Chủng phụ của biến thể Omicron dễ lây lan hơn nhưng không nghiêm trọng hơn

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:44 28/01/2022

Biến thể phụ BA.2 của biến thể Omicron chiếm ưu thế ở Đan Mạch có vẻ dễ lây lan hơn so với chủng BA.1 xuất hiện phổ biến trên thế giới.

Đây là thông tin do Bộ trưởng Bộ Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho biết trong bài phát biểu tại một cuộc họp báo được phát trên toàn quốc.

Ông Heunicke nói trong cuộc họp báo: "Không có bằng chứng nào cho thấy, biến thể phụ BA.2 gây bệnh nặng hơn, nhưng nó chắc chắn sẽ dễ lây lan hơn".

Chủng BA.1 hiện chiếm 98% tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở Đan Mạch, BA.1 đã bị BA.2 lấn át. Chủng virus BA.2 đã trở thành biến thể chiếm ưu thế vào tuần thứ hai của tháng 1/2022 ở nước này.

Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh đã chỉ định, BA.2 là một biến thể đang được điều tra và chủng virus này có thể có lợi thế về mức độ lây lan.

Trong khi đó, Viện Statens Serum Institut (SSI), cơ quan quản lý bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Đan Mạch, cho biết, các tính toán sơ bộ cho thấy, BA.2 có thể lây nhiễm nhanh gấp 1,5 lần so với BA.1.

Chủng phụ của biến thể Omicron dễ lây lan hơn nhưng không nghiêm trọng hơn - Ảnh 1.

Nhà hàng phục vụ ngoài trời ở Roskilde, Đan Mạch ngày 21/4/2021, khi các quán cà phê và quán bar được mở cửa trở lại (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, phân tích ban đầu của viện cho thấy, không có sự khác biệt về nguy cơ bệnh nhân mắc COVID-19 do BA.2 phải nhập viện so với BA.1.

Giám đốc kỹ thuật của SSI, Tyra Grove Krause, cho biết tại cuộc họp báo: "Có một số dấu hiệu cho thấy, BA.2 dễ lây lan hơn, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm chủng, nhưng nó cũng có thể lây nhiễm sang những người đã được tiêm chủng ở mức độ cao hơn".

Điều này có thể có nghĩa là đỉnh dịch ở Đan Mạch sẽ kéo dài hơn so với dự báo trước đó, cho tới tháng 2, Tiến sĩ Krause nói.

Các trường hợp mắc BA.2 cũng đã được ghi nhận ở Anh, Thụy Điển và Na Uy, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều so với ở Đan Mạch.

Ngày 26/1, Đan Mạch đã công bố kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế phòng chống COVID-19 cuối cùng vào ngày 1/2. Đây là quốc gia mới nhất ở châu Âu làm như vậy mặc dù số ca lây nhiễm hàng ngày cao kỷ lục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày