Chuyến tàu lặn biển "trong suốt" đầu tiên ở Việt Nam: Xuống được độ sâu 100m, báo quốc tế phải ca ngợi

Thu Phương, Theo Đời Sống Pháp Luật 21:26 23/06/2024

Ít ai biết rằng ở Việt Nam cũng có một chuyến tàu lặn đưa du khách xuống khám phá đại dương theo cách rất đặc biệt.

• Submarine là chuyến tàu lặn có thiết kế trong suốt đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

• Tàu đang hoạt động dạng thí điểm, sẽ kết thúc vào tháng 7 tới

• Có lưu ý cụ thể về độ tuổi và thể trạng của du khách tham gia trả nghiệm

Nhắc đến những điểm đến du lịch nổi tiếng ở nước ta, đặc biệt là về du lịch biển, không thể bỏ qua cái tên Nha Trang. Không chỉ có bãi biển xanh cùng bờ cát trắng, nắng vàng, phố biển Nha Trang còn có quần thể nhiều hòn đảo đẹp, đời sống bản địa phong phú nơi những làng chài hay loạt trải nghiệm độc đáo, thú vị.

Trong đó có một trải nghiệm được đánh giá là có "1-0-2", chỉ riêng ở Nha Trang mới có, và cũng là lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Đó là trải nghiệm đi tàu ngầm trong suốt, lặn xuống độ sâu 100m để khám phá hệ sinh thái đa dạng dưới lòng đại dương.

Chuyến tàu lặn biển trong suốt đầu tiên ở Việt Nam: Xuống được độ sâu 100m, báo quốc tế phải ca ngợi - Ảnh 1.

Ảnh Vinpearl

Chuyến tàu lặn biển trong suốt đầu tiên ở Việt Nam: Xuống được độ sâu 100m, báo quốc tế phải ca ngợi - Ảnh 2.

Chuyến tàu lặn này mang tên Submarine, được cung cấp và phát triển bởi một đơn vị nổi tiếng bậc nhất ở Nha Trang cũng như trên cả nước. Điểm đặc biệt ở chuyến tàu đó chính là đem đến trải nghiệm lặn biển theo cách cực độc đáo mà trước nay nhiều du khách nghĩ rằng chỉ có thể thực hiện ở nước ngoài và với mức chi phí rất đắt đỏ.

Nhiều tờ báo quốc tế hay chuyên trang về du lịch đã từng ca ngợi chuyến tàu lặn này, có thể kể tới như CNN hay Daily Mail. Bởi lẽ, ngay từ con tàu đưa du khách xuống lòng đại dương, đã thể hiện đẳng cấp và sự đầu tư nghiêm túc vào loại hình du lịch lặn ở Việt Nam.

Chuyến tàu lặn biển trong suốt đầu tiên ở Việt Nam: Xuống được độ sâu 100m, báo quốc tế phải ca ngợi - Ảnh 3.

Ảnh Traveloka

Cụ thể, con tàu được sử dụng ở trải nghiệm lặn biển này tàu ngầm Deep View DV100 - 24. Tàu có thiết kế kính 360 độ, thân tàu bằng acrylic trong suốt, do hãng Triton Submarine - Mỹ sản xuất. Bởi vậy du khách từ chính ghế ngồi của mình trên tàu có thể thỏa sức chiêm ngưỡng đại dương mênh mông một cách vô cùng chân thực.

Bên cạnh đó, việc vận hành con tàu cũng gần như im lặng, hoàn toàn không gây ô nhiễm và không tạo ra khí thải carbon hay nước thải. Đây được xem là những công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới khi tiến hành sản xuất một con tàu ngầm, đặc biệt là tàu ngầm du lịch. Chính bởi vậy, việc chuyến tàu Submarine xuất hiện ở Việt Nam được xem là một bước tiến lớn và rất đáng tự hào, đưa du khách đến những trải nghiệm không thua kém so với du lịch nước ngoài.

Chuyến tàu lặn biển trong suốt đầu tiên ở Việt Nam: Xuống được độ sâu 100m, báo quốc tế phải ca ngợi - Ảnh 4.

Con tàu lặn thiết kế trong suốt đưa du khách xuống đại dương ở độ sâu tới 100m (Ảnh Báo Khánh Hòa)

Cận cảnh con tàu (Ảnh Getty)

Chuyến tàu lặn biển trong suốt đầu tiên ở Việt Nam: Xuống được độ sâu 100m, báo quốc tế phải ca ngợi - Ảnh 6.

Theo thông tin đơn vị cung cấp, năm 2021, chuyến tàu lặn Submarine được đưa vào hoạt động dưới dạng thí điểm trong, kéo dài trong 2 năm. Khoảng thời gian hoạt động ở từng địa điểm cũng được phân bố cố định. Cụ thể, tại khu vực Bãi Bàng, tàu sẽ hoạt động từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm. Còn ở khu vực Hòn Một (vịnh Nha Trang), tàu sẽ hoạt động từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Tuy nhiên, thời gian thực hiện thí điểm trùng với thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra, bởi vậy đơn vị cung cấp đã xin gia hạn kéo dài để nhiều du khách được trải nghiệm hơn. Báo Khánh Hòa mới đây cũng đưa tin, thời gian thí điểm cho chuyến tàu cũng mới được gia hạn thêm, sẽ kết thúc với tháng 7 tới.

Chuyến tàu lặn biển trong suốt đầu tiên ở Việt Nam: Xuống được độ sâu 100m, báo quốc tế phải ca ngợi - Ảnh 7.

Những du khách thích thú tham gia trải nghiệm (Ảnh Báo Khánh Hòa)

Như đã nói ở trên, ngồi trên tàu ngầm lặn xuống đại dương, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những rặng san hô hay hệ sinh thái biển theo cách cực chân thực. Tàu Submarine được thiết kế với 24 chỗ ngồi, có thể đạt độ sâu tới 100m, tương đương với 328 feet. Để tham gia trải nghiệm, du khách cần đăng ký đặt chỗ sớm với đơn vị cung cấp hoặc các đơn vị đặt tour trọn gói chuyên nghiệp. Vé tàu chỉ mở bán trước 2-3 ngày, du khách cần đặt muộn nhất khoảng thời gian là 24 tiếng trước ngày trải nghiệm.

Một lưu ý nữa du khách cần lưu ý trước khi đặt vé đó là trải nghiệm không dành cho trẻ em dưới 3 tuổi, phụ nữ có thai và người có tiền sử về bệnh huyết áp. Trên tàu không có nhà vệ sinh. Và giá vé tàu lần lượt cho các đối tượng như sau:

- Trẻ em từ 3 tuổi và cao dưới 1,4m: 950.000 đồng

- Người lớn cao 1,4m trở lên: 1.400.000 đồng

- Người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên: 1.200.000 đồng


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày