“Fate/Stay Night” – Chén Thánh và cuộc chiến đẫm máu

Lý Cơ Hân, Theo Trí Thức Trẻ 13:05 19/09/2015

Cùng với cuộc chiến giành Chén Thánh đầy hấp dẫn trong “Fate/Stay Night”, tác phẩm còn gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Fate/Stay Night là một tiểu thuyết trực quan của Nhật Bản, được phát triển bởi Type-Moon, ban đầu được phát hành như một trò chơi dành cho người lớn trên máy tính. Fate/Stay Night sau đó được chuyển thể thành những phương tiện truyền thông khác, trong đó có phim hoạt hình. Lấy mốc thời gian 10 năm sau sự kiện Fate/Zero - cuộc chiến giành Chén Thánh giữa các bậc tiền bối thời trước, xoay quanh cuộc chiến giành Chén Thánh giữa bảy pháp sư và các linh hồn anh hùng do họ triệu hồi. Không chỉ có nội dung hấp dẫn, mà sản phẩm hoạt hình này còn gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về lý tưởng, tình yêu, tình bạn, tình đồng đội gắn bó keo sơn.
 
 
Cuộc chiến giành Chén Thánh đầy cam go
 
Fate/Stay Night diễn ra tại bối cảnh của thành phố Fuyuki thuộc đất nước Nhật Bản, nơi được xem như chiến trường của những cuộc chiến giành Chén Thánh đầy cam go giữa bảy pháp sư.
 
 
Theo chu kỳ, cứ mỗi 60 năm, các pháp sư lại tụ họp về Fuyuki tranh tài cao thấp, mục đích là giành lấy Chén Thánh – thứ có thể biến mọi mơ ước trở thành sự thật. Fate/Stay Night xảy ra 10 năm sau sự kiện trong Fate/Zero, sớm hơn chu kỳ những 50 năm, bởi lẽ cuộc chiến giành Chén Thánh của các bậc tiền bối đã không thành công mỹ mãn do cuộc chiến trước Chén Thánh đã bị hủy. Mỗi pháp sư có thể triệu hồi một linh hồn có khả năng như một hộ chiến thần. Linh hồn ấy vốn là những anh hùng huyền thoại trong truyền thuyết để phụng sự họ trong cuộc chiến. Hộ chiến thần có khả năng tham chiến cùng vị chủ nhân pháp sư, vừa phải bảo vệ "thân chủ". 

 
Những hiểm nguy chí mạng luôn rình rập
 
Để có được Chén Thánh, phải triệt hạ tất cả những đối thủ còn lại. Hộ chiến thần anh hùng trong truyền thuyết vốn dĩ mạnh mẽ, nên cách tốt nhất để vô hiệu hóa hộ chiến thần này chính là hạ được vị pháp sư đã triệu hồi nó, một khi giết được pháp sư thì hộ chiến thần sớm muộn cũng tan biến. Ngược lại, nếu hộ chiến thần bị tiêu diệt thì vị pháp sư mất khả năng tham chiến. Mọi thứ chỉ ổn thỏa nếu vị pháp sư "mất hồn" và hộ chiến thần "mất chủ nhân" tìm thấy nhau, ký hiệp ước hợp tác khác thì cả hai có thể tiếp tục cuộc chơi.
 
 
Với điều kiện thiết yếu tàn nhẫn đó, Fate/Stay Night không thiếu những kẻ hy sinh khốc liệt, những cái chết đáng tiếc nhưng không thể tránh khỏi khi các pháp sư và vị thần của họ luôn tìm cách hạ sát đối thủ để đạt được Chén Thánh – thứ có thể biến điều ước của pháp sư và hộ chiến thần trở thành hiện thực.
 
 
Fate/Stay Night thu hút người xem ngay ở những tập đầu tiên bởi nội dung mới lạ, tuyến nhân vật hấp dẫn, quan trọng nhất chính là nhịp độ gay cấn của nội dung. Không hề ủy mị và sến súa, ở Fate/Stay Night, chất gay cấn thường trực xuyên suốt, luôn khiến người xem trong trạng thái phấn khích.
 
 
Những lý tưởng cao đẹp
 
Fate/Stay Night xoay quanh Shiro, cậu bé đã mất cả gia đình trong cuộc chiến giành Chén Thánh xảy ra một thập kỷ trước. May mắn thay, vào khoảnh khắc nguy kịch nhất, Shiro đã được Kiritsugu cứu sống và nhận làm con nuôi. Vào một đêm đẹp trời, Kiritsugu đã kể cho Shiro nghe về ước mơ cứu nhân độ thế của mình. Cũng từ đêm định mệnh đó, Shiro quyết tâm hoàn thành giấc mơ dang dở của người cha nuôi một cách chân thành và nhiệt huyết nhất.
 
 
Là một pháp sư đang đối đầu với hiểm nguy rình rập, đồng thời cũng là nạn nhân của cuộc chiến giành Chén Thánh, hơn ai hết Shiro hiểu rằng bản thân cần phải hoàn thành cuộc chiến với mức thương vong thấp nhất. Trong lúc những người còn lại luôn khao khát quyền lực từ Chén Thánh, luôn hành xử ích kỷ vì lợi ích của bản thân, thì ở Shiro lúc nào cũng tràn đầy những lý tưởng cao đẹp, muốn góp sức mình cho những điều thiện từ tâm, quên đi cả nguy nan của chính mình. Lý tưởng đẹp đẽ của Shiro là tia hy vọng mong manh cho chính bản thân anh, cho người xem giữa đống hoang tàn nơi cuộc chiến khốc liệt.
 
 
Tình cảm thiêng liêng nơi chiến trận
 
Shiro, từ một nam sinh trung học, thiếu trầm trọng kỹ năng pháp sư, trở thành một pháp sư trong cuộc chiến giành Chén Thánh khốc liệt. Cùng với thần hộ chiến của mình là Saber và cô bạn học cùng trường Rin, cũng là một pháp sư và thần hộ chiến của cô ấy Archer, cả bốn đã lập liên minh để chống chọi lại những thế lực tàn ác khác.
 
 
Dù đang trong cuộc chiến sinh tử, nhưng ẩn hiện trong Fate/Stay Night luôn là những tình cảm thiêng liêng đẹp đẽ, tình yêu giữa Shiro và Saber cùng tình bạn giữa anh và Rin, đây là thứ ánh sáng soi rọi cho tương lai tối tăm nơi cuộc chiến. Dù trải qua bao khó khăn, đối mặt với những hiểm nguy trùng trùng, họ vẫn luôn cùng nhau tiến bước không kể nguy nan.
 
 
Fate/Stay Night, người xem có thể bắt gặp đầy đủ những tiêu chí cho một tác phẩm đáng xem, kịch bản lạ lẫm, tuyến nhân vật hấp dẫn, những bất ngờ nối tiếp, cùng với đó là những triết lý ý nghĩa về cuộc sống, lý tưởng, tình yêu, tình bạn, tình đồng đội gắn bó. Còn chần chừ gì nữa, hãy thưởng thức ngay thôi.

(Tổng hợp sx)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14