Top box office

"Giải mã mê cung" đi theo dấu chân "Dị biệt"

Cobain P, Theo Mask Online 11:50 22/09/2014

Sau "Divergent" (Dị biệt), "The Maze Runner" (Giải mã mê cung) đã trở thành phim chuyển thể từ tiểu thuyết dành cho tuổi teen thành công tiếp theo.

Top Box Office – The Maze Runner giải mã thành công Bắc Mỹ 

1. The Maze Runner – 32,5 triệu USD (~688,5 tỷ đồng)
2. A Walk Among the Tombstones – 13,1 triệu USD (~277,5 tỷ đồng)
3. This is Where I Leave You – 11,8 triệu USD (~250 tỷ đồng)
4. No Good Deed – 10,2 triệu USD (~216,1 tỷ đồng)
5. Dolphin Tale 2 – 9 triệu USD (~190,7 tỷ đồng)
6. Guardians of the Galaxy – 5,1 triệu USD (~120,7 tỷ đồng)
7. Let's Be Cops – 2,67 triệu USD (~56,6 tỷ đồng)
8. Teenage Mutant Ninja Turtles – 2,6 triệu USD (~55,1 tỷ đồng)
9. The Drop – 2 triệu USD (~42,4 tỷ đồng)
10. If I Stay – 1,8 triệu USD (~38,1 tỷ đồng) 

Phim chuyển thể từ tiểu thuyết dành cho tuổi mới lớn vẫn là một canh bạc đối với cả ông lớn lẫn những hãng phim nhỏ ít tên tuổi trong mấy năm gần đây. Thành công không tưởng của Twilight hồi năm 2008 đã làm mờ mắt các nhà sản xuất và tạo nên trào lưu chuyển thể này. Tuy nhiên không phải cứ bộ tiểu thuyết nổi tiếng nào khi được dựng thành phim cũng đều gặt hái được doanh thu khổng lồ như Chạng Vạng, Đấu trường sinh tử hay Dị biệt. Có không ít dự án thất bại thảm hại cả về chất lượng nội dung lẫn thương mại như The Host, Beautiful Creatures, The Mortal Instruments: City of Bones.

Người đẹp mới nổi của "Divergent" bất ngờ chê bai "Twilight" 2

Khác với các đối thủ trước đây, ngay từ khi chưa phát hành chính thức, The Maze Runner đã được hãng 20th Century Fox đưa vào sản xuất ngay phần 2. Có lẽ họ tự tin rằng, Giải mã mê cung sẽ thắng đậm và tạo nên loạt phim dành cho tuổi teen thành công mới, sau Twilight và The Hunger Games. 


Quả thật, dự liệu của họ rất có căn cứ vì kinh phí thực hiện của The Maze Runner không cao, chiến dịch quảng bá tương đối tốt cùng số lượng rạp (3.604 rạp) trình chiếu trải rộng trên toàn Bắc Mỹ. Qua 3 ngày ra mắt, bộ phim đã mang về cho hãng 20th Century Fox 32,5 triệu USD (~688,5 tỷ đồng). Đây là con số tương đối tốt nếu so với số vốn sản xuất (34 triệu USD ~ 720,3 tỷ đồng). 


Tuy không ăn khách bằng Divergent chứ chưa nói đến The Hunger Games nhưng rõ ràng The Maze Runner đã tạo nên lợi thế không hề nhỏ ban đầu, tạo đà cho các phần tiếp theo trong tương lai. Dự đoán, Giải mã mê cung có thể vươn tới con số 90 triệu USD (~1.906,8 tỷ đồng) riêng tại thị trường Bắc Mỹ sau khi kết thúc thời gian chiếu rạp. 


Theo thống kê tại quầy vé, có tới 64% lượng khán giả vào rạp dưới 25 tuổi, 49% là nam giới. Nhìn chung, The Maze Runner nhận được nhiều lời khen từ phía người xem và một phần giới phê bình. Điểm Metascore trên trang Metacritic đạt 56/100, điểm Tomatometer trên Rotten Tomatoes được 63%. Trong khi đó, rating của khán giả trên IMDB hiện đang ở mức 7,7/10 và 81% trên Rotten Tomatoes. 


Không chỉ ăn khách tại Bắc Mỹ, The Maze Runner còn "cá kiếm" thêm 49 triệu USD (~1.038,1 tỷ đồng) ở 45 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Như vậy, doanh thu toàn cầu của bộ phim đã vươn lên con số 81,5 triệu USD (~1.726,7 tỷ đồng). Mới hôm qua thôi, hãng 20th Century Fox còn ấn định thời điểm phát hành cho phần 2 – The Maze Runner: Scorch Trials vào ngày 18/9/2015. 


Có ba gương mặt mới xuất hiện trong Top 10 dịp cuối tuần qua thì cả ba đều thuộc dạng phim kinh phí trung bình thấp. Về đích ở vị trí thứ nhì ngay sau The Maze Runner là tác phẩm hình sự / li kì A Walk Among the Tombstones của nam diễn viên Liam NeesonSo với các phim gần đây mà Liam Neeson đảm nhận vai chính, rõ ràng A Walk Among the Tombstones là một bước thụt lùi về doanh thu. Trong dịp cuối tuần vừa qua, hãng phát hành Universal mới chỉ thu về vỏn vẹn 13,1 triệu USD (~277,5 tỷ đồng). Có lẽ bộ phim thiếu yếu tố hành động, mà chỉ tập trung vào tính chất bí ẩn nên chưa tạo được sự hấp dẫn cho người xem. A Walk Among the Tombstones vẫn sẽ hoà vốn và có lãi nhưng không nhiều. Tương tự là trường hợp của This is Where I Leave You. Bộ phim thuộc dạng không ăn khách nhưng cũng không thua lỗ. 11,8 triệu USD (~250 tỷ đồng) mang về sau 3 ngày công chiếu có thể chấp nhận được đối với This is Where I Leave You, nhất là khi kinh phí thực hiện chỉ vào khoảng 20 triệu USD (~423,7 tỷ đồng). Nhìn chung, bộ phim không có gì nổi bật ngoài dàn diễn viên tương đối tên tuổi, gồm Jason Bateman, Tina Fey và Jane FondaCác vị trí còn lại lần lượt thuộc về No Good Deed, Dolphin Tale 2, “ông kẹ” Guardians of the Galaxy, Let's Be Cops… Vào thứ sáu tới đây, thị trường Bắc Mỹ chắc chắn sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn khi xuất hiện của 2 tác phẩm mới. Equalizer sẽ là ứng cử viên nặng kí cho vị trí đầu bảng xếp hạng Box Office. Trong khi đó, bộ phim The Boxtrolls khó có thể tạo nên cú đột phá ở mảng phim hoạt hình 3D. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm