Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal

Skye, Thảo Yukimoon, Theo Trí Thức Trẻ 17:03 05/07/2016

Chỉ còn khoảng hơn 150 người trong bộ tộc Raute - những người du mục cuối cùng của đất nước Nepal, sống tại các khu vực vùng núi Achham.

Từ lâu, lối sống du mục luôn gắn liền với những bộ lạc tại Trung Á hay Mông Cổ, nơi điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt không cho phép người dân định cư lâu tại một vùng đất. Tuy nhiên, sâu trong những cánh rừng vùng núi Achham, Nepal vẫn tồn tại một bộ lạc du mục: những người Raute.

Hơn 150 người còn sót lại của bộ tộc là một phần văn hóa bản địa độc đáo của Nepal. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của đô thị trên toàn thế giới, việc có thể gìn giữ các nét văn hóa bản địa như vậy quả thực là một điều không tưởng. 

Những hình ảnh dưới đây đã được nhiếp ảnh gia Andrew Newey ghi lại ở khu vực Surkhet của miền đông Nepal, cho thấy vẻ đẹp giản dị, mộc mạc của bộ lạc kỳ lạ ấy.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 1.

Người Raute sống trong các căn lều tạm bợ, được dựng từ những thanh gỗ và tấm vải bạt sơ sài. Họ sống xa các khu dân cư hay làng mạc, chủ yếu trong những khu rừng ít người lui tới.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 2.

Thông thường, cứ vài tuần họ lại chuyển đi một lần để tìm nơi mới dựng trại.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 3.

Một người đàn ông Raute trở về nhà sau một buổi đi săn thành công với chiến lợi phẩm là một chú khỉ. Họ rất giỏi trong việc săn bắt, đánh bẫy động vật, nguồn thức ăn chủ yếu cho cuộc sống của họ. Các hoạt động săn bắn được nam giới trong bộ tộc đảm nhận.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 4.

Lao động được phân công rõ ràng. Khi những người đàn ông lo việc săn bắn thì phụ nữ làm các công việc nấu nướng, giặt giũ và may vá.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 5.

Khung cảnh quen thuộc của bộ tộc Raute với cả gia đình quây quần bên bếp lửa. Mặc dù chính phủ Nepal có thực hiện nhiều chính sách ổn định cuộc sống nhưng bộ tộc Raute vẫn duy trì cuộc sống kín đáo với thế giới bên ngoài.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 6.

Bữa ăn đơn sơ với các loại rau được hái từ trong rừng. Những người trong bộ tộc Raute có mối quan hệ mật thiết với rừng và họ không trồng trọt vì theo quan niệm từ lâu đời, việc gieo hạt giống là một "tội lỗi".

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 7.

Những đứa trẻ trong bộ tộc giã ngô bằng những thanh gỗ lớn.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 8.

Thông thường, bộ tộc Raute sống ở khu vực núi tầm trung, giữa khu vực đồng bằng và các đỉnh núi cao thuộc dãy Himalayas.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 9.

Lũ trẻ được dặn dò không được đi sâu vào trong rừng do người lớn lo sợ chúng có thể bị thú dữ tấn công.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 10.

Một diện tích rừng lớn đã bị mất đi trong khu vực. Đây cũng là lí do mà chính quyền muốn kiểm soát việc di dân của những người trong bộ tộc Raute để hạn chế việc phá rừng và săn bắt động vật bừa bãi.

Chùm ảnh: cuộc sống của bộ lạc du mục cuối cùng tại Nepal - Ảnh 11.

Chân dung một em nhỏ bộ tộc Raute.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh

    Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh
  • Đọc thêm