Chuyện đông lạnh trứng ở Trung Quốc

Thu Thủy, Theo Tiền Phong 09:01 02/04/2023

Những năm gần đây với sự thay đổi quan niệm về hôn nhân, gia đình và sinh con, đông lạnh trứng đã trở thành nhu cầu của nhiều phụ nữ độc thân ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quy định hiện hành trong nước ngăn cản phụ nữ độc thân sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản. Vì lý do này, một số người chỉ có thể ra nước ngoài đông lạnh trứng của họ với giá cao. Trong kỳ họp năm nay, Từ Tùng Kiếm, Ủy viên toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, Giám đốc Bệnh viện Sản khoa trực thuộc Đại học Phúc Đán, nêu ý kiến phụ nữ chưa kết hôn nên được cởi mở trong các công nghệ hỗ trợ sinh sản như đông lạnh trứng.

Ông cho rằng các quy định về công nghệ hỗ trợ sinh sản cần phải sửa đổi cho phù hợp với thời đại: “Trước đây, chúng ta có xu hướng kiểm soát gia tăng dân số, nhưng hiện nay chúng ta có xu hướng khuyến khích sinh sản. Trong trường hợp này, các quy định về công nghệ hỗ trợ sinh sản cần phải được sửa đổi cho phù hợp”.

Chuyện đông lạnh trứng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Khi nào phụ nữ độc thân có thể đông lạnh trứng trong nước? Năm 2016, ở tuổi 27, Hoàng Lê đến một viện sản ở tỉnh Sơn Đông để tư vấn về việc đông lạnh trứng. Bác sĩ nói thẳng là không được, chỉ có lý do y tế (có bệnh lý) mới có thể đông lạnh trứng cho phụ nữ độc thân. Trong hai năm tiếp theo, năm nào cô cũng đến bệnh viện này và đều nhận được câu trả lời giống nhau. Đông lạnh trứng trong nước cho phụ nữ độc thân phân biệt rõ ràng giữa đông lạnh trứng y tế và đông lạnh trứng không y tế.

Đông lạnh trứng vì lý do y tế thường được thực hiện nhằm duy trì khả năng sinh sản để bệnh nhân có thể có con trong tương lai khi họ được điều trị y tế có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra còn có quy định “không được thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhân tạo cho các cặp vợ chồng và phụ nữ độc thân không tuân thủ quy định của chính sách quốc gia về dân số và kế hoạch hóa gia đình”. Các quy định trên đã khiến Hoàng Lê và hàng nghìn phụ nữ độc thân khỏe mạnh như cô không có cửa sử dụng công nghệ đông lạnh trứng.

Năm 2018, 29 tuổi, Hoàng Lê quyết định không chờ đợi lâu hơn nữa. Mẹ cô luôn hy vọng cô có thể có con nên đã hỗ trợ con hơn 100.000 nhân dân tệ đi Mỹ đông lạnh trứng, sau đó cô phải trả 4.000 tệ/năm phí bảo quản để đông lạnh 12 quả trứng khỏe mạnh. Hai năm trước, Hoàng Lê mất liên lạc với các quả trứng của mình. Cơ quan đông lạnh trứng liên tục gửi hóa đơn cho cô, nhưng không trả lời bất kỳ tin nhắn nào.

Người trung gian khi cô đến Mỹ để đông lạnh trứng đã chuyển sang một trung tâm môi giới khác, Hoàng Lê không hiểu chuyện gì đã xảy ra với cơ quan đông lạnh trứng. Cô rất lo lắng: “Tôi đã rất vất vả nhưng vô ích, hoàn toàn mất liên lạc, không biết các con tôi ở đâu”. Hoàng Lê cho rằng nếu phụ nữ ở Trung Quốc được phép đông lạnh trứng của mình, cô sẽ không gặp phải những điều này.

Thất bại trong việc đông lạnh trứng của mình ở Trung Quốc, năm 2022, Hoàng Lê quyết định sang Hàn Quốc học tiến sĩ và nhân tiện đông lạnh trứng lần nữa. Cô cẩn thận cân nhắc, Hàn Quốc gần nhà, bệnh viện và kho đông lạnh ở cùng một chỗ, trứng của cô sẽ không dễ dàng thất lạc như vậy, nếu có trường hợp khẩn cấp, lúc nào cô cũng có thể bay sang. Bệnh viện cung cấp rất nhiều thông tin, thẻ gửi trứng giống như thẻ ngân hàng, yên tâm hơn so với khi trữ đông trứng ở Mỹ. Giá đông lạnh lần này lại rẻ, chỉ 35.000 tệ, có thể bảo quản miễn phí trong 5 năm đầu.

Không chỉ có Hoàng Lê, tại Trung Quốc, với trình độ học vấn ngày càng nâng cao và sự thay đổi quan niệm về hôn nhân, sinh con; nhu cầu đông lạnh trứng của phụ nữ độc thân đang dần tăng lên. Một phụ nữ làm việc trong ngành công nghiệp đông lạnh trứng ước tính rằng số lượng phụ nữ độc thân ra nước ngoài để đông lạnh trứng thông qua các cơ sở môi giới khoảng 2 đến 3 nghìn/năm, tất cả đều ở độ tuổi 30, chưa lập gia đình và tương đối giàu có.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong những trường hợp bình thường, phụ nữ chỉ có thể sản xuất hơn 400 quả trứng trong đời và thời gian rụng trứng chỉ khoảng 30 năm. Độ tuổi sinh con nhiều nhất của phụ nữ là 25 - 35 tuổi, từ 35 tuổi trở đi, mức sinh giảm nhanh theo trình tự hàng năm, đến 40 tuổi, tần suất sẽ càng rút ngắn xuống còn nửa năm, thậm chí khoảng 3 tháng. Nhóm khách hàng đông lạnh trứng thường lớn tuổi và đều từ 35 đến 40 tuổi, điều đó có nghĩa là họ phải đông lạnh trứng như một phương sách cuối cùng.

Cô cũng quan tâm đến trường hợp của Từ Tảo Tảo, phụ nữ độc thân đầu tiên kiện về đông lạnh trứng ở Trung Quốc. Năm 2018, khi 30 tuổi, Tảo Tảo tính đến chuyện đông lạnh trứng. Khi cô lần đầu tiên đến khoa sinh sản của Bệnh viện Số 3 Đại học Bắc Kinh, bác sĩ nói cô phải chứng minh đã kết hôn, quy định này đã ngăn cản cô ấy đăng ký. Sau khi hỏi một số bệnh viện, cô đến Bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh trực thuộc Đại học Y Thủ đô, nhưng cũng bị từ chối.

Tảo Tảo kiện bệnh viện ra tòa khi cô 30 tuổi. Vụ kiện kéo dài ba năm rưỡi, đến tháng 7/2022, Tảo Tảo bị tòa xử thua. Bản án sơ thẩm của Tòa án quận Triều Dương cho rằng: “Là phụ nữ độc thân, nguyên đơn xin đông lạnh trứng khi sức khỏe tốt, không nhằm mục đích chữa bệnh nên bị đơn (bệnh viện) có quyền từ chối”. Sau khi thua trong phiên Sơ thẩm, Từ Tảo Tảo kháng cáo và bắt đầu một vòng chờ đợi mới, chờ phiên tòa thứ hai mở ra. Cô nói đông lạnh trứng giống như một chiếc chìa khóa mà cô phải nắm giữ mà không được thỏa hiệp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm