Chuyên gia Mỹ lý giải tại sao Thủ khoa Đại học thường không đạt được thành công lớn trong cuộc sống

Minh Anh, Theo Helino 14:33 02/02/2019

Trường học dạy bạn 1+2=3 nhưng cuộc đời dạy bạn 1+2 khi bằng 0 khi bằng 100, vậy nên những ai dám phá vỡ những luật lệ truyền thống mới là người thành công.

Bạn biết không, điểm GPA - điểm tổng kết trung bình các môn Đại học - của các triệu phú Mỹ, những người giàu có bậc nhất trên thế giới, được hàng triệu người ngưỡng mộ chỉ là 2.9/4.

Nhà nghiên cứu Karen Arnold tại Đại học Boston đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trong nhiều năm liền để xem xét mức độ thành công của thủ khoa. Ông nhận ra một điều rằng sự nghiệp của các thủ khoa Đại học thường ổn định, không kém nhưng cũng không có những thành công xuất chúng, hơn người. Họ thường không thể trở thành triệu phú hay tỷ phú là những người đang kiểm soát thế giới về mặt tài chính.

Chuyên gia Mỹ lý giải tại sao Thủ khoa Đại học thường không đạt được thành công lớn trong cuộc sống - Ảnh 1.

Lý do được đưa ra hết sức đơn giản, trường học dạy bạn tuân thủ các quy tắc, quy luật chung và thủ khoa tuân thủ chúng một cách đều răm rắp, nghiêm túc theo kiểu A là A, 1+2=3. Ra trường, thủ khoa làm tốt những công việc hỗ trợ một hệ thống nào đó phát triển, là một phần không thể thiếu nhưng chẳng thể nào đủ khả năng thay đổi được hệ thống đó.

Triệu phú chỉ có điểm GPA trung bình là 2.9, một con số hết sức khiêm tốn. Họ không phải là những người giỏi việc tuân theo các quy tắc, nhưng họ biết kiên trì theo đuổi mục tiêu. Đôi khi họ phá luật và làm những thứ khác biệt.

Chuyên gia Mỹ lý giải tại sao Thủ khoa Đại học thường không đạt được thành công lớn trong cuộc sống - Ảnh 2.

Rõ ràng một điều là những quy tắc được dạy trong trường không hẳn sẽ tốt khi áp dụng chúng vào cuộc sống. Người tuân thủ nguyên tắc một cách máy móc ra đời hiếm thành công. Trường học có luật lệ, có nguyên tắc, cuộc sống cũng có nhưng rõ ràng về bản chất chúng khác nhau.

Không tuân thủ luật chơi lại là lợi thế khi bạn bước vào đời.

(Theo: Business Insider)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm