Chuyên gia: Cha mẹ nuôi dạy con có EQ cao không bao giờ sử dụng 3 câu nói này

Đông, Theo Phụ nữ mới 10:23 06/10/2023

Nhiều cha mẹ vẫn thường hay sử dụng những câu nói này với con.

Để nuôi dạy những đứa trẻ thông minh về mặt cảm xúc, cha mẹ cần cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói. Tiến sĩ Julia DiGangi - nhà tâm lý học thần kinh và là tác giả của cuốn sách Năng Lượng Tăng Trưởng: Khoa học Thần Kinh Về Lãnh Đạo Bằng Sức Mạnh Cảm Xúc, người đã hoàn thành chương trình nội trú tại Trường Y Harvard, Trường Y thuộc Đại học Boston, chia sẻ cha mẹ cần giao tiếp với con bằng việc thúc đẩy sự kết nối và tính độc lập, cả hai điều này đều quan trọng nếu bạn muốn xây dựng một mối quan hệ bền chặt, lành mạnh và đồng cảm với con.

Dưới đây là ba cụm từ mà cha mẹ của những đứa trẻ thông minh về mặt cảm xúc không bao giờ sử dụng khi trò chuyện với con:

1. "Sao con chẳng cố gắng học hành gì vậy?"

Khi trẻ gặp khó khăn trong việc học tập, không phải vì chúng không muốn học tốt mà đơn giản là vì chúng không thể. Nói cách khác, vấn đề không nằm ở động lực của con trẻ. Đó là sự mất kết nối giữa kỳ vọng của phụ huynh với tư cách là cha mẹ và khả năng của con.

Phản ứng thông minh về mặt cảm xúc là điểm giao nhau giữa động lực và khả năng của con bạn. Giả sử con bạn dành quá nhiều thời gian để chơi điện tử và dành quá ít thời gian cho việc đọc sách, cha mẹ không nên nói: "Sao con không cố mà đọc sách đi?". Thay vào đó, hãy thử hỏi một câu hỏi mở: "Mẹ thấy con rất thích thú với các trò chơi điện tử. Mẹ rất muốn nghe những gì con thích về nó. Con chia sẻ với mẹ nhé?".

2. "Tại sao con không nghe những gì mẹ nói?"

Theo Tiến sĩ Julia DiGangi, vấn đề thực sự ở đây là các bậc cha mẹ đã không lắng nghe được nhu cầu của con mình. Bộ não của trẻ được cấu tạo để tự chủ và nhu cầu khám phá thế giới. Nếu cha mẹ đang bất đồng quan điểm vì con quá nghịch ngợm hay bướng bỉnh, thay vì hỏi tại sao chúng không lắng nghe những gì phụ huynh nói, hãy thử hỏi: "Không biết mẹ đã thực sự lắng nghe và thấu hiểu con chưa?".

Cha mẹ có EQ cao không cố gắng để con cái tuân thủ theo ý mình, mà họ luôn cố gắng để đạt được sự kết nối. Con cái luôn cần biết rằng cha mẹ đã sẵn sàng lắng nghe sự thật về trải nghiệm của chúng hay chưa.

Chuyên gia: Cha mẹ nuôi dạy con có EQ cao không bao giờ sử dụng 3 câu nói này - Ảnh 1.

3. "Con thật thiếu tôn trọng cha mẹ!"

Tiến sĩ Julia DiGangi chia sẻ, các bậc cha mẹ thường có những lời lẽ nặng nề trước hành vi của con cái. Vị này kể lại, một cặp vợ chồng từng đến và tâm sự với cô rằng: "Chúng tôi cảm thấy con không tôn trọng mình vì con bé không chịu nghe lời và hoàn thành bài tập trên lớp". Trước đó, cặp này có nói thẳng với đứa trẻ rằng nó thật hỗn và thiếu tôn trọng cha mẹ.

Thay vào nói câu trên, tại sao cha mẹ không thay đổi bằng những cách cách tiếp cận thông minh hơn và đặc biệt là không có sự phán xét. Sau đó khẳng định rõ ràng rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe những gì trẻ nói, chẳng hạn: "Cha mẹ biết con đã cố gắng nhiều trong bài kiểm tra khoa học vừa qua tuy nhiên vẫn chưa hoàn hảo lắm, con có sẵn sàng trò chuyện với bố mẹ về nguyên nhân không?".

Cảm xúc của trẻ em ảnh hưởng đến các bậc phụ huynh. Khi chúng bối rối, chúng ta cũng sẽ bối rối theo. Vì vậy, khi những cảm xúc tiêu cực bùng nổ trong trẻ, cha mẹ luôn muốn kiểm soát cảm xúc của con mình bằng cách bảo chúng im lặng, bình tĩnh lại hoặc lắng nghe kỹ hơn. Nhưng với tư cách là cha mẹ, nhiệm vụ của chúng ta không phải là kiểm soát cảm xúc của con cái mà là làm chủ cảm xúc của chính bản thân mình, từ đó định hướng cho con một cách đúng đắn, nhẹ nhàng.

Theo CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày