Chuyện những cặp "yêu xa" vì dịch Covid-19: "Không có chồng bên cạnh, mình bắt buộc phải đứng lên và làm tất cả mọi việc"

An Huy, Theo Nhịp Sống Việt 07:06 26/06/2020

Tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, khiến việc di chuyển quốc tế bị "đóng băng", nhiều người buộc phải xa người thân mà không biết ngày nào sẽ được gặp lại. Trong hoàn cảnh éo le với những khó khăn và thiếu thốn tinh thần đó, hóa ra người trong cuộc lại được thêm nhiều điều mà chính họ còn không ngờ tới.

Hơn hai tháng không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới đã kiểm soát dịch Covid-19 thành công. Cuộc sống của người dân Việt Nam dần quay về quỹ đạo ổn định. Trái lại, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn phức tạp, thậm chí nhiều nơi dịch bệnh còn quay trở lại bùng phát dữ dội hơn. Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh từ nước ngoài, Việt Nam buộc phải đóng cửa khẩu và các đường bay quốc tế, chỉ còn mở những đường bay với mục đích cứu trợ. 

Việc di chuyển giữa các nước bị "đóng băng" trong vài tháng nay khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh vô cùng éo le bởi mình hoặc người thân bị kẹt lại nơi xứ khác, gia đình bị chia cắt mỗi người một nơi. Có những đứa trẻ 6 tháng chỉ được nói chuyện với bố qua màn hình điện thoại, có người mẹ sắp tới ngày vượt cạn mà không được chồng chăm sóc,... Những tưởng tháng 7 này, một hy vọng mong manh lóe lên rằng gia đình sẽ được gặp nhau, nhưng số ca bệnh trên thế giới tiếp tục tăng nhanh, dịch bệnh trở nên nguy hiểm khiến không ai đoán trước được ngày đoàn tụ.

Người mắc kẹt nơi xa, người chia cách gia đình: Chưa biết ngày được đoàn tụ...

Chia sẻ với PV, chị Lưu Khánh Hòa (Long Biên, Hà Nội) cho biết mình đã sống cách xa chồng trong gần 6 tháng nay do dịch bệnh Covid-19. Anh Minh, chồng chị Hòa có việc gia đình gấp nên phải về Trung Quốc vào ngày mùng một Tết Nguyên Đán. Từ đó tới nay, anh Minh vẫn chưa thể về Việt Nam do các chuyến bay Trung Quốc - Việt Nam vẫn chưa hoạt động trở lại.

Trong 6 tháng xa người thương, nhiều khó khăn công việc và những nỗi buồn đè nặng lên một mình chị Hòa. Trước khi dịch bệnh bùng nổ, cuộc sống của gia đình anh chị và con gái luôn dày đặc những chuyến đi về giữa Việt Nam - Trung Quốc bởi cô con gái có nhiều hoạt động thi đấu và nghệ thuật tại Trung Quốc, còn hai anh chị lại là đầu mối kinh doanh của công ty tại hai nước. Từ ngày anh Minh buộc ở lại Trung Quốc, chị Hòa phải một mình làm mọi việc từ bé tới lớn, vừa chăm sóc con gái, vừa quán xuyến công việc, lại lo lắng vấn đề kinh tế gia đình bởi dịch bệnh làm ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu của công ty. Trong thời gian này, hai anh chị còn xây một nhà hàng nho nhỏ, nhẽ ra anh Minh sẽ là người quản lý xây dựng phần điện nước và cấu trúc bên trong nhà hàng, nhưng rồi cũng vì dịch bệnh mà chị Hòa đành phải tự tìm hiểu, tự tìm tòi rồi tự làm, dù trước đó chưa bao giờ làm những việc này.

Trong 6 tháng, chị Hòa vừa quán xuyến việc công ty lại vừa một mình chăm sóc con.

Nhưng khó khăn lớn nhất của những người phụ nữ phải xa chồng một thời gian dài đó là phải vượt qua sự cô đơn, vượt qua những nỗi buồn mà trước đây có thể chia sẻ với chồng, nay chỉ có thể nói qua điện thoại. 

"Trong thời gian đầu tiên chị thực sự rất khó chịu vì không quen việc chồng đi xa như thế trong thời gian dài. Nhiều lúc mình có những công việc khó khăn quá mà mình cần người chồng giải quyết, rồi cần những lời khuyên chẳng hạn, thì mình chỉ có thể hỏi qua điện thoại thôi chứ không được sự giúp đỡ trực tiếp. Mình phụ nữ thì đôi khi không cần phải quá vất vả như vậy nhưng khi không có chồng bên cạnh thì mình bắt buộc phải đứng lên và làm tất cả mọi việc.

Chị chỉ mong muốn làm sao cái dịch này qua thật nhanh để trở lại cuộc sống bình thường. Đáng nhẽ đầu tháng 7 này có thể gặp được nhau rồi lại không biết được tương lai lúc nào gặp được nhau. Vì cửa khẩu vẫn đóng và các đường bay quốc tế vẫn không hồi phục lại được."

Cũng trong hoàn cảnh phải xa chồng như chị Hòa, MC Hoàng Oanh cũng đã trải qua 6 tháng mang bầu mà không có chồng bên cạnh chăm sóc. Nữ MC thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và quy định đi lại giữa các nước trên trang cá nhân để hy vọng ông xã ngoại quốc tên Jack của mình sẽ kịp về chứng kiến khoảnh khắc cô hạ sinh quý tử. Nhưng với tình hình hiện tại, có lẽ điều ước đơn giản này vẫn khó trở thành hiện thực.

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra Hoàng Oanh và Jack phải "yêu xa" thêm 3 tháng nữa.

Hoàng Oanh bày tỏ trên trang cá nhân: "Oanh đã và đang đối mặt với 1 trong những thử thách lớn nhất cuộc đời mình, Jack cũng vậy và nhiều người, nhiều gia đình cũng thế! Có khi còn là thử thách có 1 không 2, không bao giờ nghĩ có thể gặp trong đời. Không bao giờ nghĩ đến tình hình có thể khó khăn, trật hết khỏi mọi đường ray, kế hoạch, mong muốn và ngoài tầm kiểm soát của mình như vậy. Và trên hết, có những khoảnh khắc và khoảng thời gian thiêng liêng sẽ mất đi vĩnh viễn không bao giờ lấy lại được".

Chia sẻ thêm với bạn bè, nữ MC cho biết do các thủ tục khó khăn nên Jack không thể về Việt Nam và cô đã mang bầu to nên cũng không thể sang nước ngoài ngay lúc này. Nữ MC còn nói lời xin lỗi em bé trong bụng vì nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, Hoàng Oanh và chồng sẽ tiếp tục xa nhau thêm 3 tháng.

Siêu mẫu Minh Tú cũng là một người phải xa gia đình trong thời điểm dịch bệnh. Không ở Việt Nam như chị Hòa và MC Hoàng Oanh, Minh Tú mắc kẹt tại Bali đã 3 tháng nay dù dự định ban đầu chỉ là một chuyến du lịch 3 ngày. Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ Cười, Minh Tú buộc phải thuê một villa nhỏ tại Bali để tránh dịch, phải chi tiêu tiết kiệm: thuê xe máy để đi, mua đồ rẻ, tự giặt đồ, ăn cơm suất, tự làm mặt nạ dưỡng da... 

Chuyện những cặp yêu xa vì dịch Covid-19: Không có chồng bên cạnh, mình bắt buộc phải đứng lên và làm tất cả mọi việc - Ảnh 3.

Minh Tú tranh thủ học pha cà phê khi bị mắc kẹt ở Bali - Ảnh: Tuổi Trẻ Cười

Tú chia sẻ rằng, cuộc sống tại đây dẫu buồn vì cửa hàng đóng cửa hết, đường phố vắng tanh, nhưng Tú vẫn cố gắng suy nghĩ tích cực, tự tìm cho mình những việc khiến bản thân bận rộn và mong chờ ngày được về Việt Nam. Có những ngày, Tú chạnh lòng vì đồng nghiệp tại Việt Nam đã trở lại guồng quay công việc, còn mình vẫn phải ở đây, giữa một ngôi nhà xa lạ và trên một hòn đảo vắng lặng.

Sau thời gian chia cách, mỗi người đã được gì và mất gì?

Trong suốt thai kì, mặc dù không được ông xã cận kề chăm sóc, tuy nhiên MC Hoàng Oanh lại được gia đình và hội bạn thân Ái Phương, Nhã Phương thường xuyên quan tâm và động viên, gửi rất nhiều món quà và đồ tẩm bổ cho nữ MC. Siêu mẫu Minh Tú lại có thời gian rèn luyện khả năng pha cà phê, học Muay Thái, học lướt ván, đọc sách, học thêm tiếng Anh, đặc biệt là nấu ăn khiến cô nàng chia sẻ với báo Tuổi Trẻ Cười rằng "khi về Việt Nam tôi sẵn sàng lấy được chồng luôn vì đã nấu ăn rất giỏi rồi!". Minh Tú còn chia sẻ thêm rằng, khi về nhà sẽ nấu một bữa ăn thật ngon cho ba mẹ, hai anh và các cô của mình.

Chuyện những cặp yêu xa vì dịch Covid-19: Không có chồng bên cạnh, mình bắt buộc phải đứng lên và làm tất cả mọi việc - Ảnh 4.

MC Hoàng Oanh được gia đình và hội bạn thân Ái Phương, Nhã Phương thường xuyên quan tâm và động viên trong thời gian xa chồng.

Chuyện những cặp yêu xa vì dịch Covid-19: Không có chồng bên cạnh, mình bắt buộc phải đứng lên và làm tất cả mọi việc - Ảnh 5.

Siêu mẫu Minh Tú lại có thời gian rèn luyện khả năng nấu ăn trong thời gian "mắc kẹt" tại Bali.

Chị Hòa lại chia sẻ rằng trong thời gian ở nhà, chị và cô bé còn phát hiện ra một sở thích chung của hai mẹ con là hội họa. Hai mẹ con vẫn thường xuyên nói chuyện với bố, hỏi thăm và chia sẻ với nhau mỗi ngày.

Chuyện những cặp yêu xa vì dịch Covid-19: Không có chồng bên cạnh, mình bắt buộc phải đứng lên và làm tất cả mọi việc - Ảnh 6.

Hai bố con vẫn thường xuyên nói chuyện và chia sẻ các hoạt động thường ngày qua điện thoại.

Dù vậy, những niềm vui nho nhỏ và sự kết nối qua thiết bị điện tử không thể bù đắp được những thiếu thốn về mặt tình cảm... Chị Hòa bảo rằng, sau thời gian này, cái mà chị "được" nhất ấy là nhận ra giá trị thật sự của những điều mà trước nay tưởng chừng như thật bình thường. 

"Trước mùa dịch, mình thấy những việc như đi ăn, đi du lịch với nhau là những chuyện rất bình thường và làm được đơn giản. Nhưng sau khi dịch xảy ra thì những việc đơn giản đó là trở thành những cái mà mình thực sự thèm khát, mình mong muốn chỉ đơn giản như thế thôi, không mong muốn phức tạp hay là hoành tráng hơn nữa. Mình chỉ cần những bữa cơm gia đình, những lần đi ăn đi uống cùng bạn bè hoặc đi du lịch với nhau, như thế là đủ hạnh phúc lắm rồi."

Chẳng gia đình nào muốn bị chia cách, nhưng quả là khi xa nhau, ta mới nhận ra được tình cảm của mình và nhận ra những điều quý giá nhất lại là những điều giản dị nhất. Dẫu chẳng thể kể hết được những khó khăn của người ở nhà và người tại phương xa, nhưng xa nhau như trở thành một cơ hội để ta càng yêu thương và trân trọng gia đình mình hơn nữa. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chịu tiếng oan bỏ chồng con chạy theo người đàn ông khác, đến 50 năm sau, người phụ nữ mới được tìm thấy ngay tại nhà mình

    "Việc kẻ thủ ác chôn người phụ nữ ấy ngay tại sân nhà, nơi hắn cùng sống với 2 đứa trẻ thật không thể tin nổi".
  • Đọc thêm