Khán giả nháo nhào vì Táo Quân bị "cấm cửa"

Hàn Tiêu, Theo Trí Thức Trẻ 13:35 02/02/2013

Trước việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn dừng cấp phép phát hành băng đĩa ghi hình Táo Quân năm nay, rất đông khán giả đã bày tỏ ý kiến bức xúc.

Là chương trình được trông đợi nhất trong dịp Tết Nguyên Đán, nên tất cả những “động tĩnh” liên quan đến Táo Quân đều được khán giả theo dõi thường xuyên. Trước thông tin Cục Nghệ thuật Biểu diễn dừng cấp phép phát hành băng đĩa ghi hình Táo Quân 2013, trên nhiều diễn đàn mạng đã sôi sục các ý kiến của khán giả. 
 
Khán giả nháo nhào vì Táo Quân bị "cấm cửa" 1

Nguyên nhân của việc dừng phát hành đĩa Táo Quân 2013 là do nội dung chương trình tổng duyệt và ghi hình tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô tối 25-27/1/2013 chưa được thẩm định nội dung và cấp phép. Một vị lãnh đạo của Cục cũng cho rằng màn chào hỏi của Táo Quân khá dài dòng và phản cảm khi hỏi về việc phẫu thuật để trở thành phụ nữ, và dùng từ “Đẩu pín” là không hay. 
 
Khán giả nháo nhào vì Táo Quân bị "cấm cửa" 2
Đoạn chào hỏi giữa Bắc Đẩu và Nam Tào bị cho là phản cảm

Đa số khán giả đều thể hiện sự phản đối khi biết tin Táo Quân 2013 có thể không được phép phát hành đĩa. Khắp trên các mạng xã hội và diễn đàn đều thấy rất nhiều ý kiến không đồng tình. Số đông cho rằng từ “Đẩu pín” là bình thường, gần gũi với ngôn ngữ cuộc sống. Không phải đó mới là tiêu chí để tiếng cười đi vào lòng công chúng hay sao?
 
Khán giả nháo nhào vì Táo Quân bị "cấm cửa" 3

Không ít người xem tỏ ra thất vọng nếu như Táo Quân 2013 thực sự không được phát hành đĩa và khi công chiếu sẽ bị cắt nhiều đoạn hấp dẫn:
 
 
Khán giả nháo nhào vì Táo Quân bị "cấm cửa" 4
 
Khán giả nháo nhào vì Táo Quân bị "cấm cửa" 5

Khán giả nháo nhào vì Táo Quân bị "cấm cửa" 6
Tết sẽ kém vui nếu không có Táo Quân

Có người lại đưa ra giải pháp: Để khán giả tự đánh giá. Bởi công chúng chính là cơ quan kiểm định khắt khe nhất, vì thế khi công diễn, nếu thực sự phản cảm thì các nghệ sĩ sẽ tự làm mất uy tín của chính bản thân mình. 
 
Bên cạnh ý kiến phản đối việc dừng phát hành đĩa Táo Quân 2013, cũng có những phản hồi cho rằng việc kiểm định như thế là cần thiết để đem đến cho người xem những màn hài thanh tao và thâm thúy. Tuy nhiên, các ý kiến này chỉ như “muối bỏ bể” ở thời điểm hiện nay.
 
Khán giả nháo nhào vì Táo Quân bị "cấm cửa" 7
 
Khán giả nháo nhào vì Táo Quân bị "cấm cửa" 8
Táo Quân đã "quá lố"?
 
Trước làn sóng phản đối của số đông dư luận, hãy cùng chờ xem Táo Quân 2013 sau khi được biên tập sẽ phát sóng nội dung như thế nào trên VTV. Liệu những đoạn bị cho là “phản cảm” có được trình chiếu, và có làm giảm tính hấp dẫn, chân thực của chương trình hay không? 

*Update thông tin:

Kết luận mới nhất của Hội đồng Nghệ thuật Cục NTBD về đĩa Gặp nhau cuối năm 2013:

Chiều 1-2, Hội đồng Nghệ thuật Cục NTBD có kết luận gửi VTV liên quan đến chất lượng DVD Gặp nhau cuối năm 2013. Theo đó, đĩa có những phần hạn chế sau: Thứ nhất là đoạn Bắc Đẩu vào chầu Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu có nhiều lời thoại và động tác thô tục gây phản cảm. Thứ hai là âm nhạc sao chép cẩu thả ở một số đoạn. Thứ ba là chất lượng băng đĩa kém nên Hội đồng không thể đánh giá đúng chất lượng chương trình.

Vì vậy, nếu đơn vị tổ chức không sửa chữa, biên tập lại nội dung Gặp nhau cuối năm 2013, thì nhiều khả năng chương trình không được phép lưu hành trên thị trường. 


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm