Chúng ta không thể có cả tình yêu lẫn sự nghiệp, nhưng đời người có mấy lần được yêu, hãy yêu cho trọn vẹn

Ngọc Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 14/08/2020

Mỗi chúng ta có những lúc rồi sẽ trở thành Sebastian và Mia thứ hai, chao đao giữa những biến cố bất ngờ của cuộc đời, loay hoay không biết nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp và rồi kết thúc chỉ là những câu kết “chia tay” trong sự phí hoài dang dở của tuổi trẻ. Đó gọi là tiếc nuối.

Giống như bao cặp đôi bình thường khác, ViruSs và Ngân Sát Thủ cũng yêu đương, hạnh phúc và chia tay, nhưng chuyện tình ấy lại kết thúc trong ồn ào chỉ vì họ là người nổi tiếng. Hậu chia tay, hàng loạt câu nói của ViruSs về quan điểm tình yêu và sự nghiệp được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn với tốc độ chóng mặt và nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng.

Xin được không bàn đúng sai trong câu chuyện của hai người trẻ này, mỗi chúng ta đều sẽ có một lý tưởng cho cuộc đời mình và lựa chọn để sống cho nó thuộc về cá nhân. Điều người viết muốn chia sẻ ở đây, cũng chỉ là một quan điểm về tình yêu và sự nghiệp trong cuộc tranh luận mà chúng ta đều cuốn vào trong những ngày vừa rồi. 

Tình yêu và sự nghiệp, nên chọn lựa điều gì?

Đó là câu hỏi mà đại bộ phận người đặt ra sau khi ViruSs chia sẻ: "Mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc".

Với nhiều người, có thể công việc là công việc, nhưng đối với ViruSs công việc là tất cả, bao gồm tình yêu. Anh đã đưa ra quan điểm khá thẳng thẳn về điều đó.

Chúng ta không thể có cả tình yêu lẫn sự nghiệp, nhưng đời người có mấy lần được yêu, hãy yêu cho trọn vẹn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cư dân mạng lại cho rằng đó chỉ là "cái cớ" cho việc một người đàn ông không biết cân bằng giữa sự nghiệp và tình cảm.

Có phải tuổi trẻ muốn thành công phải đánh đổi tình yêu? Có phải tình yêu là chướng ngại cản trở thành công đến với bạn? Tôi không cho rằng như vậy.

Kết thúc gần thập kỉ gắn bó cương vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, thứ đọng lại trong lòng cả thế giới không phải chỉ là tài lãnh đạo tài ba kiệt xuất của Obama mà còn là mối tình đẹp như bước ra từ cổ tích của ông với đệ nhất phu nhân Michelle.

Lãnh đạo cả một đất nước, trước khi kết thúc nhiệm kì của mình, người ông muốn cảm ơn nhiều nhất lại là vợ - người đã sát cánh bên ông suốt 16 năm qua. Một lời cảm ơn khiến ngàn người phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Có thể tình yêu nào thì cũng tồn tại sóng gió, nhưng lấy sự nghiệp để cân đo đong đếm với tình yêu là việc ít nhiều thiếu tôn trọng bản thân cũng như người cũ của mình.

Chúng ta không thể có cả tình yêu lẫn sự nghiệp, nhưng đời người có mấy lần được yêu, hãy yêu cho trọn vẹn - Ảnh 2.

Chúng ta phải chăng cũng đều là những Sebastian và Mia thứ hai

Trong La La Land, Mia trở thành một diễn viên nổi tiếng còn Sebastian theo đuổi sự nghiệp âm nhạc của mình. Họ như những lữ khách mệt mỏi, dừng châm dưới trạm nghỉ hữu hạn của cuộc đời. Họ gặp nhau bởi duyên phận nhưng lại chia tay bởi lựa chọn, bởi những ước mơ mâu thuẫn của đối phương. Để rồi 5 năm sau khi gặp lại, Mia và Sebastian chỉ có thể nhìn nhau lần cuối và mỉm cười hạnh phúc vì những ước mơ mà họ đạt được.

Mỗi chúng ta có những lúc rồi sẽ trở thành Sebastian và Mia thứ hai, chao đao giữa những biến cố bất ngờ của cuộc đời, loay hoay không biết nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp và rồi kết thúc chỉ là những câu kết "chia tay" trong sự phí hoài dang dở của tuổi trẻ. Đó gọi là tiếc nuối.

Tình yêu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nó không phải là sự hủy hoại tương lai mà là động lực để cố gắng. Giống như cái cách Sebastian cổ vũ Mia theo con đường diễn xuất, tình yêu cho ta niềm tin trong những năm tháng đầy nhiệt huyết và máu lửa, cổ vũ và nâng đỡ ta đi qua cái giai đoạn khốn khó của tuổi trẻ. Sau cùng để ta trưởng thành hơn, gai góc hơn.

Chúng ta không thể có cả tình yêu lẫn sự nghiệp, nhưng đời người có mấy lần được yêu, hãy yêu cho trọn vẹn - Ảnh 3.

Chúng ta không thể có cả tình yêu lẫn sự nghiệp. Nhưng đời người có mấy lần được yêu, hãy yêu cho trọn vẹn

Một lúc nào đấy chúng ta sẽ nhận ra, người bên cạnh chúng ta bây giờ chưa chắc sẽ là người sống cùng chúng ta đến răng long đầu bạc. Nhưng khi tóc còn xanh, mắt chưa mờ, hãy yêu và trân trọng tình yêu như một điều đáng quý, bởi tiền bạc hay vật chật cũng không thể cứu vớt con người thoát ra khỏi những sầu não bi thương hay gánh nặng u buồn của trái tim mình.

5 năm, 10 năm không phải là thước đo của thời gian, hãy nghĩ đơn giản đó là hạnh phúc của tuổi trẻ, là nhiệt huyết bỏ ra để yêu chân thành sâu sắc một người, là lòng thương chẳng ngại cấm đoán, dò xét hay thiết tha những lời hứa trăm năm.

Chúng ta không thể có cả tình yêu lẫn sự nghiệp, nhưng đời người có mấy lần được yêu, hãy yêu cho trọn vẹn - Ảnh 4.

Dù đôi khi thực tế tàn khốc, hãy cứ tin rằng hoài bão và tình yêu không phải hai đường thẳng song song. Bởi cuộc đời nay đây mai đó, ai biết chắc bao giờ mới thành công, mà người yêu thương lại không nhẫn nại dừng chân chờ đợi ta mãi được.

Thế nên sau chia tay, hãy để đối phương là kỉ niệm đẹp nhất, không phải vì bất cứ lý do gì, dù là ước mơ hay sự nghiệp. Bởi bạn đã thật sự hạnh phúc trong những tháng ngày ở bên nhau, bởi bạn chưa bao giờ được hạnh phúc như thế và bởi bạn biết rằng bạn sẽ chẳng bao giờ được hạnh phúc như vậy nữa.

Bình luận

  • Đọc thêm