Chưa thấy dấu hiệu rủi ro trên 10.000 phụ nữ đang mang thai tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thảo Thành, Theo VTV News 20:14 05/02/2021

Chưa thấy dấu hiệu rủi ro kể từ khi được cấp quyền sử dụng vaccine Moderna và Pfizer-BioNTech trên hơn 10.000 phụ nữ mang thai.

Mặc dù Mỹ đã loại bỏ phụ nữ đang mang thai và trẻ em khỏi những buổi thử nghiệm lâm sàng ban đầu về các loại vaccine song điều này khiến mọi người không ngừng dấy lên những nghi ngờ về tính an toàn và hiệu quả của vaccine trên 2 nhóm người này. Tuy nhiên, ông Anthony Fauci - Cố vấn y tế hàng đầu Hoa Kỳ - cho biết, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chưa thấy lý do thoả đáng để đặt nghi vấn về những mũi tiêm này.

Mới đây, tuyên bố của ông trở nên đáng tin cậy hơn khi Mỹ chính thức ghi nhận hơn 10.000 phụ nữ mang thai được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đều ở trạng thái bình thường.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí của Hiệp hội Hoa Kỳ, tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, đối với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thông thường, sau khi được phê duyệt giấy phép sử dụng khẩn cấp, sự thận trọng là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vaccine trên các nhóm người được ưu tiên cho thấy tín hiệu lạc quan về tính khả dụng của nó ở mọi đối tượng.

Chưa thấy dấu hiệu rủi ro trên 10.000 phụ nữ đang mang thai tiêm vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Anthony Fauci - Cố vấn y tế cấp cao của Nhà Trắng - cho rằng không có dấu hiệu rủi ro ở các kết quả tiêm ngừa tại những người phụ nữ mang thai (Nguồn: Washington Journal)

Những lo ngại khi sử dụng vaccine của những bà bầu

Kể từ khi được cấp quyền sử dụng vaccine Moderna và Pfizer-BioNTech vào tháng 12, hơn 10.000 phụ nữ mang thai, đặc biệt là các nữ nhân viên y tế đang mang thai, đã được tiêm chủng. Có nhiều bằng chứng cho rằng, virus SARS-CoV-2 có thể gây ra nhiều hậu quả không đáng có, đặc biệt với những bà bầu. Đó là lý do nhiều nhân viên y tế đang mang thai quyết định tiêm vaccine phòng ngừa.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến khích những phụ nữ đang mang thai thường xuyên kiểm tra và tư vấn sức khoẻ dù chưa tiêm ngừa vaccine phòng chống virus. Tuy vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo, những phụ nữ mang thai chỉ nên tiêm phòng virus khi có dấu hiệu bệnh nghiêm trọng.

Các nghiên cứu mới với loại vaccine phù hợp cho trẻ em trong tương lai

Bên cạnh đó, đối với nhóm người nhỏ tuổi tại Mỹ, FDA chỉ cấp phép tiêm phòng cho nhóm người trên 16 tuổi đối với vaccine Pfizer và 18 tuổi đối với vaccine Pfizer. Vaccine phòng ngừa COVID-19 với nhóm tuổi nhỏ hơn đang được nghiên cứu. Tính an toàn và hiệu quả được đặt lên làm ưu tiên hàng đầu, các kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Quản lý Ngô Kiến Huy lên tiếng cực “gắt” về drama Phi Nhung - Hồ Văn Cường, Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung để sửa chùa

    Trưa 20/6, quản lý lâu năm của nam ca sĩ Ngô Kiến Huy đã đăng tải một bức tâm thư dài trên trang cá nhân của mình với tiêu đề: "Phi Nhung - Hồ Văn Cường và 8 sự thật cần biết"
  • Đọc thêm