Chuyện bây giờ mới kể: Tai nạn lớn khi quay 1917 vô tình trở thành cảnh đắt giá nhất của phim đề cử Oscar

Anh Nguyen, Theo Trí Thức Trẻ 07:15 26/03/2020

Bộ phim đề tài chiến tranh 1917 nổi tiếng mới đây đã được khai quật lại tai nạn hi hữu trong phim mà ít ai ngờ tới.

Có một phân cảnh trong bộ phim 1917 mà sau này đã trở thành sự khác biệt đắt giá, mang đến sự thành công rực rỡ của bộ phim về đề tài Thế chiến thứ nhất của đạo diễn Sam Mendes. Vào cuối cuộc hành trình đầy nguy hiểm của bộ phim, Lance Corporal Scofield (George MacKay) đang làm nhiệm vụ chạy dọc chiến hào để báo tin. Mặc dù khi lên phim phân cảnh này trông có vẻ hoàn hảo, nhưng thực sự đã có một tai nạn xảy ra, biến nó trở thành một trong những khoảnh khắc hay nhất của bộ phim.

Một tai nạn lớn khi quay 1917 vô tình trở thành phân cảnh đắt giá nhất của bộ phim được đề cử Oscar - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Scofield bị đánh gục trên chiến trường là tình tiết không hề có trong kịch bản. Điều này là do George MacKay đã phải chạy “bán sống bán chết” trong phân cảnh trước, khiến nam diễn viên đã phải khuỵu xuống nghỉ một lúc, nhưng sau đó anh đã bật dậy ngay lập tức và tiếp tục chạy. Đoạn phim này dường như là lời giải thích rất hợp lý cho chứng căng cơ khi chạy quá sức nhưng cùng lúc bộc lộ rõ quyết tâm chiến đấu của nhân vật.

Một tai nạn lớn khi quay 1917 vô tình trở thành phân cảnh đắt giá nhất của bộ phim được đề cử Oscar - Ảnh 2.

Ban đầu, đoàn làm phim tỏ ra khá hoảng loạn trước tình huống phát sinh ngoài kịch bản này, đa số mọi người chỉ nhìn từ bề ngoài và lo lắng. Biên kịch Krysty Wilson-Cairns chia sẻ, “500 người chúng tôi ngồi ở hậu trường, đang quan sát bộ phim được quay. Tôi nhớ khi George ngã xuống, tôi đã hét lên. Cảm giác giống như xem đội ưa thích của bạn thua tại giải Super Bowl vậy.”

Một tai nạn lớn khi quay 1917 vô tình trở thành phân cảnh đắt giá nhất của bộ phim được đề cử Oscar - Ảnh 3.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào của một bộ phim bình thường, một sự cố như của George MacKay sẽ bị xóa bỏ và buộc quay lại. Tuy nhiên, 1917 khác xa so với một bộ phim bình thường khác, bởi bộ phim yêu cầu cao vào những trải nghiệm thực tế, những cảnh phim không chỉ được diễn tập tỉ mỉ mà còn phải được quay chân thật hết mức có thể.

Nói thêm về phản ứng trước cú “sẩy chân” của George MacKay, cách xử lý của đạo diễn Sam Mendes qua lời kể của nữ biên kịch đã chứng minh năng lực của ông trong vai trò chỉ đạo hai bộ phim James Bond trước đó:

“Tôi chỉ nhớ Sam Mendes đã hét lên, “Anh ấy ổn! Tiếp tục quay đi!” Và từ đó đã sinh ra những cảnh quay ảo diệu, tôi cho là thế. Có thể cho là tôi thiên vị chút nhưng đó là cảnh quay ưa thích nhất của tôi về bộ phim. Tôi đã nói với George rằng tôi rất vui khi được tham gia vào bộ phim này.”

Một tai nạn lớn khi quay 1917 vô tình trở thành phân cảnh đắt giá nhất của bộ phim được đề cử Oscar - Ảnh 5.

Khi khán giả xem một bộ phim hoàn chỉnh tại rạp, thật khó để tưởng tượng nó đã được quay như thế nào. Nhờ những chia sẻ từ biên kịch Krysty Wilson-Cairns, khung cảnh hoàn hảo trên phim mà chúng ta vốn thấy hóa ra lại đến từ một tai nạn. Điều này dấy lên câu hỏi, liệu trong 1917, còn những phân cảnh “tai nạn” nào nữa không?

Phim Thế chiến I - 1917 đã giành được vô số giải thưởng tại BAFTA và được đề cử Phim hay nhất tại Oscar 2020. Bộ phim hiện đang có trên Digital HD, phát hành dưới dạng Blu-ray cũng như DVD.

Bình luận

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm