Vốn là món ăn gắn liền với xứ Huế nhưng đã từ lâu, cơm hến dần trở nên quen thuộc với người dân Đà Nẵng. Bình dân nhất trong các món bình dân nhưng để làm nên một tô cơm hến đúng vị cần rất nhiều loại nguyên liệu, nào cơm nguội mềm tơi, thịt hến xào săn, lạc rang chao dầu bóng bẩy, da heo chiên phồng vàng ruộm, nước ruốc sống thơm lừng, hoa chuối thái rối, rau thơm xanh mát, sa tế ớt cay tê… Đi kèm không thể thiếu được một bát nước luộc hến màu trắng đục thơm mùi gừng. Đến Đà Nẵng mà những cái tên như bún thịt nướng, bún mắm nêm hay mì Quảng không còn hấp dẫn thì tại sao lại không thử món này cho bữa sáng nhỉ? Hãy đi thử một vòng cơm hến Đà Nẵng ngay bây giờ nhé!
Nằm ở số nhà 27, kiệt 364 đường Lê Duẩn là quán cơm hến của cô chủ người Huế tên là Giao. Hến ở đây là loại hến nhỏ, được xào khá thấm, ăn kèm với xoài nạo sợi, khế chua thái mỏng, rau thơm, ớt sa tế, chan chút nước ruốc sống. Điểm phía trên là mè rang vàng và đậu phộng chao. Da heo chiên phồng cũng được cô chủ cẩn thận lựa chọn da sạch tự chiên và tẩm ướp gia vị nên ăn vừa ngon, vừa an toàn.
Nguồn ảnh: @nothingtoeat_
Cơm hến ở đây có hai loại là bát thường và bát đặc biệt, với hai mức giá 15k và 20k, chỉ khác nhau về độ nhiều chứ vẫn ngon như nhau nên bạn tùy sức ăn của mình mà gọi nhé! Trong sân nhà cô còn một cô chú bán sữa đậu xanh, đậu nành, đậu phộng nữa. Gọi một tô cơm hến, thêm cốc sữa to đùng 5k nữa là bạn đã có một bữa sáng no nê, đủ đầy.
Địa chỉ: Kiệt 364/27 Lê Duẩn (Đà Nẵng)
Giờ mở cửa: 6h30 – 11h30 (Nghỉ ngày rằm, mùng một)
Giá cả: 15k - 20k
Trên cùng trục đường với chợ Cồn nổi tiếng còn có một quán cơm hến khá quen thuộc với người Đà Nẵng nằm ở số 95 Ông Ích Khiêm. Quán nhỏ nhắn và sạch sẽ, tất cả nguyên liệu được bày trong tủ kính. Mỗi khi có khách đến, chị chủ quán nhanh thoăn thoắt xới cơm vào bát rồi cho hến, các loại rau thơm và đồ ăn kèm, rưới thêm chút nước ruốc.
Nguồn ảnh: Toplist, Internet.
Ở đây chị chủ không cho ớt trước, khách nào ăn cay có thể nêm thêm sa tế từ hũ để sẵn trên bàn rồi trộn đều và thưởng thức cùng bát nước hến nghi ngút khói. Ngoài bộ ba cơm hến – mì hến – bún hến truyền thống, ở đây còn có hến xúc bánh tráng cũng ngon không kém.
Địa chỉ: 95 Ông Ích Khiêm, quận Thanh Khê (Đà Nẵng)
Giờ mở cửa: 6h30 – 13h30
Giá cả: 15k – 20k
Nếu bạn là tín đồ của cơm hến thì không nên bỏ qua cái tên này, bởi đây là nơi được mệnh danh là chuẩn vị Huế nhất ở Đà Nẵng. Quán nhỏ mộc mạc bán đủ từ cơm hến đến các loại bánh Huế, với bàn ghế đơn sơ mà lúc nào cũng không ngớt khách.
Nguồn ảnh: @cvtienbk2012, @spahieneo.danang.
Theo lời anh Thuận chủ quán, để giữ được hương vị gốc, anh đã bỏ công đem cho được thứ hến từ cồn Hến, ruốc sống từ vùng biển Thuận An và các loại gia vị chuẩn "made in Huế". Để rồi khi thưởng thức, bạn sẽ thấy được chủ quán đã chắt chiu những gì mộc mạc nhất của xứ Thừa Thiên vào trong tô cơm. Bình dị thế thôi mà gây thương nhớ cho biết bao người.
Địa chỉ: 258 Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu (Đà Nẵng)
Giờ mở cửa: 9h – 13h, 15h30 – 20h30
Giá cả: 10k – 60k
Nằm ngay ở khu trung tâm thành phố Đà Nẵng, lại có không gian rộng rãi, chỗ để xe thoải mái, cơm hến Ngô Gia Tự là địa điểm thích hợp để bạn có thể đi cùng gia đình và bạn bè đến thưởng thức. Cũng là cơm hến quen thuộc nhưng được nêm nếm theo một cách rất riêng ăn kèm với chén ớt xanh, mắm ruốc thửa đã tạo nên hương vị đặc trưng của quán. Bát nước canh ở đây cũng có phần đậm đà hơn. Quán bán liên tục từ sáng đến tối nên bất cứ giờ nào bạn cũng có thể ghé để thưởng thức.
Địa chỉ: đối diện 39 Ngô Gia Tự, quận Hải Châu (Đà Nẵng)
Giờ mở cửa: 7h – 22h
Giá cả: 15k – 20k
Quán nhỏ, sát cổng chợ Phú Lộc, tuy hơi xa trung tâm nhưng cũng không thể ngăn cản bước chân người sành ăn tìm đến đông nghịt mỗi ngày. Chủ quán là người Huế nên độ chuẩn của hương vị có lẽ là điều không cần phải bàn cãi. Một tô cơm hến hay mì hến đủ đầy giá cũng chỉ có 10k. Ngon mà rẻ như thế nên chỉ bán có mấy tiếng buổi sáng là hết veo.
Nguồn ảnh: Toplist.
Địa chỉ: Kiot số 1, chợ Phú Lộc, Thanh Khê (Đà Nẵng)
Giờ mở cửa: 6h – 11h
Giá cả: 10k – 15k