Chưa biết những điều này thì đừng vội thay thủy tinh thể nhân tạo!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 22/09/2023

Thay thủy tinh thể nhân tạo là “cứu cánh” cho những người bị đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, có nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo và cần tìm hiểu kỹ để tránh “tiền mất tật mang”!

Thủy tinh thể nằm ở phía sau đồng tử, có vai trò như một thấu kính làm ánh sáng hội tụ trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử. Đục thủy tinh thể là bệnh lý về mắt xảy ra khi độ đàn hồi và trong suốt của thủy tinh thể giảm đi, xuất hiện màu vàng đục.

Chưa biết những điều này thì đừng vội thay thủy tinh thể nhân tạo! - Ảnh 1.

Người trẻ cũng có thể bị đục thủy tinh thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau

Đục thủy tinh thể chủ yếu là do lão hóa, nhưng người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh lý này. Nguyên nhân do bẩm sinh, chấn thương mắt, mắc một số bệnh lý nền (tăng nhãn áp, tiểu đường…) hoặc tác dụng phụ từ một số loại thuốc (hạ mỡ máu, rối loạn nhịp tim, kháng viêm chứa corticoid…), tia tử ngoại, vi khuẩn, ô nhiễm môi trường cũng có thể làm tổn thương mắt và tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Khi nào cần thay thủy tinh thể nhân tạo?

Trên thực tế, có rất nhiều người bị đục thủy tinh thể nhưng không biết hoặc xem nhẹ bệnh dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, mù lòa. Theo ThS. Bs Đặng Thị Như Quỳnh (Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND), có một số dấu hiệu đục thủy tinh thể cần lưu ý như:

- Suy giảm thị lực: Mắt nhìn ngày càng mờ đi, nhanh khô và mỏi mắt.

- Nhạy cảm với ánh sáng: Tăng nhạy cảm với ánh sáng, dễ chói mắt.

- Loá mắt: Nhìn nhòe, có quầng sáng xung quanh, hiện tượng ruồi bay, chấm đen/đốm đen xuất hiện trước mắt.

- Song thị: Nhìn đôi, nhìn ba một vật bất kì.

Chưa biết những điều này thì đừng vội thay thủy tinh thể nhân tạo! - Ảnh 2.

Sự chậm trễ trong phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể dẫn tới mù lòa

Đục thủy tinh thể gây rất nhiều bất tiện cho mọi sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhất là đối với người già, có sức khỏe yếu thì tình trạng bệnh càng tiến triển nhanh. Đặc biệt, khác với cận thị hay loạn thị, việc đeo kính thuốc không giúp ích nhiều cho người bị đục thủy tinh thể. Biện pháp tối ưu nhất là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Thay thủy tinh thể nhân tạo: chọn đúng mới chữa trúng bệnh!

Thủy tinh thể nhân tạo (Intraocular lens) là một thấu kính nội nhãn có kích cỡ rất nhỏ được chế tạo phù hợp với mắt người, nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên. Để thực hiện quá trình này, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp như phẫu thuật thủy tinh thể trong bao hoặc ngoài bao, đặc biệt phải kể đến phương pháp phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể bằng năng lượng sóng siêu âm hay còn gọi là Phaco.

Phaco hiện vẫn là phương pháp phổ biến và được ưa chuộng thời điểm hiện tại vì thời gian mổ nhanh (7 - 10 phút), ít đau, an toàn, hạn chế tối đa biến chứng, hồi phục nhanh và không cần kiêng khem nhiều sau mổ. Bác sĩ sẽ tạo một lỗ rất nhỏ ở góc ngoài giác mạc, dùng một đầu dò cực nhỏ phát ra sóng siêu âm để phá vỡ thủy tinh thể bị vẩn đục thành nhiều mảnh và hút ra ngoài, sau đó thay bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Chưa biết những điều này thì đừng vội thay thủy tinh thể nhân tạo! - Ảnh 3.

ThS. Bs Đặng Thị Như Quỳnh đang phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo bằng phương pháp Phaco

Tuy nhiên, điều quan trọng khi quyết định mổ Phaco là bệnh nhân cần biết loại thủy tinh thể nào phù hợp với mình. Bởi thay thủy tinh thể có thể thay đổi hoàn toàn tầm nhìn và cuộc sống của một người nên phải chọn đúng, trúng nhu cầu và phù hợp tình trạng mắt.

Có 2 loại thủy tinh thể là đơn tiêu và đa tiêu. Với thủy tinh thể đơn tiêu, sau khi phẫu thuật bệnh nhân chỉ nhìn được xa hoặc gần, cần sử dụng thêm kính để hỗ trợ khoảng nhìn không được ưu tiên. Còn thủy tinh thể đa tiêu thì được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn bởi có thể khắc phục được tật loạn thị của mắt và cải thiện được tối đa tầm nhìn, tức là cả xa lẫn gần.

Đây là bước đột phá về công nghệ đã giải quyết được nhược điểm của thủy tinh thể đơn tiêu. Không chỉ không cần dùng kính hỗ trợ mà còn giúp bạn thật sự thoải mái trong các hoạt động thường ngày. Độ bền của thủy tinh thể cũng rất cao, có tuổi thọ vĩnh viễn nên có thể sử dụng suốt đời mà không cần phải thay thế. Tuy nhiên, thủy tinh thể đa tiêu không phù hợp với mắt bị bong võng mạc, xuất huyết đáy mắt, màng trước võng mạc, glaucoma… nên việc cần thăm khám chuyên sâu trước phẫu thuật rất cần thiết.

Hơn nữa, Phaco vẫn là phẫu thuật nội nhãn phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, tác động đến cơ quan nhạy cảm là mắt, lại thường thực hiện trên người già nên kinh nghiệm lâm sàng của bác sĩ và máy móc chuẩn chỉnh là vô cùng quan trọng. Đó cũng là lý do mà ThS. Bs Đặng Thị Như Quỳnh đã đưa quy trình thăm khám 8 bước chuẩn quốc tế vào Bệnh viện Mắt Quốc tế DND từ nhiều năm qua.

Chưa biết những điều này thì đừng vội thay thủy tinh thể nhân tạo! - Ảnh 4.

Việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu hay đa tiêu cần trải qua thăm khám và lắng nghe ý kiến bệnh nhân

Về công nghệ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cũng đầu tư hệ thống máy phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện đại nhất CENTURION® từ năm 2015. Là một bác sĩ nhãn khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, trong đó có hơn 10 năm về phẫu thuật Phaco cũng như điều trị đục thủy tinh thể nói chung, bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh cho rằng hệ thống máy móc hiện đại giúp ích rất nhiều cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

Bà cũng nhắc nhở thêm rằng, việc lựa chọn thủy tinh thể đơn tiêu hay đa tiêu ngoài chỉ định của bác sĩ thì cũng cần xét đến nhu cầu, khả năng tài chính của bệnh nhân. Vì vậy, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND không chỉ là chuyên gia mà còn là người đồng hành bởi luôn luôn lắng nghe, cùng tìm ra phương pháp tối ưu về mọi mặt.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - International Eye Hospital

Chương trình ưu đãi Shining Days DND 2023

Hỗ trợ lên đến 49% chi phí phẫu thuật khúc xạ (cận, loạn, viễn & lão thị) bằng những phương pháp hiện đại bậc nhất: SMILE pro, ReLEx SMILE, CLEAR/SMILE, Femto-Lasik, SmartSurfACE, Lasik và Phakic; kết hợp kỹ thuật Cross-Linking.

Miễn phí khám chuyên sâu trị giá 1.000.000 đồng khi khách hàng đăng ký qua: https://shiningdaysdnd.matquocte.vn/

Địa chỉ: 128 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 0969.128.128 – 0968.11.55.88/ Tổng đài CSKH: 1900.6966

Website: matquocte.vn

Chưa biết những điều này thì đừng vội thay thủy tinh thể nhân tạo! - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày