Chuyện về người phụ nữ cắt tóc 1 tay ở Sài Gòn: "Chồng chị bỏ rồi nên có mệt mấy vẫn cố gắng làm vì 2 đứa con"

Anh Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 06/12/2020

Chị Lê Thị Kim Trâm (41 tuổi) trước kia từng là một thợ cắt tóc lành lặn, nhưng tai nạn giao thông cách đây 4 năm đã lấy đi cánh tay trái của chị. Ít lâu sau, người chồng cũng lặng lẽ rời đi để lại chị cùng 2 đứa con thơ dại.

Trước bất hạnh xảy đến với bản thân, chị Trâm vẫn quyết vượt qua nghịch cảnh, viết nên câu chuyện đẹp cho chính mình. Tiệm cắt tóc nhỏ nằm sâu trong hẻm đường Nguyễn Cừ (phường Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) là nơi sinh sống của chị Trâm cùng 2 người con.

Nghi Nghiêm là tên tiệm cắt tóc, được chị đặt theo tên 2 đứa con của chị sau khi người chồng dứt áo ra đi

Nỗi đau chồng chất nỗi đau

7h sáng, tiệm cắt tóc Nghi Nghiêm mở cửa. Quay vào trong, chị Trâm cẩn thận lau chùi gương, chuẩn bị tông đơ, kéo... để đón những vị khách đầu tiên của ngày mới. Đối với người lành lặn, việc thực hiện một mẫu tóc cho người khác đã là một khó khăn, với chị Trâm, việc thiếu mất một cánh tay đòi hỏi chị phải nỗ lực gấp bội.

Chuyện về người phụ nữ cắt tóc 1 tay ở Sài Gòn: Chồng chị bỏ rồi nên có mệt mấy vẫn cố gắng làm vì 2 đứa con - Ảnh 2.

Vượt qua những khiếm khuyết về cơ thể, chị Trâm vẫn cố gắng làm lụng để lo cho 2 đứa con nhỏ

Nhoài người lấy bộ dụng cụ cắt tóc, chị Trâm nhanh chóng thực hiện những thao tác quen thuộc. Chưa đầy 15 phút, kiểu tóc hợp mốt cho khách đã hoàn thành, người khách ngắm nghía trong gương tỏ vẻ hài lòng. Không chỉ hớt tóc bằng một tay, những thao tác như nhuộm tóc, gội đầu, lấy ráy tai... chị đều làm được như một thợ cắt tóc chuyên nghiệp khác.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống ba đời đều là thợ cắt tóc, từ năm 15 tuổi chị Trâm đã theo người quen từ Khánh Hòa vào TP.HCM làm thuê để trang trải việc học tập. Tốt nghiệp THPT, không có tiền học tiếp, cộng với việc muốn theo nghề cắt tóc của gia đình, chị Trâm gom góp vốn để mở một tiệm tóc nhỏ. Tưởng rằng hạnh phúc sẽ đến với chị khi chị cũng có cho mình một tổ ấm nhỏ cùng chồng và 2 đứa con.

Nghĩ về quá khứ, chị Trâm có chút chạnh lòng khi người chồng vô tình dứt áo ra đi

Nào ngờ, tai nạn giao thông vào 4 năm trước đã cướp mất cánh tay trái của chị khi bánh xe ben chèn qua khiến nó đứt rời. Đau đớn về mặt thể xác chưa nguôi ngoa thì người chồng của chị đã chọn cách rời đi trong lúc 3 mẹ con chị cần sự che chở, giúp đỡ nhất.

"Sáng hôm đó, chị có việc đi qua hầm mỏ đá ở Đồng Nai, nhưng sơ ý nên bị trượt xe, cánh tay trái chài ra ngoài đường, chiếc xe ben đằng sau lao tới lướt qua, cánh tay đứt lìa tại chỗ.

Lúc tỉnh dậy vẫn không nghĩ là cánh tay mình đã mất. Mãi tới khi bác sĩ bước vào chia buồn vì đã cố gắng hết sức nhưng không giữ được cánh tay, chị khóc nhiều lắm, vừa buồn vừa tuyệt vọng", chị Trâm nghẹn ngào nhớ lại.

Chuyện về người phụ nữ cắt tóc 1 tay ở Sài Gòn: Chồng chị bỏ rồi nên có mệt mấy vẫn cố gắng làm vì 2 đứa con - Ảnh 4.

Lúc mới cắt tóc khi chỉ còn 1 tay, chị Trâm bị đau nhức khắp người nhưng vẫn cố gắng làm việc

Những ngày nằm viện, chị Trâm chỉ mong tất cả mọi chuyện đã qua như một cơn ác mộng mà mỗi sáng thức dậy, chị sẽ có cho mình một cơ thể lành lặn. Cố nén nỗi đau, chị tiếp tục cố gắng vì ở nhà vẫn còn chồng, còn 2 đứa con khờ đang chờ chị về chăm sóc.

Nhưng mà: "Mấy tháng sau anh ấy quyết định ly hôn với chị, chị cũng không biết vì lý do gì, có thể chị chẳng còn lành lặn như những người phụ nữ khác. Lúc đó chị tủi và đau khinh khủng. Biết làm thế nào được, chị đành chấp nhận cho ảnh ra đi, còn mình thì tự đứng lên bằng một cánh tay để mà nuôi con", chị Trâm trải lòng.

Mọi sinh hoạt hằng ngày được chị Trâm làm một cách thuần thục dù chị chỉ còn một cánh tay

Chuyện về người phụ nữ cắt tóc 1 tay ở Sài Gòn: Chồng chị bỏ rồi nên có mệt mấy vẫn cố gắng làm vì 2 đứa con - Ảnh 6.

Công việc hớt tóc của chị bắt đầu từ 7h sáng đến 20h30 tối

Những ngày tiếp theo, cuộc sống của chị Trâm chìm trong bế tắc khi chồng bỏ đi, một mình phải gồng gánh để lo cho 2 đứa con ăn học. "Nhiều lúc chị muốn bỏ cuộc, tìm cho mình một lối thoát nhưng nhìn lại 2 đứa con còn quá nhỏ, chị không cam lòng", chị Trâm nói.

"Chị vẫn còn 1 cánh tay để làm lụng nuôi con"

Kể từ lúc chồng bỏ đi, một mình chị Trâm vừa làm cha, vừa làm mẹ, dù gặp phải muôn vàn khó khăn nhưng chị tự động viên, không cho phép bản thân buông bỏ.

Để có tiền trang trải chi phí, chị Trâm tập tành cắt tóc khi cơ thể chỉ còn một cánh tay. Những ngày đầu, mỗi lần thực hiện động tác, tay phải chị mỏi nhừ cho đến cảnh chị phải luống cuống xin lỗi khách vì lỡ tay làm sai một điều gì đó.

Chuyện về người phụ nữ cắt tóc 1 tay ở Sài Gòn: Chồng chị bỏ rồi nên có mệt mấy vẫn cố gắng làm vì 2 đứa con - Ảnh 7.

Chị Trâm chỉ cần chưa đầy 15 phút là có thể hoàn thành một đầu tóc nam

"Mặc dù đã định hình trước rằng mình sẽ cắt tóc như thế nào với một tay nhưng khi làm lại rất khó khăn. Vì mất đi tay trái xem như mất đi tay lược rồi, mất tay bắt tóc nên rất khó", chị Trâm nói tiếp.

"Cũng may khách thương tình đến để chị cắt, ai chưa ưng ý họ cũng tự đi sửa lại chứ không phàn nàn gì, điều đó khiến chị mang ơn nhiều lắm. Dù có tật nguyền nhưng mọi người không bỏ rơi chị, vẫn luôn cố gắng, động viên mình, chị lại càng phải nỗ lực hơn nữa, vì bản thân mình, vì 2 đứa con".

Mặc dù cả ngày bận rộn nhưng cuộc sống của gia đình chị vẫn thiếu trước hụt sau

Chị vẫn nhớ như in vị khách đầu tiên sau khi chị bị tai nạn, người đã giúp chị tự tin hơn mỗi khi cầm kéo để cắt tóc cho một ai đó: "Hôm đó ảnh bảo chị đã đứng lên được, tự một tay cầm tông đơ, cầm kéo thì không nên lo sợ gì nữa cả, cứ coi việc mình đang làm là niềm hạnh phúc. Chị vui lắm, sau này anh ấy cũng trở thành khách quen luôn", chị Trâm cười rồi nói tiếp.

"Thế nhưng cũng có những vị khách lần đầu tới cứ ngỡ ngàng bảo 'chị cắt được không', nhìn mình bằng ánh mắt hoài nghi. Lúc đó chị chỉ biết cười đùa đáp lại 'nếu anh có chê xấu thì em cũng không buồn', thế rồi người ta cũng yên tâm để cho chị cắt. Lúc cắt thì chị trêu 'anh có run không', khách bảo 'cũng hơi lo lo'", chị Trâm cười chia sẻ.

Nhiều lúc thấy khách ái ngại khi chị chỉ còn 1 tay, chị hay cười ghẹo khách để giảm căng thẳng, bắt đầu "trổ tài nghệ" cắt tóc

Chú Nguyễn Thanh Tuấn (quận Bình Thạnh, TP.HCM) là khách hàng quen của chị Trâm tâm sự: "Tôi bắt đầu hớt tóc cổ từ lúc cổ còn chưa bị tai nạn. Từ lúc cổ bị như thế thì tôi vẫn tiếp tục đến ủng hộ. Không chỉ vì cổ hớt cẩn thận, bình dân mà tôi khâm phục ý chí của cổ. Người như cổ quả thật rất hiếm".

Chuyện về người phụ nữ cắt tóc 1 tay ở Sài Gòn: Chồng chị bỏ rồi nên có mệt mấy vẫn cố gắng làm vì 2 đứa con - Ảnh 10.

Chú Tuấn trở thành khách hàng quen thuộc của chị Trâm từ nhiều năm qua

Có lẽ đối với chị Trâm, áp lực lớn nhất hiện tại là nỗi lo cơm ngày 3 bữa, mặc dù cả ngày bận rộn nhưng tháng nào mấy mẹ con chị cũng thiếu trước, hụt sau.

"Nhiều khi cánh tay đau nhức nhưng chị không dám đi viện, vì bỏ thời gian đi là lại thấy tiếc. Chị làm nên đau đớn cũng ráng cắn răng chịu, cố gắng cho 2 đứa nhỏ được đủ đầy như người ta", chị Trâm nói.

Nhờ nỗ lực của chị Trâm mà năm nay Nguyễn Hữu Chiêu Nghi (15 tuổi) đã vào lớp 10, còn Nguyễn Lê Nghiêm (9 tuổi) đã học lớp 4

Xong công việc, chị Trâm ngồi lại bên đứa con trai út, ân cần chỉ cho con bài tập làm văn. Trong căn nhà nhỏ, nụ cười hạnh phúc hiện hữu trên khuôn mặt của chị Trâm khi nhìn thấy 2 đứa con ngày một lớn lên, dù cho phía trước, bao khó khăn vẫn cứ chất chồng...

Chuyện về người phụ nữ cắt tóc 1 tay ở Sài Gòn: Chồng chị bỏ rồi nên có mệt mấy vẫn cố gắng làm vì 2 đứa con - Ảnh 12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm