Chủ tọa "mệt nên đọc nhầm" từng khuyên bảo 2 vợ chồng Trung Nguyên như thế nào trong toàn bộ phiên xử?

PV, Theo Trí Thức Trẻ 22:32 28/03/2019

Chủ tọa phiên tòa từng gây tranh cãi khi gợi ý hai vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên nên hòa giải ngay tại tòa. Gần đây nhất, ông đã đọc nhầm cách tính án phí khiến nhiều người ngỡ ngàng vì con số quá lớn.

Những ngày vừa qua, vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên giữa nguyên đơn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) đã khiến nhiều người xôn xao. 

Vụ ly hôn không chỉ dừng lại về vấn đề hôn nhân mà quan trọng hơn là nảy sinh những tranh chấp về tài sản và quyền điều hành, quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau nhiều phiên xét xử, cùng những phần tranh cãi gay gắt liên quan đến việc phân chia tài sản, thì đến chiều 27/3, quyết định cuối cùng của HĐXX mang lại "chiến thắng" trọn vẹn cho ông Vũ, tức ông được quyết định toàn bộ mọi vấn đề tại Trung Nguyên, quản lý toàn bộ số vốn của bà Thảo. 

Bên cạnh những phát ngôn "dậy sóng" của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ xoay quanh chuyện gia đình, con cái, sự nghiệp, thì vị chủ toạ phiên toà ly hôn - Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân cũng gây chú ý không kém bởi những ý kiến, lời khuyên đưa ra trong suốt quá trình xét xử, đặc biệt là sau vụ việc hy hữu "đọc nhầm án phí vì mệt" của ông.

Khuyên bà Thảo "lui về chăm sóc con cái", khen ông Vũ thông minh

Trong phiên xét xử ngày 21/2 tại TAND TP.HCM, trước những tranh cãi gay gắt của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ về việc phân chia tài sản và nuôi dạy các con, đại diện HĐXX - chủ tọa, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đã lên tiếng cắt ngang, đồng thời bày tỏ quan điểm khuyên bà Thảo nên rút đơn ly hôn, lui về chăm sóc con cái và tiếp tục "sống sung sướng như một bà hoàng". 

"Ông bà cứ nghe thẩm phán xúi dại một lần đi. Thôi thì bà rút đơn lại, giao công ty cho ông Vũ quản lý, không tham gia nữa để chồng phục vụ chí hướng. 

Ông Vũ không có tài thì không thể nào đưa doanh nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Chị Thảo về chăm 4 đứa con, rút khỏi HĐQT cho ông Vũ điều hành toàn bộ. Tài sản vẫn là tài sản chung của vợ chồng mà. Rút đơn rồi giao toàn bộ công ty lại cho ông Vũ có được không?".

Chủ tọa mệt nên đọc nhầm từng khuyên bảo 2 vợ chồng Trung Nguyên như thế nào trong toàn bộ phiên xử? - Ảnh 1.

Đáp lại, bà Thảo cho rằng, bà luôn muốn gia đình trở về như trước đây. "Từ thời điểm anh Vũ biến đổi thì vợ và con...", bà Thảo đang trình bày thì chủ tọa ngắt lời: "Chị không nói lại nữa. Hàng chục năm nay việc kinh doanh của tập đoàn vẫn có lợi nhuận, tổng doanh thu ngày càng lớn. Bây giờ chị rút đơn về trông coi quản lý tài sản. Lợi tức chị giữ, bàn giao công việc cho ông Vũ, cuộc sống như bà hoàng".

Vị thẩm phán này phân tích, cho rằng ông Vũ đầy đủ sức khoẻ và có tinh thần để điều hành công ty. "Đến lúc này, tôi thấy ông Vũ là người thông minh. Tôi cũng thấy ông Vũ đủ sức khỏe để gánh vác việc của công ty. Con của 2 vợ chồng cũng đã trưởng thành, rồi ông sẽ bổ nhiệm các con quản lý, điều hành công ty. Cháu lớn nhất đã gần 20 tuổi, lại được học ở nước ngoài, sẽ đủ năng lực điều hành công ty. Chị cứ lui về giữ gia đình, lo chu toàn, quản lý tài sản, cuộc sống của chị sướng như bà hoàng".

Chủ tọa mệt nên đọc nhầm từng khuyên bảo 2 vợ chồng Trung Nguyên như thế nào trong toàn bộ phiên xử? - Ảnh 2.

Chủ tọa phiên tòa tiếp tục khuyên nhủ bà Thảo, rằng việc điều hành công ty cứ để ông Vũ, bởi ông có đủ sức khỏe để điều hành công ty. 

"Tôi và mọi người ở đây đều thấy sức khỏe ông Vũ tốt. Trung Nguyên là doanh nghiệp, hàng năm có kiểm toán, hạch toán sổ sách, không thể mất đi đồng nào. Không thể có tham ô từ túi người này sang túi người khác, có thì công an sẽ vào cuộc. 5-10 năm sau nếu chị thấy làm ăn lỗ thì con chị gánh vác. Chị có mất gì đâu. Dành 5-10 phút cho chị suy nghĩ. Chị không mất gì, chị được chồng, ông Vũ được vợ. Chị về xin lỗi mẹ, xin lỗi chồng", chủ tọa vẫn khuyên nhủ bà Thảo.

Chủ tọa cũng cho rằng ông Vũ không có biểu hiện gì là không chung thủy với vợ. "Ổng rất quan tâm đến vợ con. Toàn bộ tài sản ở ngân hàng không có tên Vũ và toàn tên chị, chứng tỏ rất tin chị. Sống với nhau chung thủy đàng hoàng. Không có dấu hiệu gì ông ngoại tình. Tòa xác định ông thông minh sáng suốt. Chị về quản lý tài sản nhà mình, chị có mất gì đâu. Công ty nếu có gì thì có anh chị nhà chị tại công ty đều biết".

Chủ tọa mệt nên đọc nhầm từng khuyên bảo 2 vợ chồng Trung Nguyên như thế nào trong toàn bộ phiên xử? - Ảnh 3.

"Doanh nhân nổi tiếng như ông Vũ không bao giờ ông làm điều đó. Đi chuyển giao tài sản cho người khác làm gì khi có 4 người con như thế. Nó lớn chị cho nó tham gia với tư cách trợ lý cho bố. Chị sẽ như bà hoàng, cho ông Vũ bơi. Đại bàng đực tha tiền về cho đại bàng cái nuôi con. Quá được. Hợp với phong tục tập quán", chủ tọa nói.

Ngay sau đó, vị chủ tọa khuyên nhủ bà Thảo và cho bà 10 phút để suy nghĩ, tuy nhiên sau khi suy nghĩ, bà Thảo cũng đã đứng dậy bày tỏ mong muốn rút đơn tại tòa. Tuy nhiên, ông Vũ không đồng ý việc rút đơn ly hôn nên phiên toà vẫn tiếp tục diễn ra. 

Chủ tọa mệt nên đọc nhầm 8 tỷ thành 81 tỷ

Ngày 27/3, bên cạnh những phán quyết về quyền nuôi con, phân chia tài sản và cổ phần, phiên tòa còn gây chú ý với mức án phí mà ông Vũ và bà Thảo phải nộp theo HĐXX công bố. Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân công bố tổng số án phí ông Vũ, bà Thảo phải nộp thêm lên đến 81 tỷ đồng. Đây là mức án phí cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Tuy nhiên vào sáng 28/3, ông Nguyễn Văn Xuân thừa nhận mức án phí 81 tỷ đồng là không đúng, do mình mệt nên đọc nhầm.

Theo đó, ông Xuân chia sẻ cùng báo Tuổi Trẻ: "Vụ án quá phức tạp, số liệu rất lớn, bản án quá dài. Thật sự, tôi đọc mờ cả mắt.

Pháp luật cho phép nếu tính toán sai số liệu thì tòa có quyền ra quyết định đính chính bản án. Ở đây số liệu đúng nhưng đọc nhầm nên khả năng tôi sẽ ra thông báo gửi các đương sự và sẽ phát hành bản án chính xác để họ biết và không khiếu nại".

Chủ tọa mệt nên đọc nhầm từng khuyên bảo 2 vợ chồng Trung Nguyên như thế nào trong toàn bộ phiên xử? - Ảnh 4.

Theo quy định của pháp luật, án phí dân sự sơ thẩm từ trên 4 tỉ đồng được tính như sau: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng. Đối chiếu với quy định này, án phí dân sự sơ thẩm đối với số tiền 8.229 tỉ đồng tranh chấp chỉ hơn 8 tỉ đồng. 

Như vậy, án phí tòa án tuyên buộc các đương sự trong vụ án này nộp gấp 10 lần án phí theo quy định.

Sau hơn một tháng xét xử, TAND TP HCM đã tuyên cho bà Thảo và ông Vũ được ly hôn. Giao các con cho bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng; ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con mỗi năm 10 tỷ đồng.

Về việc phân chia tài sản, HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỷ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỷ đồng và có nghĩa vụ trả lại cho ông Vũ phần chênh lệch 12,5 tỷ đồng.

Về giá trị tài sản là cổ phần, tổng cộng ông Vũ bà Thảo sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.700 tỷ đồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. HĐXX áp dụng nguyên tắc chia tài sản chung là chia đôi có tính đến các yếu tố hoàn cảnh gia đình của vợ chồng, công sức đóng góp của hai bên trong việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Theo đó, ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%.

Tuy nhiên, tòa chấp nhận đề nghị của ông Vũ, cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nên để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo. Ông Vũ có trách nhiệm trả tiền cho bà Thảo tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu. Phương án này sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Về tài sản là tiền, vàng trị giá 1.764 tỷ đồng (thay vì 2.100 tỷ đồng) bà Thảo đứng tên tại ngân hàng, HĐXX xác định đây là tài sản chung, theo nguyên tắc sẽ chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của các bên. Bà Thảo được quản lý số tiền này, sau đó cấn trừ tiền từ cổ phần ông Vũ nhận của bà Thảo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 ca khúc hot nhất tuần (09 - 15.10) W/N, SƠN TÙNG VÀ NAL CÓ MÀN SO KÈO ĐẦY ẤN TƯỢNG CHO VỊ TRÍ DẪN ĐẦU

    Tuần vừa qua quả là có nhiều biến động với thị trường âm nhạc Việt Nam khi các cái tên đình đám đang làm mưa làm gió tiếp tục thể hiện sự bứt phá đầy mạnh mẽ của mình. Bên cạnh đó, sự trở lại của W/n - nam ca sĩ với màn comeback "mỗi năm một lần" đang chứng tỏ sức hot không thay đổi của anh chàng trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, cuộc đua vào top 14 ca khúc xuất sắc nhất tuần tiếp tục ghi nhận sự quay trở lại của anh chàng Jack cùng bản hit từng dẫn đầu bảng xếp hạng trong nhiều tuần liên tiếp. Tham gia vào trận chiến dành ngôi vương đang là W/n, Sơn Tùng và Nal. Ai sẽ dành phần thắng đây?
  • Đọc thêm