Trứng luộc là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày, nhưng không phải ai cũng dễ dàng luộc được trứng chín vừa ý, với vỏ dễ bóc và không dính vào lòng trắng.
Rất nhiều người thắc mắc tại sao vỏ trứng lại khó bóc đến vậy. Thực ra, nguyên nhân chủ yếu nằm ở việc trong quá trình nấu, lớp màng mỏng giữa lòng trắng và vỏ trứng bị dính chặt lại, khiến việc bóc vỏ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý 2 mẹo đơn giản trong khi luộc trứng, bạn sẽ dễ dàng bóc vỏ mà không gặp trở ngại nào.
Trước khi cho trứng vào luộc, bạn nên rửa sạch trứng, sau đó bỏ vào nồi và thêm nước sao cho nước ngập hoàn toàn trứng. Lúc này, bạn đừng vội bật bếp mà hãy tiếp tục cho thêm một ít muối ăn vào nước.
"Mẹo" này rất hiệu quả vì muối có tác dụng mạnh mẽ trong việc làm giảm khả năng trứng vỡ, bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ làm mềm lớp màng giữa vỏ và lòng trắng, giúp công cuộc bóc vỏ trứng trở nên dễ dàng hơn.
Tiếp theo mới là đến bước luộc trứng. Quá trình này không có gì phức tạp, nhưng có 1 lưu ý rất quan trọng đó là: nên để lửa vừa chứ không nên để lửa lớn.
Đúng là lửa lớn giúp nước sôi nhanh và mạnh, nhưng vô tình sẽ khiến trứng trong nồi dễ bị va chạm, dẫn đến vỡ. Ngược lại, nấu bằng lửa vừa, nước sẽ nhẹ nhàng hơn, nhờ thế mà trứng giữ được trạng thái ổn định và chín đều hơn. Thường thì nấu với lửa vừa trong khoảng 7-8 phút là vừa đủ, nếu bạn thích trứng lòng đào thì có thể căn chỉnh để giảm thời gian một chút.
Sau khi luộc trứng xong, bạn hãy tắt bếp và để trứng ở trong nồi thêm 1-2 phút. Lúc này, trứng sẽ tiếp tục chín nhờ vào nhiệt độ trong nồi vẫn giữ đủ độ nóng. Và khi vớt trứng ra, bạn sẽ thấy vỏ trứng cực kỳ dễ bóc, chỉ cần gõ nhẹ là vỏ sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ.
Hoặc có một cách khác, bạn có thể vớt trứng ra ngay khi vừa tắt bếp và ngâm chúng vào 1 bát nước. Trứng ngay sau khi luộc còn đang nóng nên rất khó bóc vỏ. Cho vào bát nước sẽ có tác dụng làm hạ nhiệt độ của trứng, giúp vỏ trứng dễ dàng bóc tách. Nếu áp dụng theo cách này, bạn cần lưu ý là không sử dụng nước đá lạnh để ngâm trứng.
Nguồn: Aboluowang