Chính thức: TP.HCM cho phép người dân 4 tỉnh lân cận đi xe cá nhân qua lại làm việc

Tứ Quý, Theo Nhịp Sống Việt 15:07 02/10/2021

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn, áp dụng từ ngày 4/10.

Văn bản này được UBND TP.HCM gửi UBND các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh.

Đối với vận chuyển bằng ô tô giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận, đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại.

Công nhân, chuyên gia khi di chuyển phải đáp ứng điều kiện là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm).

Đồng thời có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Về phương thức nhận diện quản lý phương tiện, các đơn vị (có trụ sở ở TP.HCM) xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối (Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện) đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT TP.HCM để cấp giấy (văn bản, giấy nhận diện theo mẫu phụ lục đính kèm) tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Đối với các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn các tỉnh, xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia và đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT các tỉnh để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Chính thức: TP.HCM cho phép người dân 4 tỉnh lân cận đi xe cá nhân qua lại làm việc - Ảnh 1.

TP.HCM chính thức cho phép người dân 4 tỉnh lân cận đi xe máy qua lại làm việc

Về tiêu chí an toàn trong hoạt động vận tải, người phục vụ, người điều khiển phương tiện là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi được 14 ngày sau tiêm. Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, có dung dịch rửa tay sát khuẩn cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.

Trên phương tiện có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Về mức độ thông thoáng của phương tiện, mở cửa toàn bộ, không sử dụng máy lạnh hoặc đóng kín cửa, sử dụng máy lạnh từ 26 độ C trở lên.

Mật độ người tập trung trên phương tiện vận tải (bao gồm nhân viên phục vụ và người điều khiển phương tiện), vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện. Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến.

Đối với trường hợp sử dụng xe cá nhân (ô tô, mô tô, xe gắn máy), là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi được 14 ngày sau tiêm hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Về phương thức nhận diện, kiểm soát, người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR thì xuất trình một trong các giấy tờ như: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi vaccine được 14 ngày sau tiêm khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày