Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập "Vùng 51" tuyệt mật của Mỹ: "Mọi thứ đang trở nên điên cuồng"

J.D, Theo Helino 00:10 11/08/2019

Có đến 2 triệu người đã đồng ý với sự kiện "Đột nhập vào Vùng 51 tuyệt mật". Chẳng rõ các thanh niên thích đột nhập có đến thật không, chỉ biết rằng người dân địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng.

*Câu chuyện được chia sẻ theo lời Laurence Dodds, phóng viên khoa học của tạp chí The Telegraph

Bình minh tại Nevada, ánh sáng đang dần ửng hồng phía chân trời. Bên ngoài tòa án, một nhóm người chuẩn bị lên chiếc xe bus màu trắng với những ô cửa sổ được bọc thiếc. 10 phút sau chiếc xe rời bến, vượt ra khỏi phạm vi thị trấn Alamo, chạy băng băng trên đường cao tốc.

Phía cuối con đường ấy, lượn quanh góc khuất của ngọn đồi là một trạm kiểm soát bí mật. Chiếc xe bus vượt qua trạm kiểm soát, đưa những con người bên trong đến làm việc tại một nơi cực kỳ đặc biệt: Vùng 51 tuyệt mật.

Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ: Mọi thứ đang trở nên điên cuồng - Ảnh 1.

Đã từ lâu, nhiều người đã lan truyền thuyết âm mưu liên quan đến Vùng 51, rằng đó là nơi chính phủ Mỹ che giấu những bí mật về người ngoài hành tinh. Họ nhắc về khu vực này với một vẻ bí hiểm, kèm theo những câu chuyện đầy tính li kỳ. Nhưng với những người dân địa phương sinh sống tại những thị trấn nhỏ xung quanh, Vùng 51 chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống thường ngày của họ. Chẳng có gì đặc biệt, chỉ là một căn cứ quân sự, không hơn không kém.

"Điên toàn diện" - mọi chuyện đảo lộn trong một ngày tháng 7

Một ngày đẹp trời vào đầu tháng 7, có ai đó đã tạo một event (sự kiện) trên Facebook, với nội dung: "Đột nhập vào Vùng 51 để... ngắm alien (người ngoài hành tinh)", dự tính diễn ra vào ngày 20/9 tới đây.

Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ: Mọi thứ đang trở nên điên cuồng - Ảnh 2.

Vùng 51 - nơi được cho là có người ngoài hành tinh bị giam giữ

Sự kiện thoạt nghe đã thấy tính chất... cợt nhả, nhưng chẳng ai ngó lơ khi có đến 500.000 người đồng loạt tích "đồng ý". Con số tăng theo từng ngày, và đến thời điểm Facebook tuyên bố xóa sự kiện vì "vi phạm quy định", số người tham gia đã chạm mốc 2 triệu.

Bản thân người lập ra sự kiện là một anh chàng Matty Roberts sau đó đã lên tiếng khẳng định rằng ban đầu đây chỉ là một trò nghịch ngợm, và anh cũng không có ý định biến nó thành thật. Tuy nhiên đối với người dân tại thung lũng Rachel (Nevada) - khu dân cư gần với Vùng 51 nhất, mọi thứ đang thực sự đảo lộn - một cách tích cực.

"Đó là 2 tuần điên rồ, điên toàn diện," - Connie West, chủ sở hữu của một nhà trọ tại thị trấn Rachel. "Tôi không ngủ nổi, giọng thì khàn đặc. Tôi muốn gặp thằng cha đã nghĩ ra trò này, bắt tay gã, tặng cho gã một đấm (vào vai thôi), rồi lôi cổ gã về đây giúp tôi giải quyết câu chuyện này." - Connie chia sẻ.

"Câu chuyện" Connie muốn nói đến là những cuộc gọi đặt chỗ, bắt đầu từ ngày 11/7. Nếu một người gọi đến và đặt phòng cho tháng 9 thì chẳng sao cả. Nhưng khi cả trăm người cùng gọi với chung một mục đích thì lại khác. Mỗi ngày, bà phải nhận hàng trăm cuộc gọi không ngơi tay, chuông reo liên tục ngay khi vừa gác máy.

Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ: Mọi thứ đang trở nên điên cuồng - Ảnh 3.

Connie West, chủ nhà trọ tại thung lũng Rachel

Connie sau đó đã phải mua thêm một số điện thoại mới để giải quyết nhu cầu đột biến này. Nhưng chưa hết, hòm thư của bà kín đặc những email đặt chỗ, thậm chí có cả những lời đề nghị thuê trọn gói. Nhà trọ có tổng cộng 13 phòng, thì toàn bộ bốc hơi chỉ trong tích tắc.

"Dù biết phòng đã kín, nhiều người còn đề nghị được đặt chen vào với giá cao hơn. Thậm chí có người ngỏ ý chỉ cần thuê khu bàn ăn thôi, để họ có thể đặt lều cạnh đó là được," - cô chia sẻ. 

"Chúng tôi sẽ làm những gì tốt nhất có thể, nhưng khi không đáp ứng nổi nữa thì đành xuôi theo dòng nước, nhìn mọi thứ ngày càng điên loạn hơn thôi."

Cơn sốt người ngoài hành tinh - nét "văn hóa" thường thấy tại Vùng 51

Cơn sốt người ngoài hành tinh thực ra không mới, ít nhất là với những người sinh sống xung quanh xa lộ Ngoài hành tinh (Extraterrestrial Highway). Mà thậm chí, mưu sinh của nhiều người quanh đây còn phụ thuộc vào đó. Những cửa hàng được trang trí với phong cách viễn tưởng xuất hiện rải rác trên được. Ngoài ra còn có nơi mang tên "Trung tâm nghiên cứu", nhưng thực chất là một cửa hàng bán đồ lưu niệm.

Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ: Mọi thứ đang trở nên điên cuồng - Ảnh 4.

Cơn sốt người ngoài hành tinh không phải lần đầu tiên xảy ra

Nhưng chẳng ở đâu thích người ngoài hành tinh bằng thung lũng Rachel - cái tên được đặt theo bé gái đầu tiên sinh ra ở đó.

Thung lũng Rachel là một nơi tương đối hẻo lánh. Không có bưu điện, sở hữu 1 trạm xăng cùng vỏn vẹn 54 dân cư (80 vào mùa hè, khi một số lao động đến làm nông theo thời vụ). Có điều hỏi ai cũng biết đến thung lũng này, vì nó giống như "cổng sau" của Vùng 51 vậy, chỉ cách khu vực tuyệt mật vỏn vẹn 12 dặm đường.

Cũng bởi vậy, thung lũng thường xuyên đón nhận một nguồn khách hàng khá ổn định - chủ yếu là fam phim viễn tưởng, hoặc những người chuyên đi tìm hiện tượng kỳ bí. Năm 1991, cha mẹ Connie nhận ra tiềm năng ở đây và quyết định mở nhà trọ, nên hiển nhiên họ thích người ngoài hành tinh đến chết đi được.

Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ: Mọi thứ đang trở nên điên cuồng - Ảnh 5.

Người ngoài hành tinh có thật hay không, chẳng quan trọng

Theo Connie chia sẻ, những nhà "thuyết âm mưu học" đã đến đây tìm hiểu từ trước khi cả khi bà ra đời, nghĩa là hơn 51 năm trước. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Vùng 51 được quân đội Hoa Kỳ sử dụng làm nơi phát triển các loại máy bay do thám thế hệ mới. Vì chúng tuyệt mật nên nếu có ai nhìn thấy cũng chẳng nhận ra, để rồi cho rằng đó là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh.

Huyền thoại UFO và alien trở nên sôi sục hơn kể từ năm 1989, khi nhà vật lý học Bob Lazar tuyên bố ông đang sửa chữa một phi thuyền không gian tại khu vực S4 nằm gần Vùng 51. Câu chuyện của ông sau đó được dựng thành phim, đưa vào game, còn S4 trở thành một trong những khu vực bí ẩn nhất thế giới. Dành cho những ai chưa biết, sự kiện "đột nhập Vùng 51" cũng được lấy cảm hứng từ câu chuyện này.

Vùng tuyệt mật không phải trò đùa

Thực chất, Vùng 51 chỉ là một phần của những khu vực gọi là "Phạm vi thử nghiệm và huấn luyện Nevada" (NTTR), vốn được quân đội Mỹ sử dụng để thử nghiệm và phát triển các dự án quân sự. Có thể là những chiếc máy bay thu được từ kẻ thù, có thể là thử nghiệm hạt nhân trước kia. Dù không có báo cáo cụ thể, nhưng có nguồn tin cho rằng rất nhiều máy bay chiến đấu thế hệ mới cũng được phát triển tại đây, như A-12 OXCART. 

Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ: Mọi thứ đang trở nên điên cuồng - Ảnh 6.

Vùng 51 được cho là nơi để quân đội Mỹ thử nghiệm máy bay do thám thế hệ mới

Dù là gì thì Vùng 51 vẫn cứ là nơi tuyệt mật. Bản đồ không đề cập đến nó, CIA thì chỉ thừa nhận sự tồn tại của Vùng 51 vào năm 2013. Ngay cả những phi công tập trận trong phạm vi NTTR cũng không được phép bay vào Vùng 51 và bán kính 25 dặm xung quanh. 

Linda Looney là người từng có thời gian làm việc bên trong Vùng 51, và giờ đang làm tại hàng lưu niệm Alien Research Centre. Cô cho biết thi thoảng mình vẫn đi ngang qua khu vực này, và  trải nghiệm là: "Bạn cứ cắm cúi đi thôi, không được dừng lại cho đến khi vượt qua, cũng đừng có chụp ảnh." Trên thực tế, nhiều nhân viên của Vùng 51 sống tại Las Vegas, và họ quay lại đây mỗi ngày trên một chuyến bay không số hiệu, cất cánh tại sân bay tư nhân được bảo mật kỹ càng ở McCarran.

Với người ngoài, mọi nỗ lực tiếp cận đều bị ngăn cản bởi những hàng rào thép gai, camera an ninh giăng kín, cảm biến chuyển động, cùng một vài binh lính ẩn nấp sẵn sàng chặn bất kỳ ai có ý định băng qua. Hình phạt cho hành vi xâm nhập rơi vào khoảng 600 USD, nhưng trong một số trường hợp quân đôi được quyền nổ súng trấn áp. 

Hay nói cách khác, bạn có thể chết nếu tìm cách vượt qua khu vực này. 

Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ: Mọi thứ đang trở nên điên cuồng - Ảnh 7.

Trong quá khứ, từng có một vài nhiếp ảnh gia tò mò tìm cách chụp ảnh căn cứ từ các đỉnh núi xung quanh, nhưng đều bị quân đội dùng trực thăng tóm gọn. Dù vậy, vẫn còn rất nhiều người tin vào thuyết âm mưu rằng chính phủ đang che giấu điều gì đó rất hệ trọng.

"Tôi nghĩ Bob Lazar đã nói thật, tôi hoàn toàn tin ông ấy," - Andrew Cudlipp, một kỹ sư âm thanh trẻ từ Seattle cho biết. 

"Có tàu vũ trụ trong đó," - trích lời Laura Campus, một nghệ sĩ từ San Francisco đang ở nhà trọ của Connie, và cô tin vào nó vô điều kiện. 

"Họ đang giấu một thứ gì đó," - Phil Hartley, một kỹ sư điện người Scotland cho biết. "Nếu không phải thì tại sao họ không bước ra và chứng thực?" Anh cũng tin vào giả thuyết "người ngoài hành tinh cổ đại" đã gây ảnh hưởng đến nền văn minh nhân loại trong quá khứ. 

Nỗi sợ hãi của những con người bình thường

Xét trên nhiều góc độ, các thị trấn và thung lũng xung quanh Vùng 51 thực chất chỉ là những cộng đồng nông nghiệp hết sức bình thường. Hầu như ai cũng quen người nào đó làm việc trong Vùng 51, và đa số là nhân viên bình thường chứ chẳng phải binh sĩ gì.

"Họ là những người bình thường, làm những công việc cũng rất bình thường. Tôi thực chẳng biết thuyết âm mưu ở đâu ra và họ đã đọc những gì nữa," - Roberta Park, một giáo viên đã về hưu tại Alamo cho biết. 

Nhưng sự kiện "Đột nhập Vùng 51" dự kiến xảy ra vào tháng 9 đang khiến sự bình thường này trở nên bất thường. Nhiều người địa phương tin rằng có khả năng vụ xâm nhập sẽ thực sự diễn ra, và chẳng ai biết cách làm sao để đáp ứng nhu cầu cho cả triệu người một lúc. 

Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ: Mọi thứ đang trở nên điên cuồng - Ảnh 8.

Chiến dịch "Đột nhập Vùng 51" đang khiến người địa phương lo sợ

Với Connie West, bà dự tính sẽ dọn dẹp lại nhà trọ, dự trữ nước và các nhu yếu phẩm cần thiết với số lượng lớn, nhưng cũng thừa hiểu rằng căn bếp nhỏ bé sẽ không thể đáp ứng đủ đồ ăn cho lượng khách quá lớn sẽ đến. 

Linda Looney cũng tỏ ra lo lắng. Bà nhận được nhiều lời đề nghị sử dụng cửa hàng của các công ty thực phẩm, công ty du lịch và tổ chức sự kiện vào tháng 9. Các ý kiến đều được cân nhắc, nhưng Linda khẳng định sẽ thuê một đội bảo vệ và chuẩn bị mở cửa thâu đêm trong giai đoạn này. Có điều, cả hai đều sợ rằng sẽ có những người khách tìm cách đột nhập thử vào Vùng 51. Những người này có thể sẽ bị bắt, hoặc xảy ra tình huống xấu hơn.

"Tại sao họ lại muốn làm thế?" - Linda phẫn nộ. "Tại sao phải thử sự kiên nhẫn của quân đội? Tôi thực sự sợ đấy. Nếu họ đi ra đó và bị bắn thì sao?" 

Lo ngại của Linda là hoàn toàn có cơ sở. Hồi tháng 1, một người đàn ông đã bị bắn gục vì không chịu dừng lại và hợp tác với nhân viên an ninh ở cổng phía nam của một trong những khu vực thuộc NTTR. 

Hơn nữa, khái niệm "đột nhập" vào Vùng 51 cũng không đơn giản là trèo qua rào. Căn cứ này là một pháo đài tự nhiên với rừng rậm, núi non hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt. "Còn có cả một sa mạc kinh khủng nữa," - Roberta Park cho biết. "Bạn sẽ phải di chuyển rất nhiều, vào những khoảng không chẳng có gì ở đó trong điều kiện nhiệt độ 42 độ C." Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nhu yếu phẩm cần thiết, nhóm người đột nhập sẽ tự "rụng" mà binh lính động chẳng cần động tay vào.

Chuyện xảy ra khi có hơn 2 triệu người đòi đột nhập Vùng 51 tuyệt mật của Mỹ: Mọi thứ đang trở nên điên cuồng - Ảnh 9.

Cánh cổng chẳng có nổi một lính gác, nhưng đủ khiến bất kỳ ai cũng phải chùn bước

Vào lúc này, những ai đủ liều lĩnh và tò mò có thể đến gần cánh cổng của Vùng 51 thử chiêm ngưỡng. Một cánh cổng được rào kín, và chẳng có ai canh gác cả. Nhưng khi đến gần, một cảm giác căng thẳng sẽ dần choáng ngợp tâm trí, khiến chẳng ai dám vượt qua. 

Không có binh lính, cũng không có vũ khí, nhưng ai cũng hiểu nếu liều lĩnh bước vào sẽ có chuyện không hay xảy ra. 

Tham khảo: Telegraph

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm