Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm 20 giờ/ngày, Shark Linh khuyên không nên tan làm trước 7h tối, còn khoa học chỉ ra: Làm việc 3 giờ/ngày mới hiệu quả hơn cả!

Minh Nguyệt, Theo Thể thao văn hoá 22:06 23/03/2023

Theo một nghiên cứu, người làm việc trung bình trong 3 giờ (cụ thể là 2 giờ 53 phút) hiệu quả hơn người làm việc 8 giờ/ngày. Trên thực tế, trong 8 giờ tại văn phòng, phần lớn nhân viên văn phòng đều không dành toàn bộ thời gian để làm việc, họ làm một số hoạt động ngoài lề.

Quan niệm mỗi ngày làm việc 8 giờ, một tuần làm việc 40 giờ dường như đã ăn sâu vào tâm trí và là thói quen của phần lớn chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn làm việc theo tiêu chuẩn chung này. Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày như nhau, có người chỉ làm việc 4-5 tiếng/ngày, người tận dụng toàn bộ 8 tiếng để hoàn thành công việc, thậm chí có những người dành đến 20 tiếng/ngày để làm việc.

Lời khuyên từ các sếp

Câu hỏi "Chúng ta nên làm việc bao nhiêu tiếng/ngày để đạt được thành quả cao trong công việc?" luôn được đặt ra. Là những người gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, nhiều sếp lớn đã đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ về chủ đề này như sếp Hoàng Nam Tiến, Shark Thái Vân Linh…

Năm 2022, xuất hiện trong 1 talkshow TED FPT University HCMC 2022 với chủ đề ''Chim Lạc'' để chia sẻ, truyền cảm hứng tới các bạn sinh viên về thành công, giá trị của hạnh phúc và đồng tiền, sếp Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty FPT Telecom, Tập đoàn FPT đã có nhiều lời khuyên thiết thực. Trong buổi diễn thuyết, sếp Hoàng Nam Tiến chia sẻ rằng, muốn thực hiện đam mê, đạt được thành công trong công việc, trước tiên phải hành động, cụ thể là chăm chỉ làm việc. Ông từng làm việc 16 giờ/ngày xuyên suốt nhiều năm nhưng ông vẫn cảm thấy xấu hổ khi gặp nhiều bạn trẻ làm việc đến 20 giờ/ngày.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm 20 giờ/ngày, Shark Linh khuyên không nên tan làm trước 7h tối, còn khoa học chỉ ra: Làm việc 3 giờ/ngày mới hiệu quả hơn cả! - Ảnh 1.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến

Chủ tịch FPT Telecom chia sẻ: "Đam mê thực sự phải bằng hành động, hành động đêm ngày. Tôi rất tự hào mình có thể làm việc 12, 14, 16 giờ/ngày, không có thứ 7, Chủ nhật, làm từ năm này qua năm khác, nhưng tôi vẫn cảm thấy xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm việc 20 giờ/ngày. Các bạn ấy bị vợ mắng nếu mà có vợ, các bạn bị người yêu bỏ, chắc chắn bỏ rồi, bởi vì không còn thời gian nào. Các bạn sống bằng đam mê, bằng hành động của mình và làm việc điên cuồng mỗi ngày".

Cùng quan điểm với sếp Hoàng Nam Tiến, Shark Thái Vân Linh cũng khuyên các bạn trẻ dành thời gian chú trọng vào việc phát triển sự nghiệp. Shark Linh chia sẻ: "Điều cơ bản nhất là các bạn đi làm từ 9h sáng đến 6h chiều về, nhưng sau đấy các bạn phải làm thêm cái gì đó nữa. Nghĩa là: Các bạn không nên về trước 7h, giờ đó là quá sớm rồi. Các bạn có thể ở lại làm thêm công việc khác, trả lời email, nghiên cứu thêm, tới khi về rồi cũng có thể nghiên cứu thêm nữa. Chỉ có như vậy các bạn mới có đủ sự chuẩn bị để nắm lấy cơ hội".

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm 20 giờ/ngày, Shark Linh khuyên không nên tan làm trước 7h tối, còn khoa học chỉ ra: Làm việc 3 giờ/ngày mới hiệu quả hơn cả! - Ảnh 2.

Shark Thái Vân Linh

Trước những quan điểm này, nhiều người đồng tình rằng để đạt được thành công, thăng tiến trong sự nghiệp thì bạn cần làm việc chăm chỉ, nỗ lực hết mình. Trái lại, số khác lại cho rằng, bên cạnh thời gian cho công việc, chúng ta cần dành thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình và các mối quan hệ xung quanh. Làm việc nhiều không hẳn là tốt, quan trọng là đạt được hiệu quả công việc.

Làm việc bao nhiêu giờ/ngày là hiệu quả?

Theo Inc, ngày làm việc 8 tiếng không dựa trên số giờ tối ưu mà con người có thể tập trung. Vào cuối thế kỷ 18, mỗi ngày làm việc 10-16 giờ là bình thường vì các nhà máy "cần" hoạt động 24/7. Khi thấy rằng những ngày làm việc với thời gian dài như vậy không bền vững, các nhà lãnh đạo đã ủng hộ những ngày làm việc ngắn hơn. Năm 1817, khẩu hiệu làm việc lúc này là: "Tám giờ lao động, tám giờ giải trí, tám giờ nghỉ ngơi".

Tuy nhiên, phong trào tám giờ này đã không trở thành tiêu chuẩn cho đến gần một thế kỷ sau, khi vào năm 1914, Ford Motor Company đã khiến mọi người kinh ngạc khi cắt giảm số giờ làm việc đồng thời tăng gấp đôi tiền lương. Kết quả đạt được là năng suất đã tăng.

Thời gian làm việc lý tưởng ngày nay đã rút ngắn hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng, người làm việc trung bình trong 2 giờ 53 phút hiệu quả hơn người làm việc 8 giờ/ngày.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm 20 giờ/ngày, Shark Linh khuyên không nên tan làm trước 7h tối, còn khoa học chỉ ra: Làm việc 3 giờ/ngày mới hiệu quả hơn cả! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Theo Cục Thống kê Lao động, trung bình một người Mỹ làm việc 8,8 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên gần 2.000 nhân viên văn phòng toàn thời gian đã tiết lộ rằng hầu hết mọi người đều không không làm việc trong phần lớn thời gian họ ở văn phòng.

Trong 8 tiếng làm việc, họ thực hiện một số hoạt động ngoài lề như: Đọc các trang web tin tức trong 1 giờ 5 phút; Lướt mạng xã hội trong 44 phút; Thảo luận những điều không liên quan đến công việc với đồng nghiệp trong 40 phút; 26 phút dành cho tìm kiếm việc làm mới; Pha đồ uống trong 17 phút…

Đồng thời, nghiên cứu này cho thấy rằng nếu bạn làm việc hiệu quả trong ba giờ mỗi ngày, bạn cũng sẽ đạt được số tiền, mức lương tương đương với người làm 8 giờ/ 1 ngày.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm 20 giờ/ngày, Shark Linh khuyên không nên tan làm trước 7h tối, còn khoa học chỉ ra: Làm việc 3 giờ/ngày mới hiệu quả hơn cả! - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Chúng ta cần làm gì để có một ngày làm việc hiệu quả?

Theo Forbes, một chuyên gia phát triển nghề nghiệp đã chia sẻ các mẹo để quy trình làm việc diễn ra hiệu quả và thông minh hơn:

1. Dừng làm việc đa nhiệm

Bạn có thể muốn xử lý một vài nhiệm vụ cùng một lúc, đặc biệt nếu chúng có vẻ nhỏ hoặc dễ dàng. Theo giáo sư khoa học thần kinh Earl K. Miller: "Con người không thể làm được nhiều việc cùng một lúc". Chúng ta đang tự lừa dối mình khi nói rằng ta có thể dễ dàng sắp xếp các công việc cùng lúc. Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm và bạn sẽ thực sự hoàn thành nó nhanh hơn.

2. Nghỉ giải lao

Chúng ta cho rằng làm việc nhiều giờ hơn có nghĩa là chúng ta làm được nhiều việc hơn, nhưng ta sẽ không bao giờ làm việc hiệu quả khi kiệt sức. Các nghiên cứu cho thấy nghỉ giải lao thường xuyên giúp tập trung và cải thiện tâm trạng của bạn. Đi bộ năm phút quanh văn phòng hoặc dành 15 phút để uống cà phê vào giữa buổi chiều.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm 20 giờ/ngày, Shark Linh khuyên không nên tan làm trước 7h tối, còn khoa học chỉ ra: Làm việc 3 giờ/ngày mới hiệu quả hơn cả! - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

3. Chia nhỏ mục tiêu

Đôi khi, nhìn vào mục tiêu lớn có thể khiến bạn căng thẳng nhưng nếu bạn chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, bạn sẽ cảm thấy dễ kiểm soát và làm việc hiệu quả hơn. Điều này giúp bạn đi đúng hướng trong công việc và việc hoàn thành các mục tiêu lớn dường như bớt khó khăn hơn.

4. Hãy giải quyết những nhiệm quan trọng khi bạn tỉnh táo nhất

Đôi khi, chúng ta gạt bỏ những mục tiêu lớn sang một bên vì ta không tự tin rằng mình sẽ làm được. Đến khi phải đụng đến chúng, có thể lúc này bạn đã quá kiệt sức để tập. Đó là lý do tại sao các nhiệm vụ quan trọng thường bị kéo dài ra nhiều ngày nữa và kém năng suất.

Không có lịch trình cố định nào phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn là người có thể tập trung cao độ vào buổi sáng, hãy giải quyết những nhiệm vụ lớn, quan trọng trước tiên.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm 20 giờ/ngày, Shark Linh khuyên không nên tan làm trước 7h tối, còn khoa học chỉ ra: Làm việc 3 giờ/ngày mới hiệu quả hơn cả! - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

5. Thực hiện "quy tắc hai phút"

Theo doanh nhân Steve Olenski, việc tìm kiếm và hoàn thành ngay các nhiệm vụ chỉ mất hai phút hoặc ít hơn thực sự giúp bạn tiết kiệm thời gian. Vì vậy, nếu công việc nào mất ít hơn hai phút, hãy làm nó ngay lập tức.

Một khía cạnh khác của quy tắc hai phút là bất kỳ mục tiêu hoặc thói quen nào cũng có thể được bắt đầu trong chưa đầy hai phút. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ trong 120 giây, nhưng bắt đầu những mục tiêu mới một cách nhanh chóng là bước đầu tiên để hoàn thành chúng!

Không phải ngày nào cũng là ngày làm việc hiệu quả, nhưng đừng để bản thân bị nhụt chí. Thay vào đó, hãy tập trung và thực hiện những lời khuyên này. Khi bạn tìm thấy vị trí, công việc phù hợp với mình, bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả công việc bạn có thể đạt được.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày