Chùm ảnh giúp bạn nhận ra biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng đến mức độ nào

J, Theo Trí Thức Trẻ 14:50 02/04/2017

Quá trình biến đổi khí hậu cũng đồng thời khiến cảnh vật nhiều nơi thay đổi, nhưng tất nhiên là theo chiều hướng xấu đi.

Biến đổi khí hậu, Trái đất ấm lên - đó là 2 quá trình đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, và chúng kéo theo những hệ luỵ vô cùng lớn. Một trong số đó có việc lớp băng giá phủ trên Trái đất trong mỗi mùa đông đang dần mất đi.

Quá trình "mất băng" diễn ra thật chậm rãi, nên ít người nhận ra rằng chúng đang thực sự diễn ra. Vậy nên một số chuyên gia đã quyết định thực hiện một nghiên cứu, ghi lại toàn bộ quá trình này bằng những bức hình dạng before - after.

Những bức hình ghi lại từ 5 khu vực sông băng lớn (Glacier) nhất thế giới. Với những bức hình này, các chuyên gia hy vọng rằng con người sẽ nhận thức được những gì đang xảy ra nghiêm trọng đến mức độ nào, và cần sớm đưa ra quyết định phù hợp với tự nhiên.

Đầu tiên là sông băng Mendenhall của Alaska. Chỉ trong vòng 8 năm từ 2007 - 2015, lượng băng giá mất đi tại đây lên tới 550m.

Sông Solheimajokull ở Iceland cũng vậy. Trong cùng một khoảng thời gian, con sông này bị rút mất 625m băng.

Ở Thụy Sĩ có 2 con sông băng lớn là Stein Glacier và sông Trift. Trong vòng 9 năm (2006 - 2015), sông Stein Glacier "bay" mất 550m.

Tác động của biến đổi khí hậu lên sông băng Trift còn nghiêm trọng hơn. Trong cùng giai đoạn, hơn 1,17km băng đã tan biến.

Cuối cùng là sông Qori Kalis tại Peru, cũng bị mất khoảng 1,14km băng. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra có vẻ chậm hơn khi xét trên quãng thời gian từ 1978 - 2016.

Chắc nhiều người cũng biết, băng giá mất đi không chỉ ảnh hưởng đến riêng một mình nước sở tại, mà kéo theo nhiều hệ lụy khác. Nó không chỉ làm mực nước biển tăng lên, mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những cộng đồng phải phụ thuộc vào nguồn nước khi những cột băng này tan ra.

Chưa kể, khi lớp băng biến mất, đời sống tự nhiên vốn tồn tại trong đó cũng sẽ tan biến theo.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân quá trình băng tan bị đẩy nhanh là vì con người đã sử dụng quá nhiều nguyên liệu hóa thạch, khiến tốc độ Trái đất nóng lên nhanh chóng. Dù đã nói rất nhiều nhưng vẫn phải nhắc lại: Đã đến lúc con người cần nghiêm túc hành động để cứu lấy Trái đất này.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm