Các sân bay trên thế giới đều có những quy định nghiêm ngặt về các loại thực phẩm, hàng hoá bị cấm vận chuyển bằng phương tiện hàng không. Nhưng vì không tìm hiểu kỹ lưỡng (và cả các nguyên nhân khách quan khác), hàng nghìn khách vẫn vi phạm mỗi ngày. Thậm chí, theo thống kê từ sân bay JFK ở New York, mỗi ngày các nhân viên tại đây phải tịch thu từ 200kg - 300kg thực phẩm.
Câu hỏi được đặt ra là: Số thực phẩm đó đã đi đâu? Có phải tất cả đều bị tiêu huỷ không?
Đây là cách làm tránh gây lãng phí nhất và được khuyến khích nhất. Số thực phẩm bị tịch thu sẽ được quyên góp cho các tổ chức cần. Tuy nhiên, điểm hạn chế là công đoạn vận chuyển và phân loại thực phẩm quyên tặng. Một số loại trái cây, thịt, đồ ướt… có thể bị hỏng trước khi đưa đến nơi cần chúng.
Nghiền nát mới là phương pháp phổ biến nhất. Cụ thể, các loại trái cây, rau củ sẽ được bỏ vào máy xay siêu cấp, nghiền nát. Cách làm này nhằm ngăn chặn vi khuẩn, côn trùng sinh sôi, xâm nhập ra môi trường xung quanh hay gây nguy hại tới các sinh vật khác.
Khi thực phẩm bị tịch thu không phù hợp để xay, hoặc là món bị cấm vì có thể mang bệnh dịch, côn trùng nguy hiểm, các phương pháp xử lý mạnh tay hơn có thể được sử dụng, như việc thiêu huỷ (giống như thiêu rác thải vậy). Một số trường hợp báo cáo cho rằng hạt dẻ bị đốt đi thì mới loại bỏ hết được các nguồn bệnh.
Nguồn: BrightSide