Chụp kỷ yếu, chàng nhiếp ảnh "lặng người" khi dõi theo hướng nhìn của cậu bé nhặt ve chai

Ngân Hà, Theo Nhịp Sống Việt 16:06 22/02/2022

Khoảnh khắc cậu bé nhặt ve chai đứng lặng lẽ nhìn các bạn học sinh đang vui đùa cùng nhau ở phía xa khiến nhiều người suy ngẫm.

Hãy nhìn xuống để thấy rằng cuộc sống này ta còn may mắn hơn, và nhìn lên để biết cố gắng nhiều hơn nữa - Đó là thông điệp mà chàng nhiếp ảnh có tên Đỗ Hoàng Phúc (26 tuổi, quê Thái Bình) muốn chia sẻ thông qua câu chuyện của mình.

Trong cuộc sống, ắt hẳn sẽ có đôi lần ta cảm thấy mệt mỏi, áp lực vì gặp phải quá nhiều khó khăn, thử thách.

Thậm chí, cuộc đời xô đẩy khiến ta cảm thấy mình thật xui xẻo, thất bại. Những lúc ấy, hãy nhớ đến câu nói: "Hãy nhìn xuống, trước khi bạn nhìn lên".

Câu chuyện về câu bé nhặt ve chai mà Hoàng Phúc chia sẻ khiến nhiều người cảm nhận rõ hơn thông điệp này.

Chụp kỷ yếu, chàng nhiếp ảnh lặng người khi dõi theo hướng nhìn của cậu bé nhặt ve chai - Ảnh 1.

Bức ảnh và câu chuyện mà Hoàng Phúc chia sẻ khiến nhiều người suy ngẫm

Chàng nhiếp ảnh kể: "Lần đấy là cách đây tròn 3 năm, một trong những bước khởi đầu công việc của mình, mình đi chụp kỷ yếu cho một nhóm các bạn học sinh cấp 3 để luyện tay nghề cũng như làm quen và kết bạn mới.

Khoảnh khắc này mình có đăng lên trang cá nhân nhưng để chế độ chỉ mình tôi, mình thấy bức ảnh khá ý nghĩa nên muốn lưu giữ để nhắc nhở bản thân thôi.

Tình cờ hôm qua xem lại kỷ niệm Facebook, cộng thêm thời tiết chuyển lạnh quá nên hơi tâm trạng, mình quyết định public (công khai) nó lên.

Bức ảnh chụp ở núi Hàm Lợn (thuộc địa phận Sóc Sơn, Hà Nội), vào một ngày cuối tháng 2 năm 2019. Trước khi chụp, mình để ý thấy cậu bé này đi nhặt ve chai gần chỗ các bạn học sinh vui chơi, chụp ảnh. 

Em ấy vừa đi vừa nhặt ve chai, thỉnh thoảng lại đá dép loẹt xoẹt xuống đất. Xong rồi em đứng ngẩn người một hồi lâu, nhìn các anh chị mặc bộ đồ thú bông, nô đùa ở phía xa xa.

Mình thấy em cứ đứng mãi, nhìn không chớp mắt, như thể ước ao được đi học, được vui đùa với bạn bè như thế. Mình đứng nhìn em một hồi rồi lấy máy chụp, em bé cũng không hề hay biết".

Chụp kỷ yếu, chàng nhiếp ảnh lặng người khi dõi theo hướng nhìn của cậu bé nhặt ve chai - Ảnh 2.
Chụp kỷ yếu, chàng nhiếp ảnh lặng người khi dõi theo hướng nhìn của cậu bé nhặt ve chai - Ảnh 3.

Cậu bé nhặt ve chai gầy gò, nhỏ thó trong bộ trang phục và đôi dép mòn cũ kỹ, đứng ngẩn ngơ nhìn về phía xa

Theo Hoàng Phúc, nhìn cậu bé nhặt ve chai gầy gò, nhỏ thó trong bộ trang phục và đôi dép mòn cũ kỹ, anh vừa thương, vừa chạnh lòng suy ngẫm.

"Bản thân mình cũng vừa đi học, vừa làm shipper kiếm tiền, tích cóp để mua máy ảnh. Cứ vừa làm, vừa trang bị dần dần để có thể theo đuổi đam mê nhiếp ảnh. Đôi lúc cũng thấy khó khăn, vất vả nhưng nhìn những hoàn cảnh như em bé này lại thấy bản thân vẫn còn rất may mắn.

Hãy nhìn xuống để thấy bạn hơn rất nhiều người và ngừng than vãn..."

Câu chuyện sau khi được Hoàng Phúc chia sẻ lên một diễn đàn đã nhận về hàng chục nghìn lượt like, "thả tim".

Nhiều người bày tỏ tình cảm dành cho cậu bé nhặt ve chai tuy còn nhỏ, đang tuổi ăn tuổi học đã phải đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Chụp kỷ yếu, chàng nhiếp ảnh lặng người khi dõi theo hướng nhìn của cậu bé nhặt ve chai - Ảnh 4.

Tuy nhiên, nhìn ở phương diện tích cực, có thể cậu bé sau này sẽ muốn nói lời cảm ơn hoàn khó khăn đã rèn dũa để em vững vàng, biết vượt lên nghịch cảnh.

Bởi "Hoa lớn lên trong mùa xuân ấm áp, người lớn lên trong bão táp phong ba". Hy vọng rằng em bé trong câu chuyện này sẽ vững vàng hơn nữa để vượt qua khó khăn, sống một cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày