Chuyên gia nhân sự từ thung lũng Silicon: Từng tuyển hàng trăm ứng viên, tôi nhận ra điều mấu chốt cần làm nếu muốn có công việc mơ ước

Phương Thu, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:27 26/04/2021

Để có được công việc mơ ước, đừng bỏ lỡ những lời khuyên quý báu từ chuyên gia tuyển dụng tại thung lũng Silicon sau đây.

Dưới đây là chia sẻ của Christina Del Villar - giám đốc điều hành, nhà tư vấn và tác giả tiếp thị ở Thung lũng Silicon, người luôn quan tâm đến việc giúp các công ty chuyển đổi, phát triển và mở rộng quy mô, tận dụng công nghệ với 25 năm kinh nghiệm. Bà là người sáng tạo ra Phương pháp tiếp thị GRIT, phương pháp này tập trung vào việc giúp các chuyên gia tiếp thị xây dựng các chương trình thông minh hơn, hiệu quả hơn và tăng doanh thu theo cấp số nhân để cải thiện hiệu suất tổng thể của công ty.

Với tư cách một chuyên gia marketing có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại thung lũng Silicon, tôi đã phỏng vấn, hướng dẫn, tư vấn, tuyển dụng hàng trăm lượt ứng viên xin việc.

Với kinh nghiệm làm nhân sự của bản thân, tôi nhận thấy rằng, một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn xin việc là nói hiểu rõ mục tiêu của bản thân. Khi đó, bạn có thể vạch ra những kỹ năng cần thiết, và con đường giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Dưới đây là những mẹo phỏng vấn hay nhất mà tôi đúc kết để giúp bạn có được công việc mơ ước của mình:

Tự nghiên cứu và nắm bắt

Mục tiêu của bất kỳ quá trình phỏng vấn nào cũng là thể hiện bạn phù hợp như thế nào với công việc. Hãy dành thời gian để chuẩn bị những điểm cần nói và những thành tích bạn đã đạt được để trình bày với những người ra quyết định, theo cách liên quan đến họ, và cho thấy rằng bạn là người có thể giúp họ đáp ứng mọi nhu cầu.

Lời khuyên tốt nhất của tôi là hãy tìm tên của những người sẽ tham gia vào cuộc phỏng vấn tuyển dụng, nhất là những người ra quyết định, tìm hiểu một số thông tin cơ bản qua mạng xã hội để hiểu họ là ai và những vấn đề họ đang giải quyết. Sau đó, tiếp cận cuộc phỏng vấn từ phương diện này.

Chuyên gia nhân sự từ thung lũng Silicon: Từng tuyển hàng trăm ứng viên, tôi nhận ra điều mấu chốt cần làm nếu muốn có công việc mơ ước - Ảnh 1.

Tôi đã từng phỏng vấn với một CEO để xin một công việc tiếp thị mà tôi thực sự mong muốn. Tôi sẽ có rất nhiều điều để nói khi nói đến các chiến dịch mà tôi đã thực hiện. Nhưng sau khi tìm hiểu về người mà tôi sẽ nói chuyện cùng, tôi đã trau dồi những vấn đề mà tôi biết là sẽ quan trọng đối với ông ấy. Vì vậy, tôi chủ động tìm hiểu việc họ đã đánh mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh như thế nào, từ đó tôi thảo luận về quy trình, doanh thu mà mình đã tạo ra, và cách tôi giảm thiểu sự gián đoạn ở các cương vị khác. Nhờ thế, ngay hôm sau tôi đã được nhận vào làm.

Hiểu rõ tác động và giá trị của bản thân

Thông thường, không ai liệt kê toàn bộ bằng cấp trên CV cá nhân. Bằng cách trang bị đầy đủ thông tin và cảm thấy thoải mái khi nói về bản thân, bạn có thể chủ động giải quyết các khúc mắc trong quá trình phỏng vấn và trình bày kế hoạch làm thế nào bạn có thể đạt được các mục tiêu tổng thể của công việc đó. Trước khi tham gia một cuộc phỏng vấn, hãy phân tích những thành tích trong sơ yếu lý lịch của bạn và phân loại chúng thành một tiêu chuẩn phù hợp công việc hoặc một thước đo tác động và giá trị của bạn.

Chuyên gia nhân sự từ thung lũng Silicon: Từng tuyển hàng trăm ứng viên, tôi nhận ra điều mấu chốt cần làm nếu muốn có công việc mơ ước - Ảnh 2.

Tôi đã từng phỏng vấn ứng viên nữ cho vị trí giám đốc tiếp thị. Bản CV cá nhân của cô ấy được làm theo mẫu có sẵn trên internet, liệt kê toàn bộ những kinh nghiệm và thành tích làm việc một cách cơ học. Bản CV không có gì ấn tượng.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn, ứng viên này hào hứng thể hiện bản thân và cho những người tuyển dụng thấy rằng cô có tiềm năng như thế nào với kinh nghiệm tổ chức hội thảo trực tuyến và thu hút 1.500 khách hàng tiềm năng. Nhờ đó, chúng tôi đã hiểu rõ hơn về những giá trị mà cô ấy có thể mang lại cho công ty.

Sự chuyên nghiệp và sự tự tin

Hãy chú ý đến các kênh truyền thông mà công ty mơ ước của bạn sử dụng, Và nếu bạn chưa có tài khoản, hãy đăng kí trên các trang web đó. Theo dõi những người phỏng vấn bạn và chia sẻ các bài báo, thông tin có liên quan đến công việc của bạn tại công ty đó.

Chuyên gia nhân sự từ thung lũng Silicon: Từng tuyển hàng trăm ứng viên, tôi nhận ra điều mấu chốt cần làm nếu muốn có công việc mơ ước - Ảnh 3.

Vào ngày phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn sàng, ăn mặc thể hiện sự chuyên nghiệp và tự tin, ngay cả trong cuộc gọi Zoom, và thể hiện sự nhiệt tình. Tiếp theo, hãy theo dõi trên mạng xã hội tất cả những người mà mình gặp.

Hãy gửi email hoặc thư cảm ơn, nhắc lại sự quan tâm của bạn và nhấn mạnh các kỹ năng, niềm đam mê của bản thân phù hợp với vị trí công việc. Một cách để tăng cường sự tự tin là thử bài tập này: Trước khi phỏng vấn, hãy viết ra thông điệp cốt lõi của bản thân. Đây là một đoạn văn ngắn cho mọi người biết bạn là ai, có niềm đam mê là gì, đã hoàn thành được những gì và mang lại điều gì. Sau đó, hướng về tương lai và nói rõ bạn hy vọng sự nghiệp của mình sẽ như thế nào.

Khi biết rõ cách nhìn nhận bản thân mình, cách bạn muốn người khác nhìn nhận và hiểu mình, bạn sẽ không mắc sai lầm.

Một cuộc phỏng vấn tuyệt vời đã giúp tôi có được công việc mơ ước của mình

Vào năm 2019, tôi có cơ hội tìm được công việc mơ ước của mình, vị trí trưởng bộ phận tiếp thị tại Autodesk, một công ty tôi muốn làm việc từ lâu, vì nó được thành lập trên quê hương của tôi. Tôi bị cuốn hút bởi những sản phẩm mà họ làm ra và ngưỡng mộ đội ngũ quản lý của họ.

Khi có cơ hội để đi phỏng vấn, tôi đã lập một kế hoạch. Tôi đọc về những người sẽ phỏng vấn mình, tìm hiểu sâu về phương tiện truyền thông của công ty, đọc các thông cáo báo chí gần đây, báo cáo thường niên của các năm trước và tham dự một số hội thảo trên web mà công ty tạo lập cho công chúng.

Chuyên gia nhân sự từ thung lũng Silicon: Từng tuyển hàng trăm ứng viên, tôi nhận ra điều mấu chốt cần làm nếu muốn có công việc mơ ước - Ảnh 4.

Khi gặp các giám đốc tuyển dụng, tôi đã nắm bắt kịp những việc quan trọng nhất đối với công ty, vì vậy tôi có thể xác định vị trí phù hợp với bản thân một cách rõ ràng hơn. Ngày hôm đó tôi hoàn toàn tự tin, và cuối cùng thì sự chuẩn bị đã được đền đáp: Tôi đã được nhận vào làm việc.

Theo CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày