Chuyên gia giáo dục toàn cầu: "Nếu bênh vực, tôi đã nói dì ghẻ Quỳnh Trang không có tội"

Lan Chi, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 00:05 07/01/2022

Chia sẻ với PV, chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên cho biết chị chưa bao giờ bày tỏ quan điểm bênh vực "dì ghẻ" Quỳnh Trang, người đã bạo hành bé V.A như dư luận hiểu nhầm.

"Cứ 1 giờ, tôi nhận khoảng 100 tin nhắn đe dọa"

Vừa qua, mạng xã hội đã không khỏi xôn xao trước bài viết của chuyên gia giáo dục toàn cầu Tô Thụy Diễm Quyên khi chị bày tỏ quan điểm của mình về sự việc liên quan đến bé V.A.

Dưới góc độ giáo dục, chị Quyên đã lý giải câu chuyện bạo hành con trẻ, lý giải hành vi của đối tượng Quỳnh Trang.

"Trong cơn cuồng nộ của xã hội đòi tử hình dì ghẻ tôi chợt thấy thương lẫn trách cha mẹ của cô ấy. Ở tuổi này làm gì đã biết dạy con mà lại phải nuôi dạy đứa trẻ không phải con ruột của mình. Chính vì áp lực ấy cô lúc nào cũng như lên cơn điên với em bé. Khi hành xử trong cơn điên người ta không thể kiểm soát được hành vi.

Cô dì ghẻ không hề nghĩ mình đang làm sai mà chỉ nghĩ mình làm đúng. Cô cũng giống như nhiều cha mẹ ruột khác từng cho rằng phải đánh trẻ thì mới dạy được. Trong lúc đánh cô như một con thú. Đây là trạng thái mất kiểm soát của nhiều người lớn khi đánh con mình", chị Quyên bày tỏ quan điểm.

Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều người lại cho rằng động thái này là "bênh vực" Quỳnh Trang. Một số cư dân mạng quá khích đã vào nhắn tin thóa mạ, đe dọa, chửi bới chuyên gia giáo dục này.

Để tìm hiểu về sự việc, chúng tôi đã liên hệ với chị Diễm Quyên, người đăng tải bài phân tích trên.

Chuyên gia giáo dục toàn cầu: Nếu bênh vực, tôi đã nói dì ghẻ Quỳnh Trang không có tội - Ảnh 1.

Chuyên gia giáo dục Diễm Quyên

- Quan điểm của chị về câu chuyện bạo hành của Quỳnh Trang như thế nào?

Chuyên gia Diễm Quyên: Lúc đầu, tôi đọc thông tin biết Quỳnh Trang sinh năm 1995, tôi đã hơi bất ngờ vì cô ta còn trẻ quá. Người được chăm sóc, chiều chuộng, ăn chơi cô ta khó có đủ bản năng của một người mẹ. Bởi, Trang sẽ sống chỉ cho bản thân của cô ta.

Tôi là một người làm giáo dục. Vì vậy, tôi đã bình luận vấn đề xã hội này trên quan điểm, nhìn nhận trách nhiệm của giáo dục. Theo tôi, người ta sử dụng bạo lực khi thất bại, không có kĩ năng, giải pháp để giải quyết vấn đề.

Vì Quỳnh Trang không biết cách dạy dỗ nên cô ta mới đánh con. Tôi nhìn thấy biểu hiện cuộc sống của Trang có thể thấy cô ấy được cưng chiều từ nhỏ. Những người như vậy, họ muốn làm gì sẽ làm ngay, và chỉ làm theo bản năng. Họ không trì hoãn hành động của mình để tư duy, suy nghĩ, cân nhắc hay phản biện. Đây là một trường hợp bị thiếu giáo dục.

Nếu tôi bênh vực Trang, tôi đã nói cô ta không có tội. Còn đằng này, tôi đang lý giải hành vi phạm tội của Quỳnh Trang dưới góc độ giáo dục. Cô ta không tìm được giải pháp. Nhiều người nói rằng đó là do bản chất, tôi nghĩ ai cũng có bản chất xấu trong người. Tuy nhiên, nếu có biện pháp, kĩ năng để kiểm soát hành vi, mọi chuyện sẽ khác.

"Bắt trẻ con học nhiều như thế là phản khoa học"

- Thời gian qua, áp lực dư luận mà chị đã phải đối mặt là gì?

Chuyên gia Diễm Quyên: Tôi viết bài viết này khi đang mắc Covid-19. Có thể, ý tứ của bài còn loanh quanh, hơi lộn xộn, tuy nhiên tôi đã không sửa. Thông thường, bài viết trên trang của tôi chỉ có người thân, bạn bè vào tương tác. Chính tôi cũng bất ngờ khi bài viết lần này lại gây tranh cãi, bị bóp méo nhiều đến như vậy. Họ cắt đoạn đầu của bài viết và tung lên mạng xã hội, bóp méo rằng tôi đang bênh vực Quỳnh Trang.

Cứ mỗi giờ trôi qua, tôi nhận được hàng trăm tin nhắn chửi bới thô tục, thóa mạ, đòi giết con tôi, làm hại gia đình. Mọi người nhân danh tình thương tại sao lại đòi đi giết người khác? Nếu tinh thần tôi không vững vàng, tôi nghĩ tôi đã đổ gục từ giây phút đó.

Tôi nghĩ, việc người ta bức xúc vì một vấn đề xã hội đáng lên án là tốt, người ta thờ ơ với thời cuộc mới đáng sợ. Tuy nhiên, chúng ta cần phải ý kiến một cách có thông tin, có kiểm chứng.

- Là chuyên gia về giáo dục, chị có những lời khuyên nào dành cho các bậc phụ huynh khi hướng dẫn con tự học tại nhà?

Chuyên gia Diễm Quyên: Đánh đập, bạo hành trẻ không bao giờ mang đến kết quả tốt đẹp. Bởi, đứa trẻ đó sẽ bị tổn thương tinh thần, thể xác khiến khoảng cách giữa các em và bố mẹ sẽ xa ra. Sự chỉ trích cũng không làm cho trẻ tốt hơn được. Nó chỉ là tác động khiến trẻ sợ hãi tức thì, sau đó trẻ sẽ phản ứng lại.

Việc tập trung vào việc chạy điểm hoàn toàn không có ích cho tương lai của trẻ. Nếu bắt một đứa trẻ học mười mấy tiếng một ngày là vô cùng phản khoa học. Trẻ tuổi học nên được vừa học, vừa chơi. Để con tiếp thu tốt, bố mẹ nên khuyến khích hành vi tốt của con.

Xin cảm ơn chị về phần chia sẻ này!

Tô Thuỵ Diễm Quyên - 1 trong 20 người đầu tiên trên thế giới được Microsoft công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu. Đồng thời, cô cũng là người sáng lập Diễn đàn Giáo dục sáng tạo Việt Nam.

Bên cạnh đó, cô Diễm Quyên từng đạt giải nhất quốc gia dạy học tích hợp, sau đó đại diện Việt Nam tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Tây Ban Nha, là giám khảo châu Á duy nhất trong 18 giám khảo của Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Mỹ.

https://soha.vn/chuyen-gia-giao-duc-toan-cau-neu-benh-vuc-toi-da-noi-di-ghe-quynh-trang-khong-co-toi-20220106125434104.htm?fbclid=IwAR1qrN73J5U5r1w9WJnXj-2mYSzvVNVNq7Ux98PusSsKgR8q6DXWj_ed7_o

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm