"Chú bóng bay": Người đàn ông nổi tiếng khắp nước Nhật khi bay bằng khinh khí cầu tự chế và chuyến đi xuyên Thái Bình Dương định mệnh

Imacho, Theo Phụ nữ việt nam 22:22 17/07/2020

Bằng cách sử dụng khinh khí cầu tự chế, người đàn ông Nhật Bản đã có thể bay lên bầu trời nhưng chưa kịp đến đích đã biến mất và trở thành một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất Nhật Bản.

Hẳn thời tuổi thơ của ai cũng từng ước một lần được bay lên bầu trời ngắm nhìn thế giới rộng lớn. Người đàn ông Nhật có tên là Yoshikazu Suzuki cũng vậy, ông đã có thể hiện thực hóa ước mơ của mình vào năm 1992, bằng cách sử dụng khinh khí cầu tự chế để bay lên bầu trời trước khi biến mất không dấu vết và trở thành một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất thế giới.

Gần đây, một diễn đàn mạng "đào mộ" lại vụ mất tích của Yoshikazu hay còn được gọi là "Chú bóng bay" và thảo luận sôi nổi. Yoshikazu sinh năm 1940 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ông là chủ của một công ty chuyên bán các tài liệu giảng dạy âm nhạc, dụng cụ âm nhạc, đồng thời kinh doanh bán băng đĩa thêm.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh không suôn sẻ như ý muốn đã khiến Yoshikazu gặp rắc rối với khoản nợ hàng trăm triệu yên. Lúc này, ông rơi vào cảnh chật vật kiếm sống. Có một dịp tình cờ, Yoshikazu xem được một bộ phim kinh dị hài kịch giả tưởng của Pháp với tên gọi Le Balloon Rouge (tạm dịch: Bóng bay đỏ) và nảy ra một ý tưởng không ai ngờ đến. Ông dự định sẽ bắt chước nhân vật trong phim, tự chế tạo khinh khí cầu và bay lên trời cao, băng qua Thái Bình Dương và đến Mỹ. Yoshikazu kỳ vọng việc làm này sẽ giúp ông trở nên nổi tiếng và kiếm được khoản tiền khổng lồ.

Nghĩ là làm, Yoshikazu vay tiền để mua về 2 quả bóng bay có đường kính 2,5m, 2 quả bóng khác có đường kính 5m, để hoàn thành khinh khí cầu có tên là "Con tàu mộng ảo".

Vào tháng 3/1989, Yoshikazu đã tham gia Hội chợ triển lãm Yokohama để trình bày ý tưởng táo bạo của mình nhưng không ai quan tâm.

Chú bóng bay: Người đàn ông nổi tiếng khắp nước Nhật khi bay bằng khinh khí cầu tự chế và chuyến đi xuyên Thái Bình Dương định mệnh - Ảnh 2.
Chú bóng bay: Người đàn ông nổi tiếng khắp nước Nhật khi bay bằng khinh khí cầu tự chế và chuyến đi xuyên Thái Bình Dương định mệnh - Ảnh 3.

Ngày 17/4/1992, Yoshikazu đã mang khinh khí cầu tự chế của mình đến bờ biển Kujukuri, tỉnh Chiba, cách Tykyo khoảng 100km để chứng minh cho mọi người thấy ý tưởng của mình. Thế nhưng, sau khi bay lên trời chưa được bao lâu thì Yoshikazu đã rơi xuống mái nhà cách vị trí khởi hành 24km. Chuyến bay đặc biệt của Yoshikazu đã trở thành chủ đề nóng hổi và được báo chí lẫn truyền thông không ngừng đưa tin.

Dù thất bại nhưng Yoshikazu vẫn không bỏ cuộc. Ngày 23/11/1992, Yoshikazu đã tập hợp mọi người bao gồm người quen và cánh phóng viên đến để chứng kiến ông bay lên bầu trời một lần nữa bằng 6 quả bóng có đường kính 6m và 20 quả bóng có đường kính 3m.

Chú bóng bay: Người đàn ông nổi tiếng khắp nước Nhật khi bay bằng khinh khí cầu tự chế và chuyến đi xuyên Thái Bình Dương định mệnh - Ảnh 4.
Chú bóng bay: Người đàn ông nổi tiếng khắp nước Nhật khi bay bằng khinh khí cầu tự chế và chuyến đi xuyên Thái Bình Dương định mệnh - Ảnh 5.

Vào thời điểm đó, Yoshikazu được cho là đã trang bị rất nhiều thiết bị, trong đó có mặt nạ oxy, máy đo độ cao, bộ đàm, thực phẩm và quần áo mặc mùa đông, với mục đích bay xuyên qua Thái Bình Dương rộng lớn. Điểm đến dự định của Yoshikazu là Sand Mountain, Nevada, Mỹ, cách thủ đô Tokyo hơn 10.000km. Yoshikazu dự tính ông sẽ đến đích sau khoảng 40 giờ bay.

Sau khi bay lên trời cao, Yoshikazu dần biến mất khỏi tầm mắt của những người phía dưới. Ngày hôm sau, gia đình còn nhận được liên lạc của người đàn ông này với nội dung: "Buổi sáng ở đây thật đẹp". Thế nhưng, vào ngày 25/11/1992, tức 2 ngày sau khi bay lên trời cao, Yoshikazu đã gửi tín hiệu khẩn SOS đến Cơ quan An ninh Hàng hải Nhật Bản. Ban đầu, đội tìm kiếm xác định được vị trí của ông nhưng sau đó thì mất dấu, độ cao mà khinh khí cầu đạt được lên đến 4.000m.

Sau 7 năm tìm kiếm, vào năm 1999, cảnh sát Nhật Bản tuyên bố Yoshikazu đã chết dù không tìm thấy thi thể của ông. Từ đó, câu chuyện của Yoshikazu trở thành một trong những vụ mất tích bí ẩn mà đến nay người ta vẫn chưa tìm được câu trả lời và thường được nhắc đến trong sách vở, bài hát và nhạc kịch.

Nhiều người cho rằng Yoshikazu vẫn chưa chết và có thể đang sống ở đâu đó. Nhưng liệu ông ấy có sống sót như mọi người nghĩ hay là đã nhận về cái chết bi thảm vào 28 năm về trước?

(Nguồn: Insight)