Chồng bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại 9.100 tỷ, nộp khắc phục hậu quả 1 tỷ đồng

Minh Đức, Theo Tiền Phong 19:15 20/11/2023

Ông Chu Lập Cơ (Chu Nap Kee Eric) chồng của bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại hơn 9.100 tỷ đồng và ông này đã nộp lại 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Theo kết luận điều tra về vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Times Square.

Chồng bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại 9.100 tỷ, nộp khắc phục hậu quả 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan cùng chồng Chu Lập Cơ.

Ông Chu Lập Cơ được xác định là người sáng lập và sở hữu 99,26% cổ phần của Công ty cổ phần Times Square Việt Nam.

Ông và vợ cùng nhau điều hành dự án tòa nhà Times Square, với các chức năng như khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại tại khu đất 22-36 Nguyễn Huệ và 57-69F Đồng Khởi, quận 1, TP HCM.

Ông Cơ đã thống nhất việc sử dụng tài sản quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên của các cá nhân và tổ chức do bà Lan chỉ định. Năm 2009-2012, ông Cơ ký các biên bản họp và nghị quyết chấp thuận thế chấp, bảo lãnh cho các khoản vay do bà Lan chỉ đạo tại SCB.

Kết luận điều tra cho rằng, hành vi của ông Cơ đã gây thiệt hại hơn 39.000 tỷ đồng cho Ngân hàng SCB, bao gồm cả tiền gốc và lãi. Ông Cơ đã ký các thủ tục bảo lãnh khoản vay theo chỉ đạo của bà Lan mà không có quan hệ với các cá nhân đứng tên vay vốn, chỉ thực hiện thủ tục khống.

Các cá nhân đứng tên hộ các khoản vay được xác định là lao động tự do hoặc nhân viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, có người nhà, người quen làm việc tại SCB nhờ đứng tên khoản vay. Họ được trả tiền công 15-40 triệu đồng/năm để đứng tên khống các khoản vay.

Tổng nghĩa vụ các khoản nợ do ông Cơ ký hợp thức thủ tục là hơn 39.000 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá trị tài sản đảm bảo được định giá bởi bên thứ 3 và được SCB chấp nhận, thiệt hại liên đới còn lại là hơn 9.100 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, ông Cơ đã nhận thức rõ hành vi phạm tội và đã tự nguyện nộp lại 1 tỷ đồng vào ngày 5/10/2023 để khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

Ngoài hành vi trên, vợ chồng Chu Lập Cơ, Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố để điều tra về tội "Rửa tiền", tuy nhiên hành vi này được cơ quan điều tra tách hồ sơ, xử lý ở giai đoạn sau vụ án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày