Chủ biên SGK Sinh nói về vụ "đề tổng ôn giống 80% đề thật của Bộ GD-ĐT": Đề cấp quốc gia bị đoán trúng nhiều như vậy là "rất dở"

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:05 16/07/2021

Theo TS Phạm Văn Lập (chủ biên SGK Sinh học lớp 10 và 12 hiện hành), sự việc trên cần được Bộ GD-ĐT xác minh và làm rõ.

Thời gian qua, sự việc "đề ôn tập của thầy Phó Hiệu trưởng giống đến 80% đề thi chính thức của Bộ GD-ĐT" đã gây xôn xao dư luận. Nhân vật được nhắc đến ở đây là thầy Phan Khắc Nghệ - giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Theo lý giải của thầy Nghệ: Việc giống nhau chỉ ở những câu cơ bản. Bên cạnh đó, một số câu khác chỉ giống ở nội hàm (nội dung, cách hỏi) vì đều xuất phát từ sự phát triển kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Chủ biên SGK Sinh nói về vụ đề tổng ôn giống 80% đề thật của Bộ GD-ĐT: Đề cấp quốc gia bị đoán trúng nhiều như vậy là rất dở - Ảnh 1.

Sự giống nhau trong đề tổng ôn của thầy Nghệ và đề chính thức

Mới đây, trao đổi với tạp chí điện tử Zing News, TS Phạm Văn Lập (chủ biên SGK Sinh học lớp 10 và 12 hiện hành; nhiều năm kinh nghiệm tham gia biên soạn ngân hàng đề thi quốc gia môn Sinh học của Bộ GD-ĐT) đã đưa ra những ý kiến về vấn đề này.

TS Phạm Văn Lập cho rằng chưa cần nói đến yếu tố tiêu cực trong chuyện này, mà xét về việc 1 đề thi cấp quốc gia bị đoán trúng nhiều như thế là rất dở. Dù là nguyên nhân gì thì Bộ GD-ĐT cũng như đội ngũ ra đề cũng cần xem xét lại vấn đề biên soạn cũng như tìm cách khắc phục.

"Theo suy luận logic, việc ôn tập trúng đề với tỷ lệ cao như thế có thể ngân hàng đề quá hẹp, giáo viên có chuyên môn tốt dễ dàng đoán được. Tất nhiên, chúng ta không loại trừ khả năng có tiêu cực. Do đó, tôi nghĩ Bộ GD-ĐT cần làm rõ để giáo viên, học sinh có câu trả lời thỏa đáng" - TS Lập thông tin thêm.

Chủ biên SGK Sinh nói về vụ đề tổng ôn giống 80% đề thật của Bộ GD-ĐT: Đề cấp quốc gia bị đoán trúng nhiều như vậy là rất dở - Ảnh 2.

Chân dung thầy Nghệ - người bị tố có đề tổng ôn giống đến 80% đề chính thức

Về phía Bộ GD-ĐT, Bộ cho biết đã tiếp nhận đơn thư của người tố thầy Nghệ làm "đề tổng ôn giống đến 80% đề thi chính thức". Đồng thời đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Về phía thầy Nghệ, thầy là một trong những giáo viên ôn luyện môn Sinh thi tốt nghiệp có tiếng bậc nhất miền Trung. Thầy là tác giả của hơn 20 đầu sách chuyên dạy môn Sinh, từng nhiều lần là một trong 7 người được Bộ GD-ĐT mời ra đề thi tuyển sinh đại học.

Đọc thêm thành tích dạy học của thầy Nghệ TẠI ĐÂY.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 Ca khúc hot nhất tuần (17 - 22.10.21) - Sự trở lại của Min hay những thành tích "khủng" của Sơn Tùng có dễ dàng soán ngôi chủ nhân ca khúc Rồi Tới Luôn

    HOT14 chứng kiến sự xáo trộn vị trí đáng kể khi hàng loạt ca khúc mới xuất hiện. Min, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP hay Nal, cái tên nào sẽ giành được chiếc cúp tuần?
  • Đọc thêm