Chuyện thật mà như phim: Dùng tia laser quét từ trên không, phát hiện kinh đô cổ 1200 năm tuổi tưởng chỉ có trong truyền thuyết

Anh Việt, Theo Trí thức Trẻ 15:43 19/10/2019

Mahendraparvata, kinh đô huyền thoại của đế chế Khmer, đã được các nhà khảo cổ phát hiện sau hàng trăm năm thất lạc.

Người dân Campuchia luôn tự hào về nguồn gốc xuất phát từ đế chế Khmer, một trong những quốc gia từng có diện tích bành trướng lớn nhất trong lịch sử Châu Á. Ở thời kỳ đỉnh cao, đế chế Khmer có diện tích tương đương 3/4 lãnh thổ Trung Hoa.

Thành tựu của đế chế được duy trì từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15 trước khi suy yếu và tan rã. Ngày nay, Campuchia có diện tích chưa tới 1/10 lãnh thổ của đế chế trước kia. Cũng vì lí do này, việc tìm kiếm các di tích cổ của đế chế Khmer vướng phải khá nhiều khó khăn.

Sau một thời gian dài tìm kiếm, hiệp hội khảo cổ học dân tộc Khmer mới đây đã công bố vị trí chính xác của kinh đô huyền thoại Mahendraparvata. Đây vốn là một trong những thủ phủ đầu tiên của đế chế Khmer và được xác định nằm ở phía đông bắc di tích đền Ankor Wat tại Campuchia. Tính theo số tuổi, Mahendraparvata còn cổ xưa hơn cả Angkor Wat.

Chuyện thật mà như phim: Dùng tia laser quét từ trên không, phát hiện kinh đô cổ 1200 năm tuổi tưởng chỉ có trong truyền thuyết - Ảnh 1.

Rất khó khăn để khám phá hết toàn bộ khu vực cao nguyên Phnom Kulen, nơi tọa lạc của Mahendraparvata.

Mahendraparvata là thành phố truyền thuyết đã bị thất lạc cách đây hàng trăm năm. Sự cô lập của các di tích đền đài thuộc Mahendraparvata đã khiến các nhà khảo cổ tốn rất nhiều thời gian trong việc khoanh vùng toàn bộ diện tích của thành phố này.

Theo công bố truyền thông mới nhất, các nhà khảo cổ xác định diện tích của kinh đô Mahendraparvata lên tới 40-50 km vuông. Toàn bộ hệ thống đường xá, các công trình tại Mahendraparvata đều được qui hoạch và xây dựng tách biệt trên khu cao nguyên vùng núi Phnom Kulen.

Nằm không xa cách hệ thống đền thờ Angkor Wat, Mahendraparvata sở hữu diện tích lớn bao gồm nhiều  mạng lưới đường xá và các lô đất rộng dàn trải. Nằm rải rác trong khu vực là những công trình kiến trúc dân sự và tâm linh. Một loạt các ngôi đền nhỏ, gò đất, ao cạn, các công trình thủy lợi được tìm thấy bao quanh 2 công trình lớn gồm một cung điện hoàng gia và một ngôi đền đồ sộ được xây theo kiến trúc kim tự tháp.

Chuyện thật mà như phim: Dùng tia laser quét từ trên không, phát hiện kinh đô cổ 1200 năm tuổi tưởng chỉ có trong truyền thuyết - Ảnh 2.

Bên trong kinh đô cổ Mahendraparvata.

Không có dấu hiệu của tường thành hay hào nước được tìm thấy xung quanh khu vực kinh đô Mahendraparvata. Do đó, các nhà nghiên cứu nhận định Mahendraparvata là một nơi hoàn toàn độc đáo trong thế giới Khmer.

Từ lâu nay, nhiều di tích cổ của quốc gia này vẫn còn nằm sâu bên trong những tầng rừng âm u bí ẩn. Từ năm 2016, công nghệ quét laser trên không đã giúp hiệp hội khảo cổ Campuchia phát hiện được khá nhiều các di tích thất lạc. Cũng nhờ sự cải tiến công nghệ, mong muốn khám phá ra kinh đô huyền thoại Mahendraparvata của hiệp hội khảo cổ Campuchia đã trở thành sự thật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm