Chủ tịch thị trấn phân trần vụ đổ trộm chất thải ở Cô Tô

Hoàng Dương - Đức Long, Theo Tiền phong 20:46 05/07/2020

Mặc dù để xảy ra tình trạng công ty môi trường đổ trộm chất thải bẩn ra môi trường gần năm nay nhưng khi sự việc bị phát giác, chính quyền huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) chỉ gấp rút cho xe đến cào lấp hiện trường.

Ngày 5/7, Tiền Phong có bài “Xe dán tên công ty môi trường đổ trộm chất thải ở đảo ngọc Cô Tô” phản ánh trình trạng Cty môi trường dùng xe chuyên dụng thu gom rác trên địa bàn sau đó lén lút bắt vòi đổ trộm nước thải bẩn ra cống chảy thẳng xuống biển.

Chủ tịch thị trấn phân trần vụ đổ trộm chất thải ở Cô Tô - Ảnh 1.

Phóng viên Tiền Phong ghi lại hình ảnh Cty môi trường xả thải trực tiếp ra môi trường.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Văn Hường, Chủ tịch UBND Thị trấn Cô Tô cho biết, Phòng TN&MT và Đội kiểm tra trật tự đô thị Cô Tô đã xuống khu vực xe rác đổ trộm nước thải để xác minh vụ việc và lập biên bản xử lý.

“Chúng tôi đã làm việc và lập biên bản với Công ty cổ phần môi trường đô thị Cô Tô; đồng thời, trình UBND huyện Cô Tô, Phòng TN&MT huyện và Công an huyện để đề ra mức xử phạt” – ông Hưởng nói.

Chủ tịch UBND Thị trấn Cô Tô cho biết thêm, tại buổi làm việc với công ty cổ phần môi trường đô thị Cô Tô, đại diện công ty lý giải vì sợ thùng sẽ rác đầy, trong quá trình di chuyển sẽ làm nước thải chảy ra đường nên tìm chỗ xả thải.

Chủ tịch thị trấn phân trần vụ đổ trộm chất thải ở Cô Tô - Ảnh 2.

Lý do sợ rác đầy nên xả thải bớt, nhưng thực tế thùng xe được thiết kế chuyên dụng để chở rác, không thể có lý do sợ rác đầy.

Nhưng trên thực tế, diện tích thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô khá nhỏ, hẹp. "Lượng rác thải sinh hoạt của người dân không phải là nhiều (mỗi ngày chưa đến 10 tấn), nên việc lý giải sợ thùng rác đầy phải xả bớt là không hợp lý và không thể chấp nhận lý do này để họ có thể xả nước bẩn bất kỳ đâu, vào bất kỳ lúc nào như thế được" - Anh Bùi Văn Hùng, người dân thị trấn Cô Tô nói.

"Ngay cả việc các phòng ban giám sát của huyện như công an, phòng TN&MT...có mặt tại thị trấn nhưng không phát hiện hành vi đổ thải này diễn ra hàng năm nay. Dân chúng tôi bắt gặp nhiều lần, họp tổ dân cũng báo cáo nhưng không ai ngó ngàng. Chỉ đến khi báo chí phản ánh họ mới sốt sắng vào cuộc" - Anh Hùng nói.

Chủ tịch thị trấn phân trần vụ đổ trộm chất thải ở Cô Tô - Ảnh 3.

Ngay sau khi Tiền Phong phản ánh, huyện Cô Tô đã cho xe cào lấp hiện trường cho qua chuyện.

Cũng theo ông Hường, việc chiếc xe chở rác có hai biển kiểm soát thì biển chuẩn là 14C-270.08, còn BKS: 29C-643.03 được in trên thùng xe là do trước đây công ty này mua xe từ Hà Nội nhưng không xoá đi.

Hiện tại, UBND huyện Cô Tô đã dọn sạch khu vực đổ trộm nước thải, đồng thời tiến hành lắp đặt Camera tại các nơi công cộng nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc và hướng xử lý cụ thể của huyện về trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã để xảy ra tình trạng trên, Tiền Phong đã cố liên lạc với ông Trần Như Long, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đảo này nhưng ông Long không trả lời.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ HLV bán dâm 18 triệu: Nam HVL chỉ nhận về 3 triệu đồng, số tiền còn lại các đối tượng môi giới chia nhau

    Tại cơ quan điều tra, Thảo "hồn nhiên" kể lại quá trình sa ngã từ một du học sinh thành tú bà môi giới mại dâm giá hàng chục triệu đồng.
  • Đọc thêm