Tác giả nổi tiếng nhận định: Trong tương lai, biết và sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ không còn là một ưu thế trong tuyển dụng, cha mẹ cần cho con học thêm ngoại ngữ

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 14:52 04/03/2021

"Tôi xin khẳng định, việc học thêm một ngoại ngữ nữa cũng không hề khó khăn và tốn kém như mọi người suy nghĩ", anh Phúc chia sẻ.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn. 

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc còn có bút danh quen thuộc là Penci Black được độc giả biết tới với những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống đời thường như: Miếu Thành Hoàng (năm 2003), Những Hẻm Phố Sài Gòn (năm 2015), Hồn Quê Trong Phố (năm 2019),...

Tác giả nổi tiếng nhận định: Trong tương lai, biết và sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ không còn là một ưu thế trong tuyển dụng, cha mẹ cần cho con học thêm ngoại ngữ - Ảnh 1.

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc

Ngoài mảng truyện ngắn, anh Bùi Ngọc Phúc còn là tác giả của nhiều bài viết rất hay và tâm huyết về lĩnh vực giáo dục. Cuốn sách Cùng Con Bước Qua Các Kỳ Thi (xuất bản năm 2019) của anh và đồng tác giả Nguyễn Thị Thanh Hải từng được phụ huynh đón nhận nồng nhiệt.

Ngoài xuất bản sách, anh Bùi Ngọc Phúc cũng thường xuyên chia sẻ những quan điểm giáo dục thiết thực, đa chiều trên trang Facebook cá nhân. Mới đây, nhân chuyện các bậc cha mẹ băn khoăn trước thông tin tiếng Hàn, Đức thành môn Ngoại ngữ 1, anh Phúc đã có đôi dòng gửi đến các bậc phụ huynh về việc học ngoại ngữ.

Chúng tôi xin được chia sẻ lại bài viết của anh:

"Hôm nay tôi xin được trao đổi cùng mọi người về việc học thêm một ngoại ngữ nữa ngoài tiếng Anh. Như mọi người đều biết, hiện nay việc một em học sinh mới học THCS đã đạt IELTS 8.0 không còn là chuyện hiếm. Hầu hết mọi gia đình có con đang độ tuổi học sinh đều chọn một địa chỉ dạy tiếng Anh uy tín cho con mình theo học ngoài chương trình tiếng Anh ở trường. 

Các cuộc thi HSG Toán, Lí‎, Hóa, Tin học ở tầm khu vực và quốc tế đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Điều đó nói lên tầm quan trọng của tiếng Anh với vai trò là ngôn ngữ mang tính toàn cầu.

Tác giả nổi tiếng nhận định: Trong tương lai, biết và sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ không còn là một ưu thế trong tuyển dụng, cha mẹ cần cho con học thêm ngoại ngữ - Ảnh 2.

"Tôi xin khẳng định, việc học thêm một ngoại ngữ nữa cũng không hề khó khăn và tốn kém như mọi người suy nghĩ", anh Phúc chia sẻ

Tuy nhiên tôi cho rằng trong tương lai không xa, biết và sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ không còn là một ưu thế trong tuyển dụng nữa. Nó sẽ là một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các ứng viên. Lúc này, các ứng viên với hồ sơ tuyển dụng có nhiều hơn một ngoại ngữ ngoài tiếng Anh mới hy vọng cạnh tranh được với các đối thủ trong thị trường việc làm toàn cầu. Bản thân các ứng viên muốn được tuyển dụng vào các tổ chức quốc tế thì việc thành thạo hai ngoại ngữ là một lợi thế không hề nhỏ.

Trước sự băn khoăn của nhiều phụ huynh về việc con học tiếng Anh đã tốn kém và vất vả, nay lại học thêm một ngoại ngữ khác sẽ không có hiệu quả… Tôi xin khẳng định, việc học thêm một ngoại ngữ nữa cũng không hề khó khăn và tốn kém như mọi người suy nghĩ. 

Thực tế hiện nay, ở Hà Nội có một số trường mở các lớp tiếng Pháp cho các con ngay từ bậc Tiểu học như trường Nam Thành Công. Hầu hết các con theo học lớp đó đều được gia đình cho học thêm tiếng Anh ở bên ngoài. Khi bước vào bậc THCS các con đã có thể sử dụng tốt hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp. 

Tác giả nổi tiếng nhận định: Trong tương lai, biết và sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ không còn là một ưu thế trong tuyển dụng, cha mẹ cần cho con học thêm ngoại ngữ - Ảnh 3.

Ở bậc THCS cũng có các trường mở thêm lớp tiếng Nhật cho các con như THCS Chu Văn An, THCS Thực Nghiệm,... Ngoài việc có nền tảng tiếng Anh từ bậc Tiểu học, các con được học thêm một ngoại ngữ mới. Bên cạnh đó gia đình vẫn đầu tư cho các con học thêm tiếng Anh. Thực tế đã chứng minh nhiều con dù học hai ngoại ngữ, nhưng việc học văn hóa vẫn đạt kết quả tốt.

Câu hỏi được đặt ra với nhiều phụ huynh, vậy sẽ chọn cho con mình học thêm một ngoại ngữ nào ngoài tiếng Anh? Tôi xin được giới thiệu một số ngoại ngữ mà các phụ huynh cảm thấy phù hợp để lựa chọn cho con mình.

Tiếng Đức

Nước Đức là một lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình muốn con mình đi du học. Đây là một nền kinh tế trụ cột của liên minh Châu Âu. Việc sử dụng thành thạo tiếng Đức và tiếng Anh cũng là một lợi thế để có một công việc tốt khi ra trường cũng như xin cấp thẻ xanh.

Tiếng Pháp

Tiếng Pháp tuy không còn phổ biến như trước nhưng cũng là lựa chọn của nhiều gia đình. Du học Pháp cũng không quá đắt đỏ, nếu con bạn giành được học bổng hỗ trợ tài chính. Việc có tấm bằng đại học của Pháp và sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ chủ chốt của EU là một sự đảm bảo vững chắc tại thị trường việc làm của châu Âu.

Tiếng Tây Ban Nha

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện có hơn 400 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như tiếng mẹ đẻ. Hầu hết khu vực Mỹ Latinh đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha cho nên việc biết thêm tiếng Tây Ban Nha ngoài tiếng Anh cũng là một lựa chọn, nhất là khi ứng viên muốn gia nhập các tổ chức quốc tế trực thuộc LHQ.

Tác giả nổi tiếng nhận định: Trong tương lai, biết và sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ không còn là một ưu thế trong tuyển dụng, cha mẹ cần cho con học thêm ngoại ngữ - Ảnh 4.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện có hơn 400 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như tiếng mẹ đẻ

Tiếng Nhật

Với một nền kinh tế thuộc tốp đầu thế giới cùng với nhiều tập đoàn kinh tế mang tính toàn cầu, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao biết tiếng Anh và ưu tiên biết cả tiếng Nhật là rất lớn. Thậm chí nhiều sinh viên biết 2 ngoại ngữ chưa ra trường đã được các tập đoàn của Nhật săn đón với nhiều ưu đãi. Chính vì vậy việc có chứng chỉ N2 hoặc N1 ngoài tiếng Anh sẽ đảm bảo cho con bạn có một việc làm với mức thu nhập không hề nhỏ.

Tiếng Trung Quốc

Đây là ngôn ngữ có nhiều người sử dụng nhất thế giới. Theo thống kê có hơn 900 triệu người dân Trung Quốc và hơn 250 triệu người trên khắp thế giới sử dụng. Trung Quốc đã vươn lên thành nền kinh tế có quy mô lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, việc này khiến tiếng Trung là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Tiếng Hàn Quốc

Các công ty của Hàn Quốc đầu tư khá nhiều vào Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực thành thạo tiếng Anh và tiếng Hàn luôn ở mức cao. Việc học thêm tiếng Hàn bên cạnh tiếng Anh cũng là một định hướng cho nhiều gia đình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm