Chuyên gia: Không nên dừng V-League chỉ để phục vụ đội trẻ

MAI PHƯƠNG, Theo VTC News 16:19 21/02/2023

Các chuyên gia nước ngoài cho rằng bóng đá Việt Nam không nên hoãn giải vô địch quốc gia để phục vụ đội tuyển trẻ thi đấu.

Sau vòng 4, V-League 2023 tạm dừng hơn một tháng. Khi giải đấu trở lại vào đầu tháng tư, các CLB chỉ thi đấu 3 vòng rồi lại nghỉ đến ngày 19/5. Bên cạnh việc tạo điều kiện cho U20 Việt Nam có đầy đủ lực lượng tốt nhất tham dự giải U20 châu Á, quãng nghỉ sắp tới của V-League cũng là thời gian U23 Việt Nam tập trung để hướng tới SEA Games 32.

Cách làm này tốt cho 2 đội tuyển trẻ trong ngắn hạn trong 2 giải đấu. Tuy nhiên, trong dài hạn, việc hoãn giải vô địch quốc gia trong nhiều tuần và không chỉ một lần trong năm như vậy có thể tác động không tốt tới nền bóng đá. Cần nhớ rằng mùa giải V-League 2022 cũng bị gián đoạn tương tự.

Chuyên gia: Không nên dừng V-League chỉ để phục vụ đội trẻ - Ảnh 1.

V-League tạm nghỉ 1 tháng nhường chỗ cho các đội tuyển trẻ.

"Bạn không thể đến World Cup bằng cách vô địch SEA Games, hay thậm chí là AFF Cup. Vô địch Đông Nam Á đối với bóng đá Việt Nam là chuyện không khó. Việt Nam, Thái Lan là 2 đội tuyển mạnh nhất khu vực. Nếu thật sự nghĩ đến World Cup thì bóng đá Việt Nam cần tập trung nâng cao chất lượng các giải đấu chuyên nghiệp", HLV Mauro Jeronimo của CLB PVF CAND cho biết. Ông từng làm việc ở Bồ Đào Nha, Trung Quốc trước khi sang Việt Nam.

Theo HLV Jeronimo, V-League mới là môi trường nuôi dưỡng lực lượng cầu thủ để cung cấp cho đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, trong những năm qua, giải đấu chuyên nghiệp cấp độ cao nhất của bóng đá Việt Nam không được nhìn nhận đúng về mức độ quan trọng.

HLV Jeronimo nói thêm: "Tôi nghĩ không nên dừng giải đấu đến một tháng rưỡi chỉ vì các đội trẻ. V-League mới là giải đấu số một của bóng đá Việt Nam. Chuyện dừng giải sẽ tác động dài hạn đến chất lượng của cầu thủ và của cả giải đấu".

Vị HLV của PVF CAND cũng nhắc đến trường hợp của đội tuyển Thái Lan ở AFF Cup 2022. Đội bóng xứ chùa vàng không có lực lượng mạnh nhất tham dự giải đấu và không tập trung dài ngày để chuẩn bị, nhưng vẫn giành được ngôi vô địch.

Chuyên gia: Không nên dừng V-League chỉ để phục vụ đội trẻ - Ảnh 2.

HLV Mauro Jeronimo

Ông Jeronimo cho rằng việc bóng đá Thái Lan ưu tiên giải vô địch quốc gia là nền tảng để đội bóng này luôn có lực lượng dồi dào. Thêm vào đó, việc các cầu thủ được thi đấu thường xuyên ở môi trường cạnh tranh, có chất lượng tốt cũng giúp đội tuyển xứ chùa vàng không cần tập trung dài ngày khi lên đội tuyển.

Chung quan điểm với HLV Jeronimo, một chuyên gia ngoại khác đang làm việc ở Việt Nam là HLV Velizar Popov (CLB Thanh Hóa) nêu ý kiến: "Tôi chỉ nhìn vào thực tế là không có nhiều cầu thủ U20 Việt Nam hay thậm chí là U23 Việt Nam đang đá chính tại V-League, không nên dừng giải đấu lại như vậy. Các đội bóng chẳng bị ảnh hưởng bởi việc cầu thủ trẻ lên tập trung đội tuyển nhưng lại bị ảnh hưởng rất nặng nề khi giải đấu có 2 quãng nghỉ quá dài".

Theo chiến lược gia người Bulgaria, cách đây 10 năm, khi ông dẫn dắt Suphanburi tại Thai League, giải đấu số 1 của Thái Lan cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhưng trong vài năm trở lại đây, Thai League thậm chí vẫn diễn ra bình thường khi đội tuyển Thái Lan thi đấu tại AFF Cup 2022. Đội bóng xứ chùa vàng lên ngôi vô địch dù HLV Polking không có trong tay đội hình mạnh nhất do nhiều CLB từ chối cho cầu thủ tập trung đội tuyển.

HLV Popov chia sẻ: "Lúc này, tôi đang phải chuẩn bị một kế hoạch tập luyện mới và gửi trước cho các cầu thủ. Tôi lại một lần nữa phải thuyết phục họ rằng những chương trình này là hết sức cần thiết để chuẩn bị cho 3 vòng đấu tiếp theo của mùa giải. Họ nghỉ ngơi vài ngày rồi lại phải tập luyện chay hơn một tháng".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày