Chuyện cô gái trẻ qua đời 3 năm tại nhà riêng không ai hay lên phim tài liệu, xem mới thấy nỗi cô độc đáng sợ thế nào

Hiếu Chấy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:11 05/11/2020

Cái chết lặng lẽ không ai hay của cô gái trẻ Joyce Vincent khiến nhiều người ám ảnh về nỗi cô độc không nơi nương tựa.

Là một người sống quảng giao, Joyce Vincent 38 tuổi đã lặng lẽ qua đời tại căn hộ của mình từ tháng 12 năm 2003 một cách bí ẩn. Thế nhưng phải đến 3 năm sau đó, người ta mới phát hiện rằng cô đã chết khi tìm đến căn hộ. Lúc này, xác của Joyce đã hoàn toàn phân hủy, chỉ để lại bộ xương cùng chiếc TV, hệ thống sưởi vẫn đang bật trong nhà.

Chuyện cô gái trẻ qua đời 3 năm tại nhà riêng không ai hay lên phim tài liệu, xem mới thấy nỗi cô độc đáng sợ thế nào - Ảnh 1.

Trường hợp của Joyce đã khiến nhiều người phải quan tâm vì tính chất nghiêm trọng, khi ngay cả hàng xóm cùng tòa nhà cũng không hề nhận ra có một xác chết nằm im lặng sát vách trong suốt 3 năm. Nguyên nhân cái chết của cô cho đến bây giờ vẫn là bí ẩn, và đã được đưa lên bộ phim tài liệu Chiếc TV Vẫn Bật (tựa gốc: Dreams Of A Life) thu hút nhiều sự chú ý.

Cuộc đời miết mải trốn chạy của người phụ nữ bị bạo hành

Joyce Vincent là một người phụ nữ da màu, sống với 4 chị gái của mình sau khi mẹ qua đời năm cô 11 tuổi, còn bố thì không còn giữ liên lạc. Cô bỏ học năm 16 tuổi. Sau đó, Joyce trải qua nhiều công việc trước khi nghỉ hẳn vào năm 2001 vì lý do không ai rõ. Cô dành một thời gian sinh sống tại một trạm cứu hộ những nạn nhân của bạo hành gia đình - một điều khiến nhiều người ngạc nhiên. Bởi lẽ, tất cả mọi người từng biết đến Joyce đều chia sẻ rằng cô là một người rất hòa đồng, vui vẻ, hạnh phúc.

Hình ảnh của Joyce Vincent khi còn sống

Cùng thời điểm đó, Joyce cũng chính thức tự tách mình ra khỏi gia đình dù giữa họ không hề có cãi vã hay xung đột. Một vài nguồn tin cho hay, bởi lẽ Joyce đang cố chạy trốn kẻ bạo hành mình nên đã tìm cách cắt đứt mọi liên hệ trong quá khứ.

Là một nạn nhân của bạo lực, cô được chuyển đến ở căn hộ tại Wood Green Shopping City vào tháng 2 năm 2003. Đây cũng là nơi cô qua đời, im ắng trong suốt 3 năm không một ai nhớ, không một ai hay.

Chuyện cô gái trẻ qua đời 3 năm tại nhà riêng không ai hay lên phim tài liệu, xem mới thấy nỗi cô độc đáng sợ thế nào - Ảnh 3.

Cô từng được đánh giá là người hoạt bát, dễ mến bởi bạn bè, đồng nghiệp

Người phụ nữ xấu số và cái kết lặng lẽ, dai dẳng trong đơn độc

Người ta tìm thấy Joyce khi cô đã phân hủy toàn bộ, chỉ còn lại bộ xương đang nằm trên chiếc ghế sofa trong căn hộ vào ngày 25/1/2006. Lý do duy nhất có người đến tìm cô là khi các cán bộ nhà đất đến tịch thu nhà do quá hạn tiền thuê nhà đã lâu.

Căn hộ nơi thi thể của Joyce được tìm thấy

Khi được tìm thấy, TV trong nhà vẫn bật và xung quanh Joyce là các hộp quà Giáng Sinh đã gói nhưng chưa được chuyển đi, cũng không đề tên người nhận. Bát đĩa bẩn thì chất đống tại bồn rửa trong bếp, còn thư ở cửa ra vào thì cũng chồng chất từ năm 2003 đến 2006.

Trong suốt khoảng thời gian gần 3 năm, không một người nào biết rằng Joyce đã chết. Kể cả hàng xóm cũng không hề nhận ra sự biến mất bất thường của cô. Mùi tử khí của xác chết phân hủy cũng không khiến mọi người chú ý, vì đa phần hàng xóm nghĩ rằng nó phát ra từ những chiếc thùng rác gần đó. Tiếng TV đang mở kênh BBC của Joyce cũng chẳng làm ai quan tâm, bởi lẽ khu vực nhà cô có nhiều kẻ tụ tập, gây tiếng ồn.

Chuyện cô gái trẻ qua đời 3 năm tại nhà riêng không ai hay lên phim tài liệu, xem mới thấy nỗi cô độc đáng sợ thế nào - Ảnh 5.

Khi được tìm thấy, căn hộ của Joyce chất đống bát đĩa bẩn (hình ảnh được dựng lại trong phim)

Căn nhà mà Joyce ở đã được trả trước bằng hệ thống tín dụng, cũng như được hỗ trợ bởi tổ chức cho người bị bạo hành. Các hóa đơn truyền hình, điện nước cũng được tự động thanh toán một cách tương tự. Chỉ đến khi 3 năm sau khi qua đời và tiền tích lũy do quá hạn trở nên quá nhiều thì mới có người đến tìm cô để thu lại nhà.

Chuyện cô gái trẻ qua đời 3 năm tại nhà riêng không ai hay lên phim tài liệu, xem mới thấy nỗi cô độc đáng sợ thế nào - Ảnh 6.

Căn nhà nơi Joyce được tìm thấy khi đã qua đời gần 3 năm

Nguyên nhân cái chết của Joyce mãi mãi không được làm sáng tỏ, bởi vì khi được tìm thấy thì cô chỉ còn là bộ xương. Cảnh sát phỏng đoán cái chết của cô là do nguyên nhân tự nhiên, nhiều khả năng là bệnh hen suyễn hoặc viêm loét dạ dày tá tràng - những căn bệnh có trong tiền sử bệnh án của Joyce.

Chuyện cô gái trẻ qua đời 3 năm tại nhà riêng không ai hay lên phim tài liệu, xem mới thấy nỗi cô độc đáng sợ thế nào - Ảnh 7.

Cái chết của Joyce khi đó cũng rầm rộ trên mặt báo khiến dư luận ngỡ ngàng

Sẽ ra sao nếu chúng ta biến mất mà không một ai quan tâm?

Đây chính là câu hỏi mà bộ phim tài liệu Chiếc TV Vẫn Bật đặt ra khi nhìn lại cuộc sống của Joyce Vincent. Mang tiếng là người quảng giao, nhiều bạn bè nhưng Joyce lại không được ai nhớ đến, tìm kiếm trong suốt 3 năm ròng rã.

Chuyện cô gái trẻ qua đời 3 năm tại nhà riêng không ai hay lên phim tài liệu, xem mới thấy nỗi cô độc đáng sợ thế nào - Ảnh 8.

Poster của bộ phim

Nhà làm phim Carol Morley đã dành thời gian để đi tìm kiếm lại những manh mối về cái chết của Joyce, cũng như phỏng vấn người yêu cũ, bạn bè cũ của cô. Bạn bè đã nhận xét về Joyce rằng: “Joyce là tuýp người sẽ chạy trốn khi thấy có vấn đề, sẽ bỏ việc khi bất đồng với cùng đồng nghiệp, và rồi chuyển nhà liên tục từ căn hộ này đến căn hộ khác quanh London. Joyce là người quảng giao, dễ làm quen nhưng cũng không có lấy một mối quan hệ thân thiết. Thay vào đó, cô dựa dẫm vào những người lạ như bạn trai mới, đồng nghiệp mới hay bạn cùng nhà mới”.

Vài hình ảnh trong phim, với diễn viên Zawe Ashton tái hiện lại cuộc đời của Joyce

Chính vì vậy, mặc dù quen biết rộng nhưng Joyce không thực sự thân thiết và được một ai đó quan tâm. Mọi người nhớ về cô nhưng không ai nhớ cô đến mức dành thời gian đến thăm nom hay hẹn gặp. Câu chuyện của Joyce Vincent trong Chiếc TV Vẫn Bật không chỉ bí ẩn, ám ảnh mà còn vương vấn nỗi đau quặn thắt của một đời đơn độc, tưởng như có bạn bè nhưng rốt cuộc cũng chỉ là người quen.

Chuyện cô gái trẻ qua đời 3 năm tại nhà riêng không ai hay lên phim tài liệu, xem mới thấy nỗi cô độc đáng sợ thế nào - Ảnh 10.

Bộ phim kết hợp những cuộc phỏng vấn cùng với dàn dựng lại các sự việc, xâu chuỗi lại mọi câu chuyện về cuộc đời của Joyce. Nữ diễn viên Zawe Ashton cũng thủ vai người phụ nữ yểu mệnh. Chiếc TV Vẫn Bật được đánh giá là một tác phẩm nhạy cảm khi nó tập trung phần lớn thời lượng soi xét mặt tối của cuộc sống, khi ai cũng có thể bị vây quanh bởi hàng ngàn người mà vẫn lẻ loi, đơn độc. Phim cũng từng được chiếu tại nước ta trong khuôn khổ Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ VI.

Trailer của Chiếc TV Vẫn Bật

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Chuyện cô gái trẻ qua đời 3 năm tại nhà riêng không ai hay lên phim tài liệu, xem mới thấy nỗi cô độc đáng sợ thế nào - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm