Chuyển giao xác 9 cá thể hổ tại Nghệ An về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

PV, Theo VTV 16:04 13/10/2022

Ngày 12/10, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tiếp nhận toàn bộ xác 9 cá thể hổ sau vụ phát hiện, tịch thu 17 cá thể hổ nuôi nhốt trái phép tại Nghệ An vào tháng 08/2021.

Tháng 3 năm nay, 8 cá thể hổ còn sống sau vụ việc đã được chuyển đến chăm sóc tại Vườn thú Hà Nội, hai đối tượng này cũng đã được đưa ra xét xử. Theo đó, đối tượng Hiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017 - "BLHS") và nhận mức án 7 năm tù. Đối tượng Định bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 244 BLHS và nhận mức án 30 tháng tù.

Việc phát hiện 17 cá thể hổ và bắt giữ các đối tượng chuyên nuôi nhốt, buôn bán hổ là một bước tiến lớn của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An trong nỗ lực triệt phá các đường dây nuôi nhốt và buôn bán hổ lớn trên địa bàn tỉnh và được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều chiến công tương tự. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa có thêm vụ bắt giữ nào được ghi nhận. Trong khi đó, theo nhiều nguồn tin, vẫn còn "hàng trăm" cá thể hổ vẫn tiếp tục bị nuôi nhốt trái phép tại nhiều nhà dân trên địa bàn 3 huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu của tỉnh Nghệ An. Từ đầu năm 2022 đến nay, ENV đã ghi nhận ít nhất 04 vụ bắt giữ hổ tại nhiều địa phương trên cả nước mà lời khai ban đầu của các đối tượng đều cho thấy các cá thể hổ có nguồn gốc từ tỉnh Nghệ An.

Chuyển giao xác 9 cá thể hổ tại Nghệ An về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - Ảnh 1.

Xác một cá thể hổ được chuyển về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Ảnh: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam)

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đánh giá: "Hiện tượng nuôi nhốt, buôn bán hổ trái phép diễn ra trong một thời gian dài tại tỉnh Nghệ An không những ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh Nghệ An mà còn khiến quốc tế có những đánh giá thiếu tích cực về nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh với tội phạm về ĐVHD nói chung và hổ nói riêng. Thật đáng tiếc khi chúng ta mới chỉ dừng lại ở hai vụ bắt giữ đầu tháng 8/2021 và để hoạt động buôn bán hổ đã sôi động trở lại ngay sau đó. ENV hi vọng chính quyền tỉnh Nghệ An và các huyện sẽ giải quyết triệt để vấn đề đã tồn đọng cả thập kỷ này".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày