Đột phá công nghệ chôn khí CO2 dưới lòng đất - giải pháp giảm khí thải gây biến đổi khí hậu

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 10:08 29/07/2016

Nghiên cứu này mở ra một hướng đi mới trong việc giảm lượng khí thải CO2 ra bầu khí quyển.

CO2 được cho là "thủ phạm" chính gây ra hiện tượng Trái đất nóng lên, làm biến đổi khí hậu. Và đây cũng là lý do mà các nhà khoa học lâu nay tìm cách phát triển các giải pháp thu hồi và tích trữ khí CO2.

Một trong những ý tưởng mới được các nhà nghiên cứu đưa ra - hay chính là chìa khóa an toàn giúp lưu trữ lâu dài khí CO2 đó là ẩn sâu chúng dưới lòng đất.

Theo một nghiên cứu mới, giới chuyên gia đã bơm CO2 vào hồ chứa và nhận thấy chúng không ăn mòn các tảng đá phía trên. Không những thế, chúng ta có thể lưu giữ CO2 trong hơn 100.00 năm và đặc biệt hơn, khí này không thể bị rò rỉ ra ngoài trở lại vào bầu khí quyển.

Các nhà nghiên cứu ở Cambridge đã tiến hành "thu hồi và lưu giữ khí Carbon" (CCS) bằng cách trộn CO2 với nước, sau đó chúng được bơm vào bể chứa dưới lòng đất sâu, cách mặt đất khoảng 400 - 800m.

Đột phá công nghệ chôn khí CO2 dưới lòng đất - giải pháp giảm khí thải gây biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Họ lo ngại hỗn hợp chất lỏng này phải mất tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm mới có thể hóa đá. Tuy nhiên, sau vài năm, 95-98% số hỗn hợp được bơm xuống đã có thể hóa thành đá tảng có màu phấn trắng.

Giáo sư Mike, Giám đốc Trung tâm thu hồi và lưu trữ Carbon tại ĐH Cambridge khẳng định, việc bơm một lượng lớn CO2 dưới lòng đất và tích trữ chất khí độc hại này ở dạng đá rắn là một cách làm an toàn.

Theo giới khoa học, nghiên cứu này sẽ mở ra hướng đi đầy hứa hẹn trong việc phát triển các công nghệ tích trữ CO2 nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm