Chồng cũ ngồi tù, người phụ nữ "khóc không ra nước mắt" vì phải chịu trách nhiệm gánh khoản nợ hơn 100 tỷ

TRUNG HẠ, Theo Phụ nữ mới 16:00 22/09/2023

Vì chồng cũ đã vay nợ trong thời gian hai người có danh nghĩa vợ chồng, nên Ngô cũng bị liên lụy theo.

Ngô sinh năm 1990, sống ở quận Nhân Hòa, thành phố Phàn Chi Hoa (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Cô gặp chồng cũ Lãnh vào năm 2012 và hai người kết hôn sau một năm yêu nhau. Khi đó, Lãnh đang điều hành một công ty dịch vụ ô tô cùng với vài người bạn của mình.

Năm 2016, vốn chủ sở hữu đã được thay đổi, chồng cũ Lãnh và Lưu có cổ phần bằng nhau trong công ty chi nhánh. Lưu là người đại diện pháp luật và giám đốc điều hành của công ty, còn Lãnh chịu trách nhiệm bán xe nhập khẩu.

Chồng cũ ngồi tù, người phụ nữ khóc không ra nước mắt vì phải chịu trách nhiệm gánh khoản nợ hơn 100 tỷ - Ảnh 1.

Ngô cho biết, trước khi kết hôn, cô biết Lãnh mắc một khoản nợ bên ngoài nhưng không ngờ số tiền lớn đến vậy.

Vào tháng 2/2017, chủ nợ họ Hoàng đã đệ đơn kiện lên tòa án địa phương, yêu cầu Lãnh, Lưu và hai người vợ của họ phải cùng trả 30,24 triệu NDT (hơn 100 tỷ đồng) cả gốc lẫn lãi. Ngô cho biết, mãi đến phiên tòa cô mới biết về khoản vay này. Tòa án cho rằng theo quy định liên quan, hai người vợ phải chịu trách nhiệm chung.

Từ đầu năm 2017, các chủ nợ lần lượt đòi nợ. Cũng vì vấn đề này mà hai vợ chồng đã nhiều lần cãi vã và cuối cùng phải làm thủ tục ly hôn vào tháng 3/2017.

Sau đó, Lãnh nộp tiền tại ngoại cho Văn phòng quận Nhân Hòa thuộc Sở cảnh sát thành phố Phàn Chi Hoa vào ngày 23/2/2017 vì nghi ngờ phạm tội lừa đảo vay mượn và bị bắt theo quy định của pháp luật vào ngày 3/4/2018.

Được biết, tiền tại ngoại là món tiền hoặc sở hữu giá trị hứa nộp cho tòa án để nghi can khỏi bị tạm giam trong khi chờ đợi ngày hầu tòa. Nếu không trình diện vào ngày ấn định thì món tiền này sẽ bị tòa án trưng thu. Số tiền này được hoàn lại cho nghi can khi các thủ tục ra hầu tòa được thi hành đầy đủ.

Trong khi đó, Lưu đã bị giam giữ hình sự vào ngày 10/3/2017 và bị bắt theo pháp luật vào ngày 14/4 cùng năm.

Chồng cũ ngồi tù, người phụ nữ khóc không ra nước mắt vì phải chịu trách nhiệm gánh khoản nợ hơn 100 tỷ - Ảnh 2.

Theo các phán quyết liên quan, tòa án nhân dân địa phương phát hiện ra rằng vào tháng 11/2010, Lưu và Lãnh đã đầu tư thành lập một công ty dịch vụ ô tô, do Lưu làm đại diện pháp luật và Lãnh chịu trách nhiệm kinh doanh bán hàng. Từ năm 2014 đến năm 2015, cả hai nợ một khoản tiền lớn để xây tòa nhà văn phòng công ty, do không có khả năng trả nên đã bàn bạc làm thủ tục vay vốn ngân hàng, Lãnh chịu trách nhiệm xử lý.

Tòa án cho rằng cả hai đã dùng thủ đoạn lừa đảo để lừa 2,45 triệu NDT (hơn 8,1 tỷ đồng) từ một ngân hàng và hơn 1,78 triệu NDT (gần 6 tỷ đồng) từ một công ty cho vay tài chính ở Thiên Tân. Hai người phải chịu trách nhiệm trực tiếp và hành vi của họ cấu thành tội lừa đảo hợp đồng, lừa đảo vay mượn.

Tháng 10/2017, Tòa án nhân dân trung cấp Phàn Chi Hoa ra phán quyết Ngô và Đường (vợ của Lưu) có trách nhiệm liên đới và cùng chồng là Lãnh trả khoản nợ hơn 30 triệu NDT cho Hoàng.

Tháng 4/2018, tại phiên sơ thẩm, Lưu bị kết án 4 năm tù và Lãnh bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Sau đó, Lãnh và Lưu cùng kháng cáo nhưng tòa án bác bỏ và giữ nguyên bản án ban đầu. Cả hai hiện đang thụ án.

Chồng cũ ngồi tù, người phụ nữ khóc không ra nước mắt vì phải chịu trách nhiệm gánh khoản nợ hơn 100 tỷ - Ảnh 3.

Lưu chuẩn bị giấy tờ để kháng cáo, bác bỏ trách nhiệm phải trả số nợ của chồng cũ

Dù Lãnh và Lưu đã vào tù nhưng các chủ nợ vẫn truy đuổi các khoản nợ nhắm vào Ngô, khiến cô vướng vào nhiều mối quan hệ nợ nần.

Không có khả năng trả nợ, Ngô không còn cách nào khác là phải vay mượn khắp nơi, đến nay số tiền gốc và lãi đã vượt quá 100 triệu NDT (hơn 333 tỷ đồng).

Ngô cho biết vì vấn đề nợ nần nên cô đã xảy ra mâu thuẫn với bố mẹ, điều cô hối hận nhất là đã không kháng cáo kịp thời. Tài sản do cha mẹ cô Ngô đứng tên đã phải chịu chung số phận bị tòa án phán quyết.

Ngô cho biết chủ nợ Hoàng đã nộp đơn ra tòa để yêu cầu cưỡng chế tài sản đứng tên Ngô. Căn hộ của Ngô được bố mẹ cô cho đứng tên từ năm cô 10 tuổi và hiện có giá trị gần 10 triệu NDT (hơn 33 tỷ đồng).

Cả Ngô và cha mẹ cô đều phản đối việc cưỡng chế tài sản, nên khối bất động sản này đã được tạm hoãn chấp hành. Từ năm 2019, Ngô đã kháng cáo khoản nợ 30 triệu NDT này. Tòa án bác bỏ đơn xin xét xử lại của Ngô vì lý do không chính đáng. Thế nhưng Ngô vẫn không bỏ cuộc, cô đã ủy thác cho luật sự chuẩn bị tài liệu và tiến hành thủ tục tiếp tục kháng cáo.

Hiện tại, Ngô đang làm việc trong một công ty và một mình nuôi hai con, 10 tuổi và 7 tuổi.

Ngô chia sẻ trên bài đăng của mình rằng: “Hôn nhân không phải là trò trẻ con, bạn cần phải hiểu hoàn cảnh gia đình của đối phương, giàu hay không không quan trọng, nhưng không được mắc nợ, nếu không bạn cũng sẽ bị liên lụy theo, hối hận không kịp”.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày