Chuyện về những con người 10 năm miệt mài thay áo cho các điểm trường vùng xa

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 02/05/2019

Hơn 67 ngôi trường khắp mọi miền đất nước đã không còn dột nát hay lung lay trước những trận gió lớn, hàng nghìn em nhỏ hân hoan, an tâm học hành nhờ hành trình nỗ lực không biết mệt mỏi của những người thực hiện dự án “Vì thế hệ tương lai”.

Như mọi ngày, em Vàng Thị Hiền, dân tộc H’Mông, học sinh lớp 2B trường tiểu học Ba Khuy (Yên Bái) lại đi bộ đến trường với đôi dép tổ ong đã mòn vẹt, đứt quai. Cặp sách của em đã rách nát còn sách vở quyển có quyển không. Cô giáo sẽ không phạt em, bởi việc đi học là đã đáng tuyên dương lắm rồi. Bạn bè Hiền, nhiều em ở nhà trông em, phụ bố mẹ làm việc nhà, anh chị lớn tuổi hơn thì chăn bò, làm rẫy, cắt cỏ…

Ngôi trường Hiền theo học - trường Ba Khuy của xã Nà Hẩu bao gồm lớp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Nếu may mắn, em sẽ được gắn bó với ngôi trường thêm 7 năm nữa. Nhưng Hiền cũng như các em nhỏ Ba Khuy chưa dám nghĩ nhiều như vậy, vì bố em mất sớm, mẹ em đi làm ăn xa nuôi ba anh em Hiền ăn học.

Chuyện về những con người 10 năm miệt mài thay áo cho các điểm trường vùng xa - Ảnh 1.
Chuyện về những con người 10 năm miệt mài thay áo cho các điểm trường vùng xa - Ảnh 2.

Với em, ngày nào còn được đến trường, đấy còn là một ngày vui. Nhưng ngôi trường Ba Khuy vốn cũng chẳng biết trụ được đến bao giờ. Trường được xây dựng từ năm 1991, hoàn toàn bằng ván gỗ ép và cọc gỗ. Không có ngân sách tu sửa, ngôi trường đã xuống cấp, cột gỗ mối mọt, khung thép han gỉ. Từ lâu, hơn 90 em học sinh của xã Nà Hẩu đã quen với những giờ học nước mưa chảy róc rách qua các kẽ hở ở tường và mái, từng cơn gió lạnh luồn qua mọi ngõ ngách đến rùng mình, từng lớp ván gỗ lỏng lẻo sầm sập…

Chuyện về những con người 10 năm miệt mài thay áo cho các điểm trường vùng xa - Ảnh 3.

Thay áo mới cho Ba Khuy

Một ngày mùa xuân 2018, đoàn thiện nguyện "Vì thế hệ tương lai" đến với trường Ba Khuy, xã Nà Hẩu. 2009 là năm đầu tiên đoàn thiện nguyện tổ chức hoạt động đến với những ngôi trường vùng sâu vùng xa khắp mọi miền đất nước, từ Hà Giang, Cao Bằng đến Quảng Bình, Gia Lai, Cà Mau... Năm nay, đoàn đến với xã Nà Hẩu, Yên Bái.

Chuyện về những con người 10 năm miệt mài thay áo cho các điểm trường vùng xa - Ảnh 4.

Hai tháng bắt tay vào thi công, Ba Khuy đã được thay áo mới, những chỗ dột nát, xuống cấp đều được sửa chữa, sơn mới. Thêm một phòng học và hai nhà vệ sinh được dựng lên để cô trò trường Ba Khuy được học tập, sinh hoạt thoải mái hơn. Ngôi trường đã trở nên vững chãi, khang trang và đẹp hơn nhiều.

Chuyện về những con người 10 năm miệt mài thay áo cho các điểm trường vùng xa - Ảnh 5.

Hơn cả xây trường là những điều tử tế, ấm áp tiếp thêm sức mạnh cho Ba Khuy

Những ngày đoàn thiện nguyện "Vì thế hệ tương lai" đến Ba Khuy, những ngày đi học của em Vàng Thị Hiền vui hơn bao giờ hết. Mỗi ngày trôi qua, ngôi trường của Hiền được chắc chắn hơn, có thể che nắng, che mưa tốt hơn, lại còn sáng đẹp hơn.

Chuyện về những con người 10 năm miệt mài thay áo cho các điểm trường vùng xa - Ảnh 6.

Không chỉ vậy, Hiền và các học sinh Ba Khuy khác được tham gia nhiều hoạt động "vui ơi là vui". Đó là những bữa cơm có thịt ăn cùng các cô chú, đêm đốt lửa trại giao lưu ca hát và cả học nhiếp ảnh. Lần đầu tiên, các em nhỏ trường Ba Khuy được cầm chiếc máy ảnh, học cách căn góc, bấm nút rồi tự tay bấm nút chụp ảnh. Những tấm ảnh được in ra như những kỷ niệm tươi đẹp mà đoàn thiện nguyện mang lại cho các em, ghi lại hình ảnh những người bạn và thầy cô rạng rỡ nụ cười, ngôi trường Ba Khuy vàng tươi trong nắng xuân.

Chuyện về những con người 10 năm miệt mài thay áo cho các điểm trường vùng xa - Ảnh 7.

Hiền và các bạn còn có dép mới đến trường, cặp sách, áo ấm để những ngày vượt đèo lội suối đi học vơi bớt vất vả. Hai tháng ngắn ngủi trôi qua, nhưng những em học sinh Ba Khuy chưa bao giờ thấy vui hơn thế. Đã lâu lắm rồi, ngôi trường nhỏ của xã Nà Hẩu mới rộn ràng như thế. Niềm vui của thầy trò trường Ba Khuy, những nụ cười lấp lánh hạnh phúc chính là động lực cho chương trình "Vì thế hệ tương lai" được duy trì liên tục suốt 10 năm qua.

Chuyện về những con người 10 năm miệt mài thay áo cho các điểm trường vùng xa - Ảnh 8.

Mùa xuân như kéo dài hơn với ngôi trường Ba Khuy. Sẽ còn nhiều hơn những ngôi trường, lớp học được xây lên, những cuốn sách, quần áo ấm đến với các em, những phần quà động viên những em nhỏ đang nỗ lực tìm con chữ. Đoàn tình nguyện biết rằng, thiện nguyện giáo dục chính là lĩnh vực "đầu tư" lãi nhất, bởi có cả một thế hệ trẻ được học tập tốt hơn và được truyền cảm hứng từ những điều tử tế, ấm áp trong xã hội này.

Với đoàn tình nguyện, giáo dục không chỉ là con số hay con chữ, đó còn là niềm vui được lan tỏa đến với mọi người

"Vì thế hệ tương lai" là chương trình thiện nguyện thực hiện bởi công ty Canon Marketing Việt Nam, bắt đầu từ năm 2009. Liên tục trong 10 năm qua, "Vì thế hệ tương lai" đã đến hơn 20 tỉnh thành, xây dựng và sửa chữa hơn 67 ngôi trường và tiếp thêm sức mạnh đến trường cho gần 10.000 em nhỏ trên khắp cả nước.Với giá trị cốt lõi Kyosei - Sống và làm việc vì những điều tốt đẹp chung, Canon mong nhận được sự chung tay góp sức của mọi người trong hành trình cải thiện môi trường và điều kiện học tập cho trẻ em nghèo miền núi trên khắp cả nước. Đừng ngần ngại liên hệ Canon nếu bạn biết điểm trường nào cần hỗ trợ.

Website: www.canon.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/canonvietnamfanpage/

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 năm Huỳnh Anh đã kịp qua lại, “thả thính” cả dàn mỹ nhân: Từ mẹ đơn thân, hotgirl, bạn diễn đến rich kid

    Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân mạng luôn xem Huỳnh Anh là một trong những nam diễn viên đào hoa nhất nhì Vbiz.
  • Đọc thêm