time", "The Great Dictator" hay "City Lights".

Vào khoảng giữa những năm 40 của thế kỉ 20, FBI trong nỗ lực bôi nhọ hình ảnh của Charlie Chaplin đã đưa tên của vua hài vào 4 bản cáo trạng, mà ồn ào nhất là cáo buộc ông vi phạm đạo luật Mann (đưa phụ nữ qua biên giới bang vì mục đích tình dục). Ba cáo buộc kia không đủ bằng chứng để đưa ra tòa, nhưng phiên tòa xét theo Đạo luật Mann thì bắt đầu vào tháng 3 năm 1944. May mắn là Chaplin được tha bổng sau 2 tuần.Tin tức về vụ kiện thường lên trang đầu các báo, với tờ Newsweek gọi đây là "bê bối quan hệ công chúng lớn nhất kể từ vụ xử tội sát nhân của Fatty Arbuckle năm 1921".

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 6.

Những tác phẩm nổi tiếng của Charles Chaplin

Roman Polanski

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 8.

Bậc thầy của dòng phim nghệ thuật (art house) Roman Polanski đã thống trị màn ảnh từ những năm 1960. Những vấn đề pháp lý của vị đạo diễn này đã không phát sinh cho tới thập kỉ sau. Năm 1977, Roman Polanski bị bắt tại nhà riêng của tài tử Jack Nicholson vì tội cưỡng bức một bé gái 13 tuổi đang làm người mẫu chụp hình cho tạp chí Vogue. Polanski bị truy tố với tổng cộng 6 tội danh, trong đó có tội cưỡng bức. Năm 2009, Roman Polanski bị bắt lại tại Thuỵ Sĩ theo yêu cầu dẫn độ của giới chức Mỹ. Tuy nhiên tại phiên toà vào 27/11/2015, các công tố viên đã đồng ý rằng Polanski đã thực hiện đầy đủ hình phạt và không cần quay lại Mỹ để đối mặt với một phiên toà tại nước này.

Ingmar Bergman

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 9.

Tên tuổi của Ingmar Bergman nổi lên như một trong những đạo diễn xuất sắc nhất suốt từ những năm 1950. Nổi tiếng với hơn 40 bộ phim đạo diễn và vô số kịch bản trong khoảng thời gian từ 1944 tới 2004, đạo diễn/biên kịch người Thuỵ Điển được tưởng nhớ như một trong những cây đại thụ của nền điện ảnh thế giới. Giống như những đồng nghiệp có tên trong danh sách "vào tù ra tội" trên, Bergman bị bắt vào năm 1976 với cáo buộc trốn thuế thu nhập cá nhân. Bê bối này cũng là lí do khiến Bergman rơi vào suy sụp và rời khỏi tổ quốc, chuyển tới lưu vong tại Đức. Mặc dù sau này được tuyên bố vô tội, nhưng cũng phải rất lâu sau này vị đạo diễn lừng danh mới quay trở lại quê hương Thuỵ Điển của mình.

Oliver Stone

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 10.

Gia tài của Oliver Stone phải kể tới 3 bộ phim đã đem về Oscar cho ông: "Midnight Express", "Platoon", và "Born on the Fourth of July". Chủ nhân của 3 tượng vàng Oscar vốn là người chẳng lạ gì với phòng giam. Ông bị bắt và sau đó thừa nhận cáo trạng về tội sử dụng rượu và ma tuý vào năm 1999. Năm nay, Oliver Stone sẽ cho ra mắt bộ phim tiểu sử về "Người thổi còi" Edward Snowden mang tên Snowden.

Jean-Luc Godard

Quá khứ bất hảo của 8 cây đại thụ trong làng đạo diễn thế giới - Ảnh 11.

A bout de souffle là phim truyện đầu tiên do Jean-Luc Godard đạo diễn và là một trong những phim mở đầu cho Làn sóng mới của Pháp vào cuối thập niên 1950. Bộ phim đã thiết lập nên danh tiếng quốc tế cho ông, người được xem là một trong những nhà làm phim quan trọng nhất của thập niên 1960. Nhắc đến Jean-Luc Godard người ta nhắc tới những tác phẩm kinh điển, tuy nhiên cũng là lối sống ẩn dật và cả những quan điểm chính trị khác biệt. Tại LHP Cannes năm 1968, một nhóm những nhà làm phim dẫn đầu bởi Jean-Luc Godard  và Francois Truffaut đã kêu gọi hủy bỏ liên hoan phim để tiếp tục biểu tình. Jean-luc Godard đã quát lên với các đồng nghiệp: "Các người là lũ hèn hạ. Khắp nơi ai cũng nói đến đoàn kết sinh viên và công nhân, còn các người chỉ biết nói về những cảnh phim và cú máy ngu ngốc". Sau đó ông bị cảnh sát bắt giữ và LHP thì kết thúc trong ồn ào mà không một giải thưởng nào được trao.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”

    Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”
  • Đọc thêm