Chủ tịch Nguyễn Phi Vân chỉ ra những kiểu nhân viên dễ bị sa thải mùa dịch, nhắc nhở hãy biết ơn vì cuối tháng vẫn còn nhận đủ lương

C., Theo Trí Thức Trẻ 10:33 01/04/2020

Nếu muốn biết đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng thế nào đến chúng ta, cách nhanh nhất chính là nhìn vào tài khoản xem tháng lương vừa rồi bạn nhận được bao nhiêu.

Chẳng cần đợi đến thông báo cách ly xã hội, chúng ta đã chứng kiến không ít sự thay đổi vì tác động của đại dịch Covid-19. Đường xá vắng tanh; học sinh, sinh viên nghỉ học dài hạn; các hàng quán đóng cửa; hạn chế tối đa việc giao thông đi lại;... 

Phía các công ty, doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn khi doanh thu giảm nghiêm trọng. Bởi vậy mà với những người làm công ăn lương, nỗi lo treo lơ lửng trên đầu là thất nghiệp vì cắt giảm nhân sự, thu hẹp sản xuất hay nhẹ hơn thì tiền lương đổ về tài khoản tháng vừa rồi giảm đi trông thấy. 

Trong bối cảnh này, chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân đã đăng tải một bài viết trên trang cá nhân khiến nhiều người quan tâm. Được biết, bà là người sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, kiêm Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia… 

Chủ tịch Nguyễn Phi Vân chỉ ra những kiểu nhân viên dễ bị sa thải mùa dịch, nhắc nhở hãy biết ơn vì cuối tháng vẫn còn nhận đủ lương - Ảnh 1.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân.

Ngoài ra, chuyên gia Nguyễn Phi Vân cũng từng phụ trách một số thương hiệu thuộc các tập đoàn quốc tế như Unilever, Abbott, Johnson & Johnson, Gloria Jeans', Mastercard, Nestlé... và là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: "Quảy gánh băng đồng ra thế giới", "Nhượng quyền khởi nghiệp" và "Con đường ngắn để bước ra thế giới".

Chủ tịch Nguyễn Phi Vân nêu rõ quan điểm của mình về vấn đề nhân sự và tiền lương:

"COVID JDs

Hôm qua, gọi hỏi thăm đối tác ở Thái Lan xem ứng phó thế nào trong tình hình đóng cửa và hạn chế đi lại. Cô đối tác thở dài, bảo mới họp team xong, thông báo cắt giảm lương và giao việc mới để chạy mô hình online. Một số nhân viên phàn nàn, vì phải làm những việc không có ghi trong JD - Job Description - Bảng mô tả công việc, và họ phải làm nhiều thứ mới linh tinh, nhỏ nhặt, không xứng với vị trí họ được tuyển vào. Cô nói, nếu tình hình diễn biến cứ như này thì ngân sách tiền mặt để trả lương chỉ còn khoảng 6 tháng. Rồi sẽ đến lúc phải đưa ra quyết định rất khó khăn về việc cắt giảm nhân sự, và cũng không có cách nào khoa học hơn là bắt đầu từ những nhân sự phàn nàn về JD.

Trong cái mùa mà doanh thu bằng không hoặc may mắn thì được 10 - 20% doanh thu trung bình, ai còn tâm trí nào nữa mà nói chuyện JD. Doanh nghiệp chết thì nhân viên đương nhiên mất job. Cho nên, JD mùa Covid đơn giản là làm tất cả những gì có thể, làm tất cả những gì được giao một cách nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất, rồi tự nghĩ thêm và làm thêm cả những việc không được giao. What else can I do? What more can I do? Ai không đủ linh hoạt, không thay đổi thái độ cho phù hợp với thời thế, không đủ tâm để đồng cam cộng khổ cho sự sống còn của doanh nghiệp, người đó đương nhiên nên là người ra đi trước.

Nếu bạn vẫn đang được hưởng lương 100% cho đến ngày hôm nay, hãy tỏ lòng biết ơn, vì rất nhiều người khác không được hưởng cái phúc này. Nếu bạn đang được hưởng một phần lương, hãy tỏ lòng biết ơn, vì bạn vẫn còn khá hơn rất nhiều người vừa mất việc. Khi bóng tối đổ lên từng đường ngang ngõ hẹp, là lúc ta nên nhìn về ánh sáng để tìm đường. Look on the brighter side of life! Xin hãy nhìn về nửa bên ánh sáng của cuộc đời. And learn to appreciate - và học cách biết ơn những gì mình đang có."

Giữa thời điểm cuộc sống đảo lộn, nhiều công ty đã chuyển đổi hình thức việc làm, cho nhân viên "work from home" (làm việc online) thì cho dù có chăm chỉ đến mấy, chắc chắn thu nhập của chúng ta cũng sẽ ảnh hưởng ít nhất. Thậm chí người ta còn tính đến tình huống xấu nhất là nghỉ làm không lương hay mất việc. 

Nhưng đừng vì thế mà buông thả hay thiếu trách nhiệm với công việc mà hãy cố gắng gấp nhiều lần so với trước đây, cùng nhau vượt qua khó khăn. Bởi vượt qua giai đoạn này, những thử thách chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ, vững vàng và trưởng thành hơn rất nhiều.

Chủ tịch Nguyễn Phi Vân chỉ ra những kiểu nhân viên dễ bị sa thải mùa dịch, nhắc nhở hãy biết ơn vì cuối tháng vẫn còn nhận đủ lương - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm