Chuyện ít biết về người đàn ông lấy bitcoin mua 2 chiếc pizza 11 năm trước có giá trị hiện tại 16.000 tỷ đồng, ai nghe cũng... tiếc giùm

L.T., Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:13 06/12/2021

Người đàn ông này đã chi 10.000 bitcoin để đổi lấy 2 chiếc pizza cho các con.

Khái niệm Bitcoin giờ đây gần như đã quá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, công nghệ... hoặc thậm chí cả các bà mẹ bỉm sữa nhưng "có máu" kinh doanh tiền ảo. Nhưng ít ai biết rằng, thế giới tiền mã hóa có một ngày kỷ niệm đặc biệt, gọi là Bitcoin Pizza Day. Tại sao lại có cái tên lạ hoắc kết hợp từ 2 thứ chẳng có một chút xíu liên quan nào Bitcoin và Pizza? Ngày này có ý nghĩa như thế nào trong giới tiền ảo?

Câu chuyện của anh chàng lập trình viên này sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng!

Ngày 22/5/2010, lập trình viên trẻ tuổi tên Laszlo Hanyecz, sống tại Florida (Mỹ) đã đặt mua 2 chiếc pizza cỡ đại từ cửa hàng Papa John với giá 10.000 Bitcoin. Ủa, anh ấy đổi Bitcoin lấy pizza chiêu đãi các con?

Đúng thế!

Hanyecz viết trên diễn đàn BitcoinTalk, vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, rằng: "Tôi chỉ muốn báo cáo rằng tôi đã giao dịch thành công 10.000 Bitcoin cho bánh pizza". Anh chàng còn cẩn thận cung cấp thêm cả vài bức ảnh về 2 chiếc pizza mua được bằng... tiền ảo.

Chuyện ít biết về người đàn ông lấy bitcoin mua 2 chiếc pizza 11 năm trước có giá trị hiện tại 16.000 tỷ đồng, ai nghe cũng... tiếc giùm - Ảnh 1.

Laszlo Hanyecz đã dùng 10.000 Bitcoin để mua 2 chiếc bánh pizza cho con

Đây được xem là giao dịch đặc biệt đầu tiên trên thế giới khi dùng Bitcoin để mua một loại hàng hóa thật ngoài đời. Từ đó trở đi, ngày 22/5 được lấy làm ngày kỷ niệm gọi là Bitcoin Pizza Day.

Dù thế nào cũng không hối tiếc

Theo trang Decrypt.co, hơn bất cứ điều gì, giao dịch mua của Hanyecz là một bằng chứng chứng minh rằng Bitcoin - vào thời điểm đó hầu như không ai biết đến - có thể và nên trở thành một loại tiền tệ "thực" và là một phương tiện trao đổi.

Bitcoin đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới vào cuối năm 2017 khi giá trị của nó đạt gần 20.000 USD, thâm nhập vào các công ty kinh doanh và đầu tư trên khắp Phố Wall. Hơn 10 năm sau ngày Hanyecz "làm nên lịch sử" ấy, tổng vốn hóa thị trường của ngành công nghiệp tiền điện tử hiện lên đến hơn 254 tỷ USD.

Chuyện ít biết về người đàn ông lấy bitcoin mua 2 chiếc pizza 11 năm trước có giá trị hiện tại 16.000 tỷ đồng, ai nghe cũng... tiếc giùm - Ảnh 2.

Laszlo Hanyecz đã trở nên nổi tiếng nhờ 2 chiếc pizza mua bằng tiền ảo

Năm 2010, đồng Bitcoin có giá rất thấp và được một nhóm nhỏ những người đam mê công nghệ blockchain sử dụng. Hanyecz đã tìm cách chứng minh đồng tiền này có thể dùng để thanh toán những món đồ "mắt thấy tay sờ được". Và rồi, anh thỏa thuận trao đổi với một thành viên khác trong diễn đàn BitcoinTalk, anh chuyển 10.000 Bitcoin cho người này đổi lại anh nhận được 2 chiếc pizza.

Thật khó để nói chính xác 10.000 Bitcoin của anh chàng Hanyecz trị giá bao nhiêu vào tháng 5 năm 2010 vì có nhiều nguồn đưa ra những con số khác nhau, nó dao động trong khoảng 25 - 41 USD (575.000 - 940.000 đồng theo tỷ giá hiện tại). Thế mà, tính tới thời điểm tháng 5 năm 2021, 2 chiếc pizza đó có giá tương đương hơn 680 triệu USD (tương đương gần 16.000 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại).

Mặc dù giá trị Bitcoin tăng vọt trong những năm gần đây, Hanyecz tuyên bố không hối tiếc về giao dịch mua pizza năm ấy. Trả lời phỏng vấn tờ Cointelegraph năm 2018, Hanyecz nói: "Bạn biết đấy, tôi không hối tiếc. Tôi nghĩ rằng thật tuyệt khi tôi được trở thành một phần lịch sử ban đầu của Bitcoin theo cách đó. Tôi muốn nghĩ rằng những gì tôi đã làm đã giúp ích. Nhưng tôi nghĩ nếu không phải là tôi, thì sẽ có người khác làm vậy thôi. Có thể không phải là bánh pizza, nhưng là một thứ khác".

"Nhưng tôi nghĩ Bitcoin đã được định sẵn để trở nên quan trọng với thế giới. Thời điểm đó, tôi cũng không am hiểu lắm về Bitcoin đâu vì tôi chỉ mới chơi với nó vài tháng thôi mà", Hanyecz nói.

Đây không phải là thứ duy nhất Hanyecz sử dụng Bitcoin để mua. Theo 60 Minutes, anh đã tiêu tổng cộng khoảng 40.000 Bitcoin vào thời điểm đó để mua vài thứ.

"Có bao giờ anh thức giữa đêm, và nghĩ rằng mình đã có thể sở hữu 800 triệu USD nếu không mua những chiếc pizza", người dẫn chương trình Anderson Cooper của 60 Minutes hỏi. Hanyecz đáp lại rằng anh không hối tiếc về quyết định của mình.

Nguồn: BI, Decrypt

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm