Chuyện tuyển sinh ngành Sư phạm: Trường điểm thấp thí sinh không chịu đến nhập học, trường điểm cao không có thí sinh trúng tuyển

Minh Hải, Theo Trí Thức Trẻ 10:35 16/08/2018

Việc làm, thu nhập, tôn vinh và cơ hội thăng tiến... là 3 nguyên nhân chính khiến học sinh không còn mặn mà với ngành Sư phạm.

Việc học sinh không mặn mà với ngành Sư phạm không còn là câu chuyện mới mẻ. Các trường top trên tuyển sinh đã khó, các trường top dưới còn chật vật hơn để có thí sinh theo học.

Theo thống kê của Trường Đại học Đồng Nai đăng tải trên trang web, trường có tới 640 thí sinh trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học!

Một số ngành như Sư phạm Sinh học, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Tin học, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật... không hề có thí sinh nào trúng tuyển. Mức điểm chuẩn của các ngành này cũng nhảy vọt lên, cao hơn 1 số ngành tận 7.5 điểm: Sư phạm Sinh học lấy 22.25; Sư phạm Lịch sử lấy 22.5 điểm.

Các ngành khác như Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hóa học chỉ tiêu là 20 nhưng chỉ có lần lượt 6 và 17 thí sinh trúng tuyển.

Chuyện tuyển sinh ngành Sư phạm: Trường điểm thấp thí sinh không chịu đến nhập học - Ảnh 1.
Chuyện tuyển sinh ngành Sư phạm: Trường điểm thấp thí sinh không chịu đến nhập học - Ảnh 2.

Theo quy định, đến 17h ngày 12/8, nếu thí sinh không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2018 về trường sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển.

Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận ngành Sư phạm Tin học khối A00 và A01 điểm xét tuyển là 17.86 cũng không tuyển được thí sinh nào.

Chuyện tuyển sinh ngành Sư phạm: Trường điểm thấp thí sinh không chịu đến nhập học - Ảnh 3.

Điểm chuẩn Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận

Tại Trường CĐ Sư phạm Nghệ An, ba ngành Sư phạm Toán học, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Sinh học không hề có thí sinh trúng tuyển. Mức điểm chuẩn các ngành này cũng nhảy vọt lên 20 trong khi các ngành khác là 15, 16.

Ngành Sư phạm Tiếng Anh với mức điểm chuẩn là 15 cũng chỉ có 3 học sinh trúng tuyển.

Chuyện tuyển sinh ngành Sư phạm: Trường điểm thấp thí sinh không chịu đến nhập học - Ảnh 4.

Điểm chuẩn Trường CĐ Sư phạm Nghệ An

Trường CĐ Sư phạm Gia Lai, ngành Sư phạm Ngữ văn có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23.

Các ngành Sư phạm Hóa và Sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn 20, Sư phạm tiếng Anh điểm chuẩn 19, Sư phạm Toán và Vật lý điểm chuẩn 18 điểm. Hai ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học có điểm chuẩn 15.

Lãnh đạo trường đã thừa nhận đặt điểm chuẩn ảo 6/8 ngành để đánh trượt thí sinh do có quá ít thí sinh đăng ký.

Ngành sư phạm chất lượng cao của Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) chỉ tuyển được 20/80 chỉ tiêu, trong đó ngành Toán chỉ tuyển được 1 sinh viên, ngành Lý chưa có sinh viên nào.

Chuyện tuyển sinh ngành Sư phạm: Trường điểm thấp thí sinh không chịu đến nhập học - Ảnh 5.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018

Trước đó, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, GS Nguyễn Văn Minh chỉ ra 3 yếu tố khiến sinh viên giỏi ít mặn mà với nghề giáo là việc làm, thu nhập, tôn vinh và cơ hội thăng tiến.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14