Bất ngờ với phim hoạt hình siêu "cute" của Việt Nam

TA, Theo 11:41 23/05/2011

Một câu chuyện đáng yêu của Chuột, Ếch, Kua và Rắn.

Ngày hôm qua, có 1 bộ phim hoạt hình cực-kỳ-cool được tung lên mạng và giành được sự yêu thích của bất kỳ ai xem qua. Đó là tác phẩm Dưới bóng cây - một bộ phim hoạt hình đồ họa 3D do những anh chị mới tốt nghiệp đại học thực hiện hoàn toàn đấy.


Chuyện phim kể về một chú chuột nhắt xanh da trời hợm hĩnh khoe mẽ và nổ vung trời với chiếc nhẫn gia truyền trong tay. Chú ta nói rằng mình là người vô cùng dũng cảm, chẳng e sợ trước mèo-chó-rắn nên mới được trao cho chiếc nhẫn này. Ếch Kua nghe kể hí hửng cả lên nhưng đến khi Rắn xuất hiện thì Chuột lại chạy bay biến ngay đầu tiên. Để cho Ếch chậm chạp ở lại trong nguy hiểm và bị Rắn bắt đi cùng chiếc nhẫn gia truyền của Chuột. Liệu Chuột nhát gan to mồm có dám đi cứu bạn Ếch và lấy lại chiếc nhẫn từ tay Rắn?


Dưới bóng cây được thực hiện trong suốt 4 tháng liền với 6 thành viên tất cả. Trong đó, đa phần là những anh chị mới tốt nghiệp đại học đấy. Thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm là cô bạn Đoàn Trần Anh Tú - em gái của đạo diễn - đang học lớp 12 trường Trần Đại Nghĩa - thành phố Hồ Chí Minh. Anh Tú là người lồng tiếng cho nhân vật Chuột xanh.

Bộ phim được lồng tiếng giản dị thế này thôi nè.

Chuột to mồm từ phác thảo...

lên đồ họa 3D.

Anh Đoàn Trần Anh Tuấn - đạo diễn của phim - cho biết khi đề xướng ra dự án Dưới bóng cây mọi người đã xác định làm một bộ phim có hình ảnh và nội dung thật sự dễ thương dành cho các em nhỏ. Chính vì vậy mà mọi chi tiết trong phim đều được tạo ra sao cho thật "cute" nhất. Để có được chất giọng trẻ con đáng yêu trong phim, ngoài việc nhờ 2 bạn Anh Tú, Minh Thư (vai Ếch) thể hiện ra, nhóm còn phải mix thêm 1 chút để tạo thêm độ đáng yêu, nhõng nhẽo cho nhân vật.


Ếch béo chậm chạp, ngây thơ...

và lúc nào cũng tin tưởng vào Chuột

Từ chú Kua đáng yêu trên phác thảo đến đồ họa 3D là cả một quá trình dài đấy.


Con rắn 2 lưỡi


Để thực hiện được bộ phim này, nhóm đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Vì muốn thực hiện được 1 phim đồ họa 3D ấn tượng, nhóm phải nhận nhiều dự án quảng cáo khác nhau để có kinh phí làm Dưới bóng cây. Bộ phim đòi hỏi rất nhiều đầu việc cần thực hiện nhưng ê kíp chính chỉ có 5 người nên mỗi bạn phải kiêm nhiệm nhiều khâu khác nhau, khá là vất vả đấy. May mắn là toàn team đều là những người máu lửa với nghề nên mọi việc cũng đâu vào đó.

Team hoạt hình của các anh chị nè

Con người thì còn cố được chứ thiết bị máy móc để làm phim là cả 1 vấn đề với nhóm nữa đấy. Do không có nhiều máy tính cũng như máy có cấu hình cao nên nhóm phải làm bối cảnh phim tối giản nhất có thể để máy còn chạy nổi. 2 tháng cuối cùng, máy gần như phải hoạt động liên tục để render - trích xuất hình ảnh hoàn thiện cuối cùng.

Cảnh phim không thể trau chuốt hơn được vì nhóm không có đủ máy mạnh để chạy

Dưới bóng cây đòi hỏi các kỹ thuật làm phim cao hơn mức các thành viên có thể đáp ứng được. Vậy nên trong suốt quá trình thực hiện, các anh chị phải tự học hỏi thêm rất nhiều. Một ngày làm việc thường kéo dài đến 1-2 giờ khuya cơ.

Nhưng đơn giản lại có cái hay của nó đấy chứ.

Với những bạn trẻ cũng có đam mê theo đuổi làm phim hoạt hình, anh Tuấn cũng chia sẻ: Với người làm phim hoạt hình 3D, năng khiếu chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ thôi. Quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì, cố gắng theo đuổi đam mê của mình tới cùng vì con đường này cực kỳ mệt mỏi. Để bắt đầu, các bạn nên rèn kỹ thuật vẽ tay giỏi cũng như cảm thụ phim ảnh, kịch bản, ý tưởng. Đó là những yếu tố quan trọng nhất tạo ra một phim hay. Còn về kỹ thuật thì đừng quá đặt nặng vì công nghệ thế giới cập nhật liên tục nên người làm phim sẽ ngày càng được hỗ trợ nhiều hơn.

Ai có thể không yêu ông Địa bụng bự này?

Anh Tuấn cũng tâm sự thêm rằng, những người giỏi tay nghề hiện nay thường ít chọn con đường như nhóm đang theo đuổi bởi họ thích những lời mời công việc với mức lương cao hứa hẹn hơn rất nhiều việc theo đuổi đam mê làm phim. Bản thân nhóm khi thực hiện bộ phim này cũng chưa biết thu lại kinh phí từ đâu. Khi thực hiện Dưới bóng cây, mọi người chỉ hy vọng phim sẽ kịp hoàn thành trước ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 để làm quà cho các em nhỏ. Vậy nên nhóm sẽ rất vui nếu có thêm nhiều thành viên cũng máu lửa gia nhập để làm được nhiều phim hay hơn nữa.

Ngoài tác phẩm Dưới bóng cây, nhóm còn có một phim ngắn và một số hình ảnh độ họa 3D thú vị khác nữa cơ.

Phim ngắn Hột vịt lộn

Sự tích dưa hấu

Trí khôn của ta đây

Thạch Sanh giết mãng xà

Thánh Gióng


Tấm Cám

P.S.: Bật mí thêm về bạn Kua ít nói

Theo như ghi chú trên website của nhóm thì lúc Chuột rủ Kua đi cứu Ếch, Kua không sợ. Kua không chạy đi luôn mà Kua chạy về nhà chuẩn bị vũ khí để giúp Chuột đi cứu Ếch. Chỉ có điều khi Kua chuẩn bị xong thì Chuột đã đi mất tiêu rồi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?

    Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?
  • Đọc thêm