Chuyện làm giàu của người trẻ: Thời điểm nào nên vào việc?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 15/04/2022

Giai đoạn tuổi 20 - 30 không phải độ tuổi chênh vênh, không có tiền mới làm cuộc sống chênh vênh. Có thể khẳng định rằng: Tiền không phải đích đến cuộc đời nhưng nó chính là điều kiện cần có để bất kỳ ai làm chủ cuộc sống của mình.

Đứng trước những cơ hội của cuộc đời, dù là đi học, yêu đương - cưới hỏi, mua nhà - mua xe, theo đuổi ước mơ... tất cả đều cần có tài chính vững vàng. Nhiều bạn trẻ tự hỏi ở độ tuổi đôi mươi không có nhiều kiến thức tài chính, không có nhiều vốn, không nhìn thấy được cơ hội đầu tư thì phải sao để tích lũy? Hãy tận dụng vốn lớn nhất của bản thân đó là thời gian.

Chuyện làm giàu của người trẻ: Thời điểm nào nên vào việc? - Ảnh 1.

Thời gian là tiền bạc, bắt đầu tích lũy càng sớm bạn càng có nhiều cơ hội trở nên giàu có hơn. Các bạn trẻ không cần phải là CEO tài năng, con nhà người ta hay giáo sư... để đạt được độc lập tài chính sớm. Quan trọng là cách bạn phân bổ nguồn thu nhập và tiết kiệm, tích lũy phù hợp. Chỉ cần có kỷ luật đầu tư, thời gian và "lãi kép" sẽ giúp chúng ta làm những điều còn lại.

Để dễ hiểu, bạn có thể nhìn vào ví dụ sau đây, cùng là đầu tư quỹ SSI – SCA (chứng chỉ quỹ mở của công ty quản lý quỹ SSIAM – mức lợi tức kỳ vọng bình quân 15%/năm) nhưng sẽ có sự khác biệt lớn khi đầu tư sớm và muộn:

Chuyện làm giàu của người trẻ: Thời điểm nào nên vào việc? - Ảnh 2.

Nếu bạn khởi động đầu tư định kỳ ở năm 20 tuổi với số tiền đóng hàng tháng là 1 triệu đồng/tháng thì sau 30 năm, bạn có thể thu về giá trị khoản đầu tư là khoảng 6,9 tỷ đồng. Nhưng nếu bắt đầu đầu tư định kỳ ở tuổi 30 với số tiền đóng định kỳ hàng tháng tương tự thì sau 20 năm, bạn sẽ chỉ thu về được 1,5 tỷ đồng. Một sự chênh lệch rất lớn khi đầu tư sớm 10 năm.

Đáng chú ý hơn nữa, với các khoản đầu tư hưởng lợi trực tiếp từ tăng trưởng kinh tế như chứng khoán, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ... lợi nhuận nhận về của nhà đầu tư trẻ có thể sẽ còn lớn hơn rất nhiều tùy vào từng năm.

Cùng là ví dụ trên nhưng tỷ lệ lợi nhuận của quỹ SSI - SCA trong năm bùng nổ của chứng khoán 2021 là ~50%, cao hơn ấn tượng so với mức lợi nhuận kỳ vọng ban đầu là 15%.

Chuyện làm giàu của người trẻ: Thời điểm nào nên vào việc? - Ảnh 3.

Tuy vậy, trước khi bỏ tiền vào bất kỳ đâu, các nhà đầu tư trẻ cũng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất với bản thân. Thị trường chứng khoán rất đa dạng sản phẩm đầu tư nên hãy cân nhắc khoản đầu tư vừa túi tiền, yêu cầu kiến thức và thời gian theo dõi và lợi nhuận vừa ý nhất.

Đặc biệt, điều quan tâm đầu tiên là tính an toàn của khoản đầu tư, các bạn trẻ nên đầu tư vào các công ty chứng khoán/ đơn vị quản lý quỹ uy tín trên thị trường. Một lựa chọn đáng cân nhắc là Chứng khoán SSI và Công ty Quản lý quỹ SSIAM – những đơn vị đầu tư hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á.

Chuyện làm giàu của người trẻ: Thời điểm nào nên vào việc? - Ảnh 4.

Một vài sản phẩm đầu tư do SSI và SSIAM khuyến nghị và được các bạn trẻ rất ưa chuộng có thể kể đến là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF và chứng chỉ quỹ mở. Cả 3 khoản đầu tư trên đều có vốn khởi điểm thấp, linh hoạt mua/ bán và lợi nhuận tốt.

Thậm chí, có những bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường với sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu tư đã bỏ túi lợi nhuận 81% chỉ sau 2 năm.

Nếu đã quyết tâm và chọn được sản phẩm tài chính vừa ý, hãy bắt đầu chặng đường học hỏi để đầu tư ngay. Kiếm tiền không bao giờ là dễ dàng cả nhưng với sự đồng hành đúng đắn, các bạn trẻ chắc chắn sẽ có một nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Hiện nay, công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam là SSI vẫn đang tiên phong đem đến những giải pháp kinh tế bài bản cho các bạn trẻ. Mong muốn của SSI là trở thành người đồng hàng tin cậy, cùng thế hệ tương lai xây dựng nền tảng tài chính hiệu quả sớm nhất.

Bắt đầu từ giảng dạy kiến thức đầu tư trên giảng đường, hay xa hơn là tổ chức các cuộc thi đầu tư, hội thảo tư vấn tài chính, đến định hướng nghề nghiệp trong ngành chứng khoán... Với nhiều cách tiếp cận trẻ trung, SSI nỗ lực mang khái niệm đầu tư, tự do tài chính đến người trẻ một cách tự nhiên nhất.

Tới đây, tiếp tục trở thành cầu nối để các sinh viên tiếp cận chứng khoán, SSI lần thứ 2 đồng hành cùng Ngày thẻ Việt Nam - "Tự tin mở lối". Là công ty chứng khoán duy nhất góp mặt tại sự kiện trong hai ngày 16 - 17/4/2022 tại SVĐ trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội), SSI mang đến các sản phẩm tài chính tân tiến và sẵn sàng tư vấn đầu tư trực tiếp cho các bạn trẻ tại sự kiện. Nếu còn phân vân đầu tư như thế nào, sản phẩm đầu tư nào phù hợp với bản thân, xây dựng kế hoạch chi tiêu như thế nào để đạt được mục tiêu tài chính... gian hàng của Chứng khoán SSI chính là điểm đến chính xác của các bạn.

Bên cạnh đó, SSI cũng mang đến sự kiện các trò chơi hấp dẫn, chụp ảnh check-in photo booth, bốc thăm may mắn và trải nghiệm mở tài khoản bằng công nghệ eKYC, đầu tư chứng khoán giả lập ngay tại sự kiện. Ngoài ra, nếu đến thăm gian hàng vào 14:00 - 15:00 mỗi ngày, các bạn trẻ sẽ được tư vấn nghề nghiệp trong ngành tài chính - chứng khoán. Và biết đâu sau sự kiện, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại SSI - một trong những định chế tài chính lớn nhất Đông Nam Á với top môi trường làm việc trong ngành.

Bùng nổ, trẻ trung và năng động, gian hàng của SSI hứa hẹn sẽ là điểm nhấn tại Ngày thẻ Việt Nam - Sóng Festival, đem đến nhiều niềm vui, kiến thức và sự bất ngờ cho các bạn trẻ mong muốn đầu tư chứng khoán.

Chuyện làm giàu của người trẻ: Thời điểm nào nên vào việc? - Ảnh 5.

Với cách tiếp cận trẻ trung, năng động và hợp xu hướng, gian hàng của SSI hứa hẹn sẽ là điểm nhấn tại Ngày thẻ Việt Nam - Sóng Festival, đem đến nhiều niềm vui, kiến thức và sự bất ngờ cho các bạn trẻ mong muốn đầu tư chứng khoán.

https://kenh14.vn/chuyen-lam-giau-cua-nguoi-tre-thoi-diem-nao-nen-vao-viec-20220415000111022.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm