Chưa đến Tết đã hết vé máy bay giá "mềm", khách đổ xô đi tàu hỏa

Lê Hữu Việt, Theo Tiền phong 15:13 07/12/2023

Đầu tuần này, các hãng hàng không đã mở bán thêm một số chuyến bay tăng cường các chặng nội địa cao điểm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp tới, nhưng vé phổ thông tiết kiệm cũng nhanh chóng được mua hết và giá vẫn cao.

Khảo sát trang bán vé máy bay trực tuyến của các hãng ngày 7/12 cho thấy, vé máy bay đi lại dịp Tết Nguyên đán sắp tới đang duy trì mức rất cao chiều cao điểm (từ Nam ra Bắc trước Tết và ngược lại sau Tết). Vé máy bay quá cao, nhiều khách đã chọn đi tàu.

Cụ thể, trước Tết, vé bay từ TPHCM đi Hà Nội trong thời gian từ ngày 2-8/2/2024 (tức ngày 23 tới 29 tháng Chạp), giá rẻ nhất cũng xấp xỉ 3 triệu đồng/vé/chiều trở lên (đã gồm thuế, phí). Nhưng giá vé trên cũng chỉ có ở các hãng hàng không giá rẻ, hãng hàng không truyền thống như Vietnam Airlines giá vé phải trên 3,5 triệu đồng/chiều.

Dù vậy, với mức giá vé máy bay Tết thấp nhất trên, khách phải chấp nhận bay giờ đêm muộn (sau 21h), nếu bay các chuyến ngày phải từ 4 triệu đồng/chiều trở lên, thậm chí nhiều chuyến chỉ còn vé thương gia giá xấp xỉ 10 triệu đồng/chiều (hết vé phổ thông).

Chưa đến Tết đã hết vé máy bay giá mềm, khách đổ xô đi tàu hỏa - Ảnh 1.

Các hãng vẫn chưa công bố và mở bán rộng rãi các chuyến bay tăng cường dịp cao điểm Tết

Cùng thời gian, chặng TPHCM đi Đà Nẵng, Huế, giá vé cũng từ 2,3 triệu đồng/chiều trở lên cho chuyến bay đêm, bay chuyến ngày phải từ 2,5 triệu đồng/chiều trở lên; nếu chọn Vietnam Airlines phải gần 5 triệu đồng/chiều trở lên.

Chặng TPHCM đi Vinh (Nghệ An), Hải Phòng trong cùng thời gian, giá vé cũng từ 3,5 triệu đồng/chiều trở lên.

Riêng đường bay TPHCM - Thanh Hoá những ngày trước Tết kể trên, giá vé các chuyến bay cũng từ 3,5 triệu đồng/chiều trở lên nếu đi hàng không giá rẻ, còn Vietnam Airlines đều hết vé phổ thông, chỉ còn vé thương gia giá xấp xỉ 6 triệu đồng/chiều trở lên.

Đầu tuần này, một số hãng hàng không có số lượng máy bay nhiều (như Vietnam Airlines, Vietjet) đã mở bán thêm một số chuyến bay tăng cường các chặng cao điểm trên, chủ yếu bay đêm muộn hoặc rạng sáng. Tuy nhiên, tới nay số vé phổ thông tiết kiệm giá ''mềm'' cũng lập tức được mua hết.

Với vé tàu Tết Âm lịch 2024, đại diện đơn vị đường sắt cho biết, tới hết tháng 11, toàn mạng đường sắt đã bán được trên 90.000 vé Tết . Trong đó, các tàu khách từ ngày 3-6/2/2024 (tức từ 24-27 tháng Chạp), chặng từ Nam ra Bắc chỉ còn vé ghế mềm hoặc ghế phụ. Sau Tết còn nhiều vé đi tất cả các ngày.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không nội địa xây dựng kế hoạch tăng chuyến, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Trong đó, các chuyến bay dịp cao điểm các hãng bay tăng cường vào khung giờ đêm để vừa đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, vừa phù hợp hạ tầng cũng như công tác bảo đảm an ninh, an toàn.

Các hãng cũng được yêu cầu xây dựng kế hoạch, biện pháp kiểm soát, giảm đến mức thấp nhất việc chậm, huỷ chuyến bay; không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu máy bay; tăng cường công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn hàng không.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không, đơn vị quản lý sân bay, phục vụ mặt đất tăng cường nhân sự, phương tiện phục vụ hành khách đi lại dịp cao điểm Tết tốt nhất; đảm bảo an ninh an toàn; ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá cước bất hợp lý của taxi đưa/đón khách sân bay, xe dù; hạn chế người thân đón/tiễn tại sân bay để giảm ùn tắc…

Đặc biệt, các đơn vị hàng không được yêu cầu công bố và phân công người có thẩm quyền trực số điện thoại đường dây nóng, đảm bảo thường trực 24/24 để tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị, phản ánh của hành khách…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm