Chuyện cát-xê ở Marvel: Captain Marvel lương cao gấp 10 lần Iron Man ngày đầu là có lí do

PTA, Theo Helino 00:15 04/05/2019

Con số 5 triệu USD của Brie Larson thể hiện những thay đổi đang diễn ra tại Marvel Studios và Hollywood nói chung.

Với vai diễn Captain Marvel trong bộ phim cùng tên, nữ diễn viên Brie Larson nhận 5 triệu USD. Theo tờ Hollywood Reporter, đây là mức kỷ lục mà Marvel trả cho một diễn viên lần đầu xuất hiện trong vũ trụ này.

Cụ thể, trong phim "debut" Iron Man năm 2008, Robert Downey Jr. chỉ nhận 500.000 USD. Con số này của Chris Evans (vai Captain America), Chris Hemsworth (vai Thor) lần lượt là 300.000 USD và 150.000 USD. Chính vì vậy mức thù lao bị tiết lộ của Brie Larson khiến rất nhiều người ngạc nhiên. Tuy nhiên, con số 5 triệu USD của Brie Larson đơn giản thể hiện những thay đổi đang diễn ra tại Marvel Studios và Hollywood nói chung.

Chuyện cát-xê ở Marvel: Mức trả cho phim đầu tay Captain Marvel cao gấp 10 lần Iron Man là có lí do - Ảnh 1.

Captain Marvel và Iron Man

1. Marvel đang thay đổi cách trả lương cho diễn viên

Marvel Studios có lịch sử tiết kiệm ngân sách cho các vai diễn, đặc biệt là khi diễn viên lần đầu xuất hiện. Cứ nhìn con số chưa tới nửa triệu đô của Chris Evans và Chris Hemsworth thì sẽ rõ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây mức cát xê có vẻ khả quan hơn cho những diễn viên có phim riêng đầu tiên. Chadwick Boseman nhận 2 triệu đô với vai chính trong Black Panther năm 2018. Sắp tới, mức cát xê cho phim riêng đầu của Scarlett Johansson còn lên tới 20 triệu đô (dù một phần lớn nhờ vào khoảng thời gian gắn bó lâu dài của “đả nữ" với MCU).

Chuyện cát-xê ở Marvel: Mức trả cho phim đầu tay Captain Marvel cao gấp 10 lần Iron Man là có lí do - Ảnh 2.

Black Panther và Scarlett Johansson

"Phần trăm trong ngân sách đã và đang thay đổi lớn nghiêng về phía diễn viên, đặc biệt trong những phim Avengers, cho dù trong những phim trước nó nghiêng về hiệu ứng kỹ xảo hay sản xuất hậu cần", tờ Forbes dẫn lời chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige năm 2017. “Nhưng cũng ổn vì [những diễn viên] là hiệu ứng tốt nhất", ông nói.

Đã từ lâu hãng được biết đến với thông lệ ký hợp đồng với diễn viên trong nhiều phim, mức thù lao rất khiêm tốn thuở ban đầu và dần tăng trong các phim sau. Có vẻ như Marvel đang muốn thay đổi điều này.

Chuyện cát-xê ở Marvel: Mức trả cho phim đầu tay Captain Marvel cao gấp 10 lần Iron Man là có lí do - Ảnh 3.

Kevin Feige

2. Thời đại bình đẳng thù lao ở Hollywood đang lên

Nguyên nhân thứ 2 nằm ở những tiếng nói bình đẳng nam nữ đang ngày càng nhiều hơn ở Hollywood.

Vào lễ trao giải Oscar năm 2015, nữ diễn viên Patricia Arquette lên nhận giải Oscar cho nữ phụ xuất sắc nhất và hùng hồn tuyên bố: "Bây giờ là lúc để chúng ta đứng lên đòi lại quyền bình đẳng về mức lương cho chính mình và quyền bình đẳng nói chung đối với tất cả phụ nữ trên nước Mỹ này. Một lần cho tất cả!” Thông điệp của Patricia Arquette được hưởng ứng nhiệt liệt ngay tại buổi lễ bởi Jennifer Lopez và Meryl Streep.

Chuyện cát-xê ở Marvel: Mức trả cho phim đầu tay Captain Marvel cao gấp 10 lần Iron Man là có lí do - Ảnh 4.

Patricia Arquette

Trả lời phỏng vấn trong một sự kiện, Brie Larson cho rằng khoản tiền khủng cô nhận được là vì những năm qua những người phụ nữ trong ngành phim đã lên tiếng về chuyện bất bình đẳng thù lao ở Hollywood.

“Mọi người đang kiểu xây dựng nó, và tôi chỉ là bước tiếp theo trong đó”, Brie Larson cho hay.

Chuyện cát-xê ở Marvel: Mức trả cho phim đầu tay Captain Marvel cao gấp 10 lần Iron Man là có lí do - Ảnh 5.

Captain Marvel

3. Brie Larson là “siêu anh hùng" duy nhất từng đạt giải Oscar và có khả năng là người lãnh đạo mới của MCU

Trong số những diễn viên đóng Marvel, “chị đại" Brie Larson là diễn viên duy nhất từng đạt giải Oscar. Cô nhận giải nữ chính xuất sắc nhất trong phim Room (2015).

Ngoài ra, cũng có tin trên The Hollywood Reporter rằng Captain Marvel ký một hợp đồng dài hạn nhiều phim với Marvel Studios. Trong trường hợp điều này là sự thực thì rất có thể cô sẽ là người dẫn dắt mới của MCU khi những siêu anh hùng cũ như Iron Man hay Captain America chia tay sau Avengers: Endgame.

Nếu đã chắc chắn đi đường dài với nhau thì chuyện Marvel trả lương ngất ngưỡng cho “chị đại" cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Thực tế, trong quá khứ, sau khi Iron Man 1 thành công và Robert Downey Jr. bắt đầu ký hợp đồng dài hạn, mức "lương cứng" của anh cũng tăng vọt từ 500.000 USD lên 10 triệu USD.

Chuyện cát-xê ở Marvel: Mức trả cho phim đầu tay Captain Marvel cao gấp 10 lần Iron Man là có lí do - Ảnh 6.

Rất có thể Captain Marvel sẽ là người dẫn dắt mới của MCU sau khi Iron Man chia tay

Trong những năm tới, nếu Captain Marvel trở thành siêu anh hùng không thể thay thế của vũ trụ điện ảnh Marvel, rất có thể mức cát xê của Brie Larson sẽ còn tăng gấp hàng trăm lần, tương tự như những gì tài tử Robert Downey Jr. đã nhận được trong 11 năm làm Iron Man.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm