Chính thức tái khởi động sau gần 1 năm “đắp chiếu”, dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn sẽ hoàn thành vào năm 2020

Tứ Quý, Theo Tổ quốc 15:27 27/02/2019

Theo chủ đầu tư, dự án chống ngập hiện đã hoàn thành 72% khối lượng, các hạng mục đã ngoi lên mặt nước. Trong đó, phần thép rỉ ở tầng nổi đã xử lý nên đảm bảo tính ổn định, bền vững của công trình.

Ngày 27/2, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (thuộc tập đoàn Trung Nam) chủ đầu tư dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá 10.000 tỷ đồng cho biết đã chính thức tái khởi động xây dựng trở lại sau gần 1 năm đình trệ.

Ông Nguyễn Tâm Tiến – Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cho biết, dự án hiện đã hoàn thành 72 % khối lượng, các hạng mục đã ngoi lên mặt nước.

Theo ông Tiến, phần thép rỉ chủ yếu ở tầng nổi đã xử lý nên công trình vẫn đảm bảo tính ổn đinh, bền vững. Mặc dù dự án ngưng thi công trong thời gian dài nhưng không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, từ trước tết Kỷ Hợi, nhà đầu tư đã tái khởi động dự án tại các hạng mục thi công cống ngăn triều Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Định. Hiện nay, nhà đầu tư bắt đầu tái khởi động đồng loạt trên tất cả các hạng mục thi công của dự án.

Chính thức tái khởi động sau gần 1 năm “đắp chiếu”, dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn sẽ hoàn thành vào năm 2020 - Ảnh 1.

Dự án chống ngập đã chính thức tái khởi động sau thời gian dài "đắp chiếu".

"Sau gần một năm dự án mới tái khởi động trở lại, kết quả này là nhờ sự quyết liệt tháo gỡ những vướng mắc từ phía UBND TP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Kế hoạch và Đầu Tư", đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Dự án chống ngập được xây dựng theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2019. Đây cũng là thời điểm kết thúc vốn vay ưu đãi cho dự án.

Theo dự kiến ban đầu, với mục tiêu chống ngập cho lưu vực rộng 570 km2 của TPHCM, dự án sẽ hoàn thành vào dịp 30/4/2018, nhưng không về đích đúng hẹn vì các địa phương chậm bàn giao mặt bằng.

Chính thức tái khởi động sau gần 1 năm “đắp chiếu”, dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn sẽ hoàn thành vào năm 2020 - Ảnh 2.

Cống ngăn triều, một phần của dự án chống ngập.

"Nếu UBND TP giao mặt bằng đúng như cam kết thì cuối năm hoặc quý 1/2020, nhà đầu tư sẽ hoàn thành dự án để đưa vào vận hành", ông Tiến khẳng định.

Qua kiểm tra, dự án bị ảnh hưởng bởi 236 hộ gia đình và 29 tổ chức, doanh nghiệp. Chính quyền thành phố chỉ đạo các quận huyện khẩn trương thực hiện hoàn tất công tác bồi thường giải phóng, bàn giao mặt bằng để đảm bảo thi công, hoàn thành dự án trong năm 2019.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2018, dự án tạm ngưng do vướng mắc liên quan đến việc sử dụng thép của dự án, việc tái cấp vốn cho đơn vị thực hiện dự án (Công ty TNHH Trung Nam BT 1547).

Đến tháng 1/2019 vừa qua, tức sau gần 8 tháng, UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh quá trình giải quyết các thủ tục để dự án tái khởi động sớm nhất.

Chính thức tái khởi động sau gần 1 năm “đắp chiếu”, dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn sẽ hoàn thành vào năm 2020 - Ảnh 3.

Cống Cây Khô (huyện Nhà Bè) nhìn từ trên cao.

Dự án chống ngập ở TP. HCM có xét đến yếu tố khí hậu (giai đoạn 1) gồm tất cả 6 công trình: cống Bến Nghé, cống Cây Khô, cống Mương Chuối, cống Phú Định, cống Phú Xuân và cống Tân Thuận, được khởi công từ tháng 6/2016.

Ngoài ra, dự án còn có hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn (từ Vàm Thuật đến Sông Kinh) dài 7,8km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1-10m.

Sau khi hoàn thành, công trình chống ngập đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng ngập do mưa và triều cường cho diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • “Sống ảo” quá nhiều, đại gia tiền ảo trải qua đêm kinh hoàng vì bị trộm “ghé thăm”: Mạng xã hội đang dần trở nên quá nguy hiểm

    Trường hợp của Kez có thể nói là cá biệt bởi tính chất nghiêm trọng của sự việc, nhưng kỳ thực đây chỉ là một trong số rất nhiều sự vụ tương tự.
  • Đọc thêm