Chuyện chưa kể về món báu vật Vương phi Diana từng đeo trước khi qua đời

Đông Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:03 12/05/2023

Giá trị món đồ lúc này không chỉ nằm trong chuyện xấu đẹp mà còn nằm ở sự tự do.

Năm 1997, cả thế giới sửng sốt trước chiếc vòng cổ lấp lánh gồm 178 viên kim cương mà cố Vương phi Diana đã đeo khi tham dự buổi biểu diễn ballet “Hồ thiên nga” tại Royal Albert Hall ở London, Anh.

Cố Vương phi chiếm trọn mọi ánh nhìn với vẻ ngoài quyến rũ, tinh tế. Lướt qua tiền sảnh tại Royal Albert Hall trong chiếc váy Jacques Azagury màu ngọc lam đính sequin, vị Vương phi khiến người xem choáng ngợp với sự tự tin và nét duyên dáng trời phú. Đặc biệt không ai có thể rời mắt khỏi những viên ngọc lấp lánh quanh cổ cô.

Chiếc vòng gồm 5 viên ngọc trai, 11 viên kim cương marquise tổng cộng 7,71 carat, 3 viên kim cương marquise tổng cộng 0,88 carat, và 164 viên kim cương tổng cộng là 42,35 carat. Nó là món đồ trang sức đắt thứ 5 từng được một thành viên Vương thất đeo, lẽ ra chiếc vòng sẽ đi kèm một đôi bông tai nhưng đội ngũ sản xuất vẫn chưa làm xong. Sau này khi đôi bông tai được hoàn thiện, bộ trang sức được đặt tên “Swan Lake Suite” - truyền cảm hứng bởi tên buổi biểu diễn mà lần đầu tiên Diana diện vòng cổ đến tham dự.

Câu chuyện về chiếc vòng cổ mê hoặc cả thế giới

Evelyne Poumellec, trưởng bộ phận thiết kế trang sức tại Garrard từ năm 1996 đến 1998, cho biết món trang sức ra đời sau một cuộc thảo luận giữa Diana và David Thomas, Nhà kim hoàn chuyên sản xuất Vương miện vào thời điểm đó.

“Vào đầu tháng 3 năm 1997, tôi được chỉ định rằng đây là việc khẩn cấp, tôi phải bỏ mọi thứ khác mà mình đang làm, và chuyện này phải được giữ bí mật”, cô kể lại.

“Chúng tôi được tặng 7 viên ngọc trai để làm vòng cổ và hoa tai cho một vị Công nương. Tên của vị Công nương không được tiết lộ, nhưng tôi đã biết là nó dành cho ai”.

Evelyne, hiện đang sống ở Pháp, nhớ về quãng thời gian tập trung sức lực để hoàn thiện chiếc vòng cổ kịp thời cho sự kiện. Cô cùng đội ngũ đã cật lực để đảm bảo món trang sức phải tỏa sáng theo cách riêng. Bởi vì giá trị món đồ lúc này không chỉ nằm trong chuyện xấu đẹp mà còn nằm ở sự tự do, nếu Diana đeo một món đồ không đến từ Vương thất, cô có thể phần nào khẳng định sự độc lập của mình.

Chuyện chưa kể về món báu vật Vương phi Diana từng đeo trước khi qua đời - Ảnh 2.
Chuyện chưa kể về món báu vật Vương phi Diana từng đeo trước khi qua đời - Ảnh 3.

Arlan Ettinger, chủ tịch nhà đấu giá Guernsey ở New York, cho biết Diana không sở hữu bất kỳ đồ trang sức nào thời còn là Công nương. Cô đeo trang sức đi mượn khi tham gia các sự kiện Vương thất.

Chiếc vòng cổ cần phải được tạo tác tinh tế để phô diễn phong cách thời trang hiện đại của cố Vương phi. Nó có thể chuyển động linh hoạt ở một vài chi tiết, nhờ đó thêm phản ánh sự hiện đại, trang trọng, nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ điển. Ngoài ra, nếu soi vòng cổ ở góc độ khác, bạn sẽ nhận ra chiếc vòng giống như một chiếc vương miện đảo ngược lại.

Sau khi bản thiết kế về bộ trang sức được phê duyệt, một đội ngũ khổng lồ đã làm việc với tốc độ nhanh khủng khiếp để kịp thời cho đêm khai mạc buổi biểu diễn.

Tuy nhiên, Diana chưa bao giờ thực sự sở hữu chiếc vòng cổ - cô ấy cũng không có ý định mua hoặc giữ nó sau sự kiện. Sau buổi múa ba lê, theo thông lệ, Diana sẽ trả lại chiếc vòng cổ cho David Thomas tại Garrard. Cô cảm thấy không có vấn đề gì nếu ông bán đấu giá chiếc vòng cổ hoặc bán riêng cho ai đó.

Có thông tin cho rằng Dodi Fayed, người đang có quan hệ tình cảm với Diana vào thời điểm cô qua đời, có thể đã quan tâm đến việc mua lại bộ sưu tập để tặng người tình.

Sau này, chiếc vòng cổ được mang đi trưng bày trong một cuộc triển lãm thời trang để tri ân cố Vương phi, tiếp theo là rơi vào tay của một người Anh giàu có sau một buổi đấu giá. Người ta cho rằng vợ của ông, khi biết được nguồn gốc của nó, đã từ chối chạm vào chiếc vòng cổ vì muốn tỏ lòng kính trọng với Diana. Bởi lần đầu tiên cố Vương phi đeo vòng cổ tham dự sự kiện cũng là lần cuối cùng, cô qua đời trong tai nạn chỉ vài tháng sau đó.

Người đàn ông nọ tiếp tục bán lại vòng cổ thông qua nhà đấu giá Guernsey's. Món đồ trở thành vật sở hữu của doanh nhân người Mỹ Jim McIngvale với giá chỉ dưới 800.000 bảng Anh (dưới 23 tỷ VNĐ). Món đồ trang sức này là dành tặng cho con gái ông trong ngày cưới. Một thập kỷ sau, vào năm 2010, ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính, ông ấy lại quyết định bán lại vòng cổ cho một ông trùm bất động sản ở Ukraine với giá 458.569 bảng Anh (13,48 tỷ VNĐ).

Hiện vòng cổ vẫn thuộc quyền sở hữu của người này và đang được đem ra đấu giá ở New York, ước tính có thể đạt 15 triệu USD (351 tỷ VNĐ) trong phiên đấu giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày