Chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân bị truy tố

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 14:11 23/04/2018

Tại cơ quan điều tra, bà Trần Thị Oanh công nhận đã vỡ nợ, mất khả năng chi trả. Về số tiền của người chơi phường, bà Oanh cho biết đã dùng để chữa bệnh cho con trai và đi cúng đền, cúng chùa, phát tâm làm từ thiện hết.

Ngày 23/4, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết đơn vị này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Oanh (SN 1979), trú xóm 5, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Oanh trước đây vốn là hộ có kinh tế khá giả. Từ năm 2009, người phụ nữ này bắt đầu huy động người dân trong vùng tham gia phường hụi do bà ta làm chủ với nhiều hình thức.

Thời gian đầu, bà Oanh chi trả tiền lãi cho các phường viên đầy đủ, khiến đường dây này có thêm nhiều người tham gia.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2017, nhiều thành viên nghi ngờ chủ hụi bị vỡ nợ khi đã đến lượt bốc phường nhưng bà Oanh đưa ra nhiều lý do để khất hết lần này đến lần khác.

Căng thẳng xảy ra suốt hơn một tuần lễ làm náo loạn cả một vùng quê. Hàng trăm người dân bao vây ngôi nhà này cả ngày lẫn đêm.

Chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân bị truy tố - Ảnh 1.

Ngôi nhà của chủ hụi Trần Thị Oanh

Tối 13/8/2017, hàng chục người dân đã xông vào nhà bà Oanh xiết nợ khi lực lượng chức năng vắng mặt. Nhiều tài sản trong gia đình bà Oanh gồm xe máy, máy giặt, tivi, két sắt, bàn ghế… đã bị người dân mang về nhà.

Những ngày sau đó, sau khi được công an vận động, người dân đã giao nộp lại toàn bộ tài sản lấy từ nhà bà Oanh. Đồng thời, để làm rõ vụ việc, Công an xã Thanh Mỹ đã yêu cầu những người dân liên quan lên trụ sở trình báo, kê khai số tiền bị chiếm đoạt.

Đến thời điểm hiện nay đã có 124 người viết đơn gửi cơ quan chức năng. Tuy nhiên cơ quan chức năng chỉ mới làm rõ 36 đơn với số tiền chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng.

Có một điều đặc biệt, không ít nạn nhân viết đơn là người dân nghèo, có thu nhập thấp trên địa bàn xã.

Tại cơ quan điều tra, bà Trần Thị Oanh công nhận đã vỡ nợ, mất khả năng chi trả. Về số tiền của người chơi phường bà Oanh cho biết đã dùng để chữa bệnh cho con trai và đi cúng đền, cúng chùa, phát tâm làm từ thiện hết.

Hiện, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ những đơn tố cáo còn lại, đồng thời kêu gọi người dân trình báo để xử lý.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm